React Native và ReactJS khác nhau như thế nào?

React Native và ReactJS khác nhau như thế nào?
Tuy chung họ React, nhưng giữa React Native và ReactJS lại mang trong mình những điểm khác biệt nhất định.

Sự khác nhau giữa React Native và ReactJS được thể hiện qua những yếu tố bên dưới:

Về vai trò

Với React Native

Đóng vai trò là một Framework tuyệt vời trong các công việc lập trình Mobile. Nhờ có sự hỗ trợ của JavaScript, React Native có thể tạo ra được ứng dụng vận hành trên cả hai nền tảng phổ biến, là Android và iOS.

Thêm vào đó, React Native còn giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệu suất trên Hybrid, tiết kiệm tối đa chi phí thực hiện so với những ngôn ngữ khác.

Đặc biệt, React Native còn mang đến khả năng tái sử dụng khá logic, nhằm tiết kiệm thời gian thực hiện cho các nhà lập trình.

Với ReactJS

Trái ngược với React Native, ReactJS có vai trò hường đến các hoạt động của nhà thiết kế, giúp họ tạo ra một giao diện có hiệu suất cao và hoạt động hiệu quả.

Với sự hỗ trợ của ReactJS, các website sẽ được cải thiện hiệu suất theo cấp số nhân, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời và giảm thiểu việc tải trang ồ ạt.

Ngoài ra, nó còn có khả năng làm mới trang thông qua DOM ảo, từ đó rút ngắn thời gian lập trình.

Đối với những ai mới làm quen cùng ReactJS, ứng dụng vẫn cung cấp khả năng đọc tối đa, nhằm đạt được tốc độ nhanh chóng và kèm theo những tài liệu chi tiết khiến việc học trở nên dễ dàng hơn.

React Native và ReactJS khác nhau như thế nào?

Về sứ mệnh hoạt động

Nếu React Native được xem là một Framework phát hành vào năm 2015, được sử dụng với mục đích phát triển các ứng dụng di động.

Thì ReactJS lại được biết đến là một thư viện của JavaScript do Facebook phát triển vào năm 2011, nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề về Performance, có khả năng tương tác cao và tạo sự linh động cho người dùng khi trải nghiệm các trang tích hợp Responsive.

React Native và ReactJS khác nhau như thế nào?

Về HTML

React Native sẽ không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng, thay vào đó nó sẽ hỗ trợ các Component có chức năng tương tự và có thể biến đổi thành các phần tử tương đương trong HTML. Đồng thời, Reac Native cũng không sử dụng các thẻ CSS như Flexbox hay có mà sẽ dùng chúng theo cách khác.

Còn ReactJS lại sử dụng HTML phục vụ cho quá trình thiết kế hiển thị giao diện ứng dụng.

React Native và ReactJS khác nhau như thế nào?

Khả năng điều hướng

Với React Native, nó sẽ sử dụng Component Navigator hỗ trợ quá trình điều hướng giữa hai view, đồng thời cung cấp mọi thứ giúp quản lý chuyển tiếp giữa các cảnh. 

Nếu bạn đang có ý định xây dựng một ứng dụng di động, đòi hỏi nhiều phân cảnh nhưng lại không có nhiều thời gian thực hiện, thì việc lựa chọn ReactJS hỗ trợ quá trình này được xem như một giải pháp tối ưu.

React Native và ReactJS khác nhau như thế nào?

Về công cụ phát triển

Khi sử dụng React Native, nhà lập trình sẽ được hỗ trợ các tính năng cần thiết, nên có thể bắt tay ngay vào thực hiện công việc chỉ với một dòng Command.

Còn với ReactJS, nhà lập trình phải lựa chọn các Module tốt và cần thiết trước khi bắt tay vào thực hiện các công việc.

React Native và ReactJS khác nhau như thế nào?

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản mà Tự Học Lập Trình đã tổng hợp được, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về React Native và ReactJS, cũng như cách ứng dụng của nó trong những công việc cụ thể.