Vai trò của Tech Lead là gì?

Vai trò của Tech Lead là gì?
Tech Lead là người giữ trọng trách quan trọng trong một nhóm lập trình viên. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu về vai trò của công việc này nhé!.

Tech Lead là gì?

Tech Lead đang là một vị trí khá mới lạ trong đội ngũ của các nhóm tổ chức về phát triển phần mềm. Nó được hiểu đơn giản là sự kết hợp mật thiết giữa trưởng nhóm và kiến trúc sư phần mềm. 

Ngoài ra, Tech Lead không chỉ tồn tại dưới dạng danh xưng, mà họ còn được mệnh danh là một chuyên gia công nghệ với chuyên môn cao cùng một số kỹ năng như lãnh đạo, giao tiếp, gắn kết thành viên...

Vai trò của Tech Lead là gì?

Vai trò của Tech Lead là gì?

Trong một tập thể, Tech Lead giữ vai trò dẫn dắt và lựa chọn phương hướng kỹ thuật. Đồng thời, họ là người trực tiếp theo dõi, giải quyết bất đồng và tối ưu chất lượng kỹ thuật.

Đặc biệt, phần lớn Tech Lead sẽ tham gia vào những cuộc họp cùng quyết định về cấu trúc của code. Bên cạnh đưa ra quyết định chính thì họ sẽ kiêm luôn công tác quản lý, kiểm soát chất lượng của codebase và tình hình phát triển của toàn team.

Tóm lại, Tech Lead chính là người bạn đồng hành xuyên suốt dự án về những công việc như phác họa, triển khai ý tưởng bên cạnh đó là giải quyết vấn đề và xác định rủi ro.

Vai trò của Tech Lead là gì?

Làm thế nào để trở thành Tech Lead?

Tech Lead là một vị trí có những đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ thuật, chuyên môn và kỹ thuật. Chính vì vậy, bạn cần đáp ứng tối thiểu những yêu cầu dưới đây:

  • Giải quyết khó khăn theo chiều hướng tốt nhất, đồng thời khắc phục sai lầm bằng phương phương pháp tối ưu.
  • Tiếp cận và trau dồi kiến thức mới từng ngày, đặc biệt là những xu hướng công nghệ hiện nay.
  • Có ý thức tự phát triển bản thân thông qua việc đọc sách chuyên ngành, tham gia hội thảo, talk show của người có chuyên môn cao...
  • Có ý chí cầu tiến, không ngừng nâng cao, phát triển bản thân về mọi lĩnh vực trong ngành.
  • Rèn luyện cùng lúc hai kỹ năng quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tự làm việc.

Vai trò của Tech Lead là gì?