5 ngôn ngữ lập trình xu hướng hiện nay

Nếu bạn muốn có thêm nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực lập trình, thì đừng bỏ qua 5 ngôn ngữ lập trình xu hướng được đề cập bên dưới nhé!

Công nghệ lập trình là nền tảng không thể thiếu cho mọi thiết kế ngày nay, việc ứng dụng công nghệ lập trình hỗ trợ nhà phát triển tạo ra những sản phẩm công nghệ hoàn hảo và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Cũng chính bởi lý do này, mà trên thị trường hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, hỗ trợ tối ưu cho các công việc liên quan đến lập trình.

Nhưng việc này đã khiến người học khó khăn hơn trong việc phải lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình xu hướng, để có được một công việc chất lượng sau khi hoàn thành thời gian học.

Nếu bạn cũng nằm trong số người gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp, mà vẫn đáp ứng được yếu tố xu hướng, thì có thể tham khao qua 5 ngôn ngữ xu hướng hiện nay bên dưới nhé!

Ngôn ngữ lập trình SQL

Được biết đến là một ngôn ngữ có khả năng xử lý dữ liệu, cùng cơ sở dữ liệu tuyệt vời, SQL là một trong những cái tên được nhiều nhà lập trình lựa chọn khi muốn hoạt động trong lĩnh vực phát triển web hoặc phân tích dữ liệu.

SQL thường được dùng như một ngôn ngữ truy vấn dữ liệu, trong đó hầu hết các hệ thống cơ sở dữ liệu hiện nay cần phải đáp ứng, phổ biến như MySQL, Oracle SQL, SQL Server…

Nhờ có sự hỗ trợ của SQL, mà nhà lập trình có thể thực hiện dễ dàng các công việc như định vị và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, cũng như cập nhật, thêm hoặc xóa các bản ghi.

Mặc dù vậy hoạt động tốt với các cơ sở dữ liệu nhỏ, nhưng không phải lúc nào SQL cũng có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc quản lý các cơ sở dữ lệu mở rộng.

5 ngôn ngữ lập trình xu hướng hiện nay

Lý do khiến JavaScript (JS) nằm trong top 5 ngôn ngữ lập trình xu hướng mà Tự Học Lập Trình muốn chia sẻ đến bạn chính là, trên thị trường hiện nay hầu hết các trình duyệt web đều cho phép sử dụng JS, đặc biệt nó còn sở hữu cú pháp đơn giản, linh hoạt và vô cùng dễ học.

Thế nên, việc nó trở thành một ngôn ngữ xu hướng và được nhiều chuyên gia "khuyên dùng" là điều vô cùng dễ hiểu.

Ngoài ra, JS không chỉ được xem là "vị cứu tính" với những ai đang làm việc trong Frontend, mà nó còn có thể hỗ trợ tốt cho các công việc liên quan đến Backend nhờ sự trợ giúp của Node.JS.

Không những vậy, JS còn là cái tên được sử dụng trong quá trình phát triển ứng dụng trên nền tảng Android, cũng như nhiều phần mềm khác, góp phần mang đến khả năng tương tác cao, chuyên nghiệp và sinh động hơn cho người dùng.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Đối với những ai đã làm quen với lập trình, chắc hẳn cũng đã từng nghe khá nhiều về ngôn ngữ PHP rồi nhỉ!

PHP nổi tiếng là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, được khá nhiều nhà lập trình lựa chọn và có độ ứng dụng phổ biến trong nhiều trang web lớn trên thế giới.

Đây là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, phục vụ các công việc chủ yếu ở Server và ứng dụng mạnh mẽ trong quá trình xây dựng, phát triển website.

Điểm đặc biệt khi sử dụng PHP được nhiều người yêu thích đó là, các mã lệnh trong PHP có thể nhúng trực tiếp và dễ dàng vào những trang HTML, thông qua các cặp thẻ PHP.

Nhưng nó cũng tồn tại một hạn chế, chính là về mặt cấu trúc trong PHP còn khá phức tạp, không đẹp mắt như một số ngôn ngữ khác và chỉ có thể hoạt động trên các ứng dụng trong website.

Ngôn ngữ lập trinh Python

Tuy đã được ra mắt từ năm 1989, nhưng cho đến thời điểm hiện tại Python luôn là cái tên nhận được nhiều sự ưu ái từ các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình.

Python "ra đời" mang sứ mệnh hỗ trợ hiệu quả cho việc lập trình đa năng, nhờ sở hữu cú pháp đơn giản, dễ học và dễ ứng dụng, giúp nhà lập trình không phải đau đầu khi xem lại các đoạn mã code của mình.

Không dừng lại ở đó, khi sử dụng Python còn cung cấp một thư viện hỗ trợ các lệnh, cùng những tác vụ phổ biến, có khả năng tương tác cao. Đồng thời, còn cho phép các nhà lập trình dễ dàng check code ngay thời gian viết, tránh lãng phí thời gian cho việc tạo và thử nghiệm các đoạn code dài.

Thế nên, quá trình theo học Python khá phù hợp với những người mới, chưa có nhiều kiến thức trong lĩnh vực lập trình.

Ngôn ngữ lập trình C#

Có thể nói, C# hay C Sharp hiện đang là một trong bốn ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.

Nhờ được chính “ông trùm” công nghệ Microsoft phát triển, nên hiện nay C# là một ngôn ngữ bậc cao xuất hiện trong hầu hết các ứng dụng xây dựng phần mềm doanh nghiệp.

Đa phần các chương trình, phần mềm được xây dựng dựa trên C# đều mang đến khả năng thân thiện tốt, cùng tính bảo mật đặt mức hoàn hảo.

Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng - phát triển các ứng dụng web và phần mềm máy tính, C# còn là cái tên tuyệt vời khi ứng dụng vào phát triển các phần mềm và trò chơi trên di động.