Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Delphi

Delphi là một ngôn ngữ sở hữu nhiều tính năng hữu ích, liên tục được nâng cấp chất lượng hoạt động, nhằm phục vụ tốt hơn nhiều công việc của người dùng.

Ngôn ngữ lập trình Delphi

Delphi thuộc ngôn ngữ bậc cao, được tạo ra để thay thế cho Turbo Pascal, hoạt động thiên vè hướng đối tượng và do Embarcadero chịu trách nhiệm phát triển.

Từ khi phát hành trên thị trường, Delphi dần được xem như một phương pháp thay thế cho ngôn ngữ Visual Basic trong việc cung cấp các công cụ phát triển chương trình có tốc độ thực thi nhanh chóng và đạt chuẩn chất lượng cao.

Ngoài ra, Delphi còn được xem như một môi trường phát triển tích hợp - IDE hỗ trợ tốt nhất cho mọi công việc của lập trình viên có thể được thực hiện nhanh chóng.

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Delphi

Điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Delphi

Delphi là một ngôn ngữ rất hữu ích đối với các lập trình viên, bởi nó sở hữu những điểm bật như:

• Có tốc độ biên dịch vô cùng nhanh chóng, cho phép các Dev có thể tạo ra chương trình dựa trên mã lớn và có thể chạy trên một máy khác có tài nguyên hạn chế.
  • Sở hữu khả năng tương thích ngược vô cùng tốt.
  • Hỗ trợ tốt cho quá trình cộng tác từ xa giữa các lập trình viên thông qua các máy tính từ xa có trang bị VCL và IDE.
  • Với Delphi, bạn chỉ mất thời gian viết mã một lần mà có thể thực hiện biên dịch ở mọi nơi.
  • Cung cấp DPI cao trong môi trường tích hợp, hỗ trợ đầy đủ các chức năng khi làm việc với màn hình 4K.
  • Cung cấp API có thể di chuyển và tận dụng tối đa nguồn tài nguyên trong thư viện AndroidX, đồng thời giúp đơn giản hóa việc tích hợp các yếu tố Android bên ngoài khác.
  • Có máy chủ RAD giúp giảm thiểu sự phức tạp trong quá trình xây dựng và triển khai máy chủ ứng dụng REST API.
  • Có khả năng kết nối với hơn 20 cơ sở dữ liệu nguyên bản, được cấp quyền truy cập trực tiếp tốc độ cao của FireDAC, trong đó có D2B, SQL Anywhere, MySQL, SQL Server, Oracle.
  • Có thể phát triển cả máy chủ lẫn ứng dụng FireMonkey GUI cho Linux.
  • Khả năng điều hướng mã thông minh hơn mỗi khi tái cấu trúc, đặc biệt còn có thể tự động hoàn thành mã thông qua phím Tab.
  • Cung cấp sẵn thư viện máy khách HTTP và REST trên các nền tảng, phục vụ cho quá trình gọi các dịch vụ REST hay các thành phần cụ thể như AWS và Azure.
  • Dễ dàng mở rộng IDE với các thành phần và Plugin IDE riêng hoặc cũng có thể sử dụng hệ sinh thái được cung cấp từ môi trường trung gian phong phú.

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Delphi

Lợi ích từ ngôn ngữ Delphi mang lại

Nhờ có sự ra đời của Delphi, cùng các đặc điểm nổi bật của nó mà công việc của các lập trình viên được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn trước rất nhiều.

Cũng bởi lý do này, mà Delphi đã có cơ hội góp mặt trong các chương trình khá nổi tiếng, được nhiều người sử dụng, như Skype, Dreamweaver hay Spybot Search And Destroy.

Không những thế, các chương trình gốc được tạo ra bởi Delphi còn có khả năng khai thác tốt các tài nguyên cụ thế và còn cho phép truy cập dễ dàng vào các dịch vụ tiện ích trên thiết bị, điển hình như Micro và thông báo đẩy.

Một điểm nữa khiến bạn không thể bỏ qua Delphi trong quá trình xây dựng và phát triển chương trình, đó là chi phí thực hiện khá thấp, nhưng lại tạo ra một chương trình có hiệu suất cao.

Và đặc biệt, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để cài đặt chương trình vào máy, bởi nó đã được biên dịch sẵn qua File .exe, hỗ trợ tốt cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với nó.