Lập trình Android là gì?

Lập trình Android là gì?
Lập trình Android là nghề sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết và phát triển các phần mềm nhằm gia tăng tiện ích cho thiết bị di động.

lập trình android

Giới thiệu lập trình Android

Tính đến đầu năm 2016, có hơn một tỷ người tích cực sử dụng Android, một hệ điều hành di động giống Unix chạy trên điện thoại, máy tính bảng, TV thông minh, đồng hồ thông minh và hàng loạt thiết bị khác. Mặc dù lập trình Android được Google phát triển và bảo trì, nhưng đây là phần mềm miễn phí và nguồn mở có thể được sử dụng trong lập trình di động và tùy chỉnh bởi bất kỳ ai. Do đó, các thiết bị Android được sản xuất bởi một số nhà sản xuất thiết bị lớn, như Samsung, LG, Sony và HTC.

Một trong những yếu tố chính thúc đẩy thành công của lập trình Android là Google Play, một nền tảng phân phối ứng dụng Android mà người dùng có thể sử dụng để tải xuống và cài đặt ứng dụng trên thiết bị của họ. Với hơn một triệu ứng dụng và hàng tỷ lượt tải xuống, Google Play lớn hơn và có lưu lượng truy cập nhiều hơn so với các nền tảng tương tự cho iOS và Windows 10.

Vậy lập trình Android là gì?

Lập trình Android là nghề sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết và phát triển các phần mềm. Nhằm gia tăng tiện ích cho thiết bị di động, đặc biệt là di động sử dụng hệ điều hành.

Kiến trúc cơ bản của hệ điều hành Android

Android gồm 5 phần chính sau được chứa trong 4 lớp:

Nhân Linux

Đây là nhân nền tảng mà hệ điều hành Android dựa vào nó để phát triển. Đâu là lớp chứa tất cả các thiết bị giao tiếp ở mức thấp dùng để điều khiển các phần cứng khác trên thiết bị Android.

Thư viện

Chứa tất cả các mã cái mà cung cấp cấp những tính năng chính của hệ điều hành Android, đôi với ví dụ này thì SQLite là thư viện cung cấp việc hộ trợ làm việc với database dùng để chứa dữ liệu. Hoặc Webkit là thư viện cung cấp những tính năng cho trình duyệt Web.

Android runtime

Là tầng cùng với lớp thư viện Android runtime cung cấp một tập các thư viện cốt lõi để cho phép các lập trình viên phát triển viết ứng dụng bằng việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Android Runtime bao gồm máy ảo Dalvik (ở các version < 4.4, hiện tài là phiên bản máy ảo ART được cho là mạnh mẽ hơn trong việc xử lý biên dịch). Là cái để điều khiển mọi hoạt động của ứng dụng Android chạy trên nó (máy ảo Dalvik sẽ biên dịch ứng dụng để nó có thể chạy (thực thi) được , tương tự như các ứng dụng được biên dịch trên máy ảo Java vậy). Ngoài ra máy ảo còn giúp tối ưu năng lượng pin cũng như CPU của thiết bị Android.

Android framework

Là phần thể hiện các khả năng khác nhau của Android (kết nối, thông báo, truy xuất dữ liệu) cho nhà phát triển ứng dụng, chúng có thể được tạo ra để sử dụng trong các ứng dụng của họ.

Application

Tầng ứng dụng là tầng bạn có thể tìm thấy chuyển các thiết bị Android như Contact, trình duyệt…Và mọi ứng dụng bạn viết đều nằm trên tầng này.

Tại sao bạn nên chọn học lập trình Android?

lập trình android là gì

Android là hệ điều hành dẫn đầu không thể tranh cãi của thị phần smartphone toàn cầu. Nhờ sự tăng trưởng tại các thị trường mới nổi như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, sự thống trị này sẽ không suy giảm trong thời gian tới.

Việc dẫn đầu thị trường giúp đảm bảo số lượng công việc rất dồi dào cho các nhà phát triển ứng dụng Android. Hơn nữa, nền tảng Android là mã nguồn mở (toàn bộ mã nguồn Android có thể xem tại đây, mặc dù có một số phần mềm độc quyền như Google Play), tạo ra một hệ sinh thái các nhà phát triển năng động.

Lưu ý cơ bản để học lập trình Android cho người mới bắt đầu

học lập trình android

Chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp

Làm quen với môi trường phát triển tích hợp các công cụ xây dựng tự động hóa. Đối với các công cụ phát triển, bạn có thể sử dụng Eclipse, hoặc phiên bản mới hơn Android Studio IDE. Cả hai đều là miễn phí. InDeveloping với Eclipse, từ công cụ phát triển Android, bạn sẽ tìm hiểu về những điều cơ bản về Eclipse và nhiều cách để sử dụng IDE để cải thiện mã của bạn.

Đối với xây dựng tự động, tìm hiểu Apache Ant, Maven Apache, và Gradle, trong đó cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ để quản lý xây dựng của bạn. Cuối cùng, làm quen với khái niệm kiểm soát nguồn và các công cụ: tìm hiểu git và tạo ra một kho lưu trữ git nguồn bằng cách tạo ra một tài khoản trên GitHub hoặc Bitbucket. Các Git Pocket Guide sẽ giúp bạn hiểu rõ các điều khoản cơ bản và khái niệm về cách nền tảng hoạt động.

Hiểu về Fragmentation

Mặc dù là hệ điều hành trên thiết bị di động có lượng người dùng lớn nhất hành tinh, thế nhưng so với iOS của thì có một điều mà Android đã không thể làm được, đó là tính thống nhất của tất cả các phiên bản. Quả thật, Android hiện đang bị phân mảnh một cách trầm trọng với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phiên bản khác nhau.

Đây chính là hệ quả của việc Google cho phép các nhà sản xuất tùy biến hệ điều hành trên điện thoại của họ. Để không “đụng hàng” với các thương hiệu khác, mỗi công ty lại thay icon, đổi hoạt cảnh, tùy biến một số tính năng. Nó có thể tương thích với thiết bị này nhưng có thể bị treo máy khi cài vào một chiếc smartphone khác.

Mặc dù Google đã và đang nỗ lực để “gom” tất cả các phiên bản về thành một thể thống nhất, thế nhưng đến thời điểm hiện tại thì nó dường như vẫn đang lâm vào bế tắc. Do đó, khi học lập trình ứng dụng trên nền tảng Android, bạn cần phải hiểu rõ về sự “phân mảnh” này, để từ đó xác định rõ các tài nguyên mà mình đang nghiên cứu thuộc phiên bản nào.

Hiểu về ứng dụng Android, Activity, Fragments và các thành phần Services

Tất cả các ứng dụng học lập trình Android bao gồm một lớp ứng dụng, cùng với một hoặc nhiều hoạt động với một hoặc nhiều mảnh. Bạn có thể hoặc có thể không có các dịch vụ cho các nhiệm vụ nền mà cần phải liên tục chạy. Nguyên tắc cơ bản Android, từ xây dựng Apps Android lai với Java và JavaScript, sẽ giúp bạn tìm hiểu các yếu tố cần thiết của các thành phần này.

Hiểu về Threads, Tasks, and Loaders

Cung cấp một “trải nghiệm người dùng tuyệt vời” là nguyên tắc vàng trên điện thoại di động, do đó hệ thống chính (giao diện người dùng) chủ đề không bao giờ phải bị chặn để đảm bảo một giao diện người dùng và mịn màng. Vì vậy, hoạt động lâu dài (mạng, I / O, tính toán) đều phải chạy không đồng bộ trong nền, thường là trên một chủ đề khác nhau thực hiện. Đối với điều này, bạn phải tìm hiểu các phương tiện ngôn ngữ đồng thời Java.

Học lập trình Android dễ hay khó?

Có thể nói học lập trình Android dễ hay khó thì điều cần nhất cho quá trình này là bạn phải kiên nhẫn và đam mê với những gì bạn học được. Việc học lập trình nó không khó nhưng cũng chẳng hề dễ. Để xây dựng được một ứng dụng hay một game chuyên nghiệp cần hội tụ đủ rất nhiều điều kiện ban đầu là kiến thức và sau đó là kinh nghiệm đúc kết trong quá trình học và một điều là bạn hoàn toàn có thể tự học lập trình Android nếu bạn kiên trì. Đồng thời việc tìm kiếm một trung tâm có các khóa học lập trình Android uy tín cũng là vấn đề quan trọng cần lưu tâm. Chính vì vậy, hãy đam mê cháy bỏng, bạn sẽ thành công với nó. Đây là một mảnh đất màu mỡ cho các lập trình viên kiếm được rất nhiều tiền từ việc làm ứng dụng trên Android đặc biệt là ngành Games trên Mobile.

Lập trình Android là gì?

Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn khóa học lập trình mobile: Chỉ với 1 lần viết code nhưng phát triển được ứng dụng di động native cho cả 2 nền tảng thông dụng nhất hiện nay: Android và iOS . Link thông tin chi tiết về khóa học: https://fullstack.tuhoclaptrinh.edu.vn/khoa-hoc/react-native-9.html