Bật mí cách học lập trình hiệu quả

Bật mí cách học lập trình hiệu quả
Bạn đang tìm cho mình phương pháp học lập trình hiệu quả? Vậy hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết, để Tự Học Lập Trình bật mí cho bạn ngay nhé!

Xác định mục đích học lập trình

Việc xác định được mục đích học lập trình sẽ giúp bạn tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân, từ đó xây dựng lộ trình học tập và phát triển để nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn.

Để có thể thuận lợi hơn trong việc phát triển sau này, bạn chỉ nên bắt đầu với những điều đơn giản nhưng thật sự cần thiết cho công việc của mình.

Mỗi mảng nhỏ trong ngành lập trình sẽ có cho mình một lộ trình phát triển riêng biệt.

Nên nếu ngay từ đầu, bạn xác định rõ được mục đích theo học lập trình của mình, thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ "gặt hái" được thành công nhất định trong sự nghiệp.

Bật mí cách học lập trình hiệu quả

Trang bị kiến thức nền tảng

Để có thể đi được chặng đường dài trong bất kỳ công việc nào đó, thì việc nắm vững những kiến thức nền tảng liên quan đến nó là một việc bắt buộc và vô cùng cần thiết.

Một trong những kiến thức nền tảng mà hầu như mọi lập trình viên đều phải biết, đó là Nhập môn lập trình, ngôn ngữ lập trình C/C++ hay lập trình hướng đối tượng.

Gần như mọi công việc của lập trình viên đều gắn liền bên "chiếc" máy tính phục vụ cho việc giải quyết các bài toán thực tế, thế nên mà người học lập trình cũng nên rèn luyện cho mình một tư duy lập trình, quá trình phân tích bài toán và một số kỹ thuật lập trình.

Còn quá trình xây dựng mã lập trình bằng C/C++ hay Java cũng chỉ là một trong những giai đoạn cuối cùng khi hoàn thiện một sản phẩm.

Những điều này không phải ai sinh ra cũng đều sở hữu, mà cần phải có thời gian trải qua sự rèn luyện, thực hành và cọ xát với các dự án trong thực tế mới có thể "nâng tầm" bản thân hơn mỗi ngày.

Bật mí cách học lập trình hiệu quả

Khả năng tự học và tư duy lập trình

Công nghệ là một trong những lĩnh vực luôn đổi mới không ngừng, thậm chí là thay đổi theo từng phút từng giây. Cũng chính vì vậy, khả năng tự học cao là một trong số những yêu cầu bắt buộc đối với những ai theo nghề lập trình, nếu muốn "tiến xa" và nhanh hơn trong nghề.

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề lập trình, thì luôn luôn có hai phương án giải quyết đối với các lỗi xảy ra khi xây dựng và phát triển một chương trình bất kỳ.

Đây cũng chính là một trong số những nguyên nhân, buộc nhà lập trình phải không ngừng nâng cấp bản thân cũng như trình độ kiến thức của mình hơn mỗi ngày, để không bị bỏ lại phía sau trong công việc.

Thêm vào đó, tư duy lập trình cũng được xem như một điều không thể thiếu đối với những ai đã xác định theo nghề lập trình.

Bởi chỉ khi sở hữu cho mình tư duy lập trình, bạn mới dễ dàng suy nghĩ ra được những phương pháp giải quyết logic cho các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện công việc. Từ đó, tạo ra những chương trình với ít lỗi phát sinh nhất.

Muốn sở hữu cho mình một khả năng tư duy lập trình tốt, không có cách nào tốt hơn việc thường xuyên rèn luyện nhờ vào việc thực hành.

Chỉ khi tiếp cận với việc lập trình trong thực tế, bạn mới nhận biết được trong quá trình vận hành nó sẽ xảy ra những sự cố như thế nào và làm thế nào để khắc phục tình huống đó theo hướng tốt nhất.

Không chỉ có vậy, mỗi lập trình viên sẽ có hướng giải quyết cùng một vấn đề khác nhau, đó được xem như phong cách riêng của mỗi người và nét riêng cho chương trình đó.

Việc đọc code chỉ có thể giúp bạn hiểu được một khía cạnh nào đó của vấn đề, còn việc thực hành viết code sẽ giúp bạn hiểu rõ và chi tiết hơn về cả quy trình vận hành.

Vì vậy, hãy không ngừng học hỏi thêm những công nghệ mới trên thị trường và thường xuyên thực hành viết code để cải thiện khả năng tư duy lập trình của mình hơn mỗi ngày nhé!

Bật mí cách học lập trình hiệu quả

Sử dụng kết hợp với phần mềm viết code

Ngoài việc trang bị cho mình khả năng tự học, nâng cấp tư duy lập trình cho bản thân, muốn đạt được hiệu quả cao nhất định trong công việc lập trình bạn cũng nên nhờ đến sự hỗ trợ của một số phần mềm viết code phổ biến.

Nếu bạn đang hoạt động trong mảng lập trình web, thì việc hỗ trợ của một trình soạn thảo văn bản được xem như một giải pháp "cứu cánh", giúp bạn tối ưu hóa được các công việc của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về một số phần mềm hỗ trợ viết code, hiện đang được đông đảo lập trình viên hỗ trợ như Nodepad, Sublime Text, Vim hoặc Eclipse... 

Bật mí cách học lập trình hiệu quả

Tập trung theo học một ngôn ngữ lập trình nhất định

Trong giới lập trình hiện nay, có khá nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng, với mỗi loại ngôn ngữ lại mang một sứ mệnh riêng trong một công việc nhất định.

Đây cũng chính là một trong những khó khăn cho người học, khi phải lựa chọn cho mình một ngôn ngữ để theo đuổi.

Cũng chính vì vậy, trước khi chọn theo học lập trình bạn càng phải xác định rõ mục đích theo học lập trình của mình là gì, để biết được mình muốn làm việc trong mảng nào và từ đó biết được mình cần phải trang bị những kiến thức cần thiết trong ngôn ngữ nào.

Khi đã có được cho mình một ngôn ngữ nền tảng phù hợp, việc tiếp thu những kiến thức chuyên sâu và học thêm về các ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Bật mí cách học lập trình hiệu quả

Ngoài những phương pháp trên, một điều quan trọng cần ghi nhớ khi theo học lập trình, chính là bạn phải thật sự có niềm đam mê và kiên trì theo đuổi đến cùng. Có như vậy, bạn mới có thể trụ vững và tiến xa hơn trong công việc đầy khó khăn và nhiều sự thách thức này.