Nữ giới có học lập trình được không?

Nữ giới có học lập trình được không?
Lập trình là một công việc khá hot trên thị trường việc làm hiện nay, đây cũng là nghề không phân biệt giới tính, chỉ cần bạn có niềm đam mê là có thể học được.

Lập trình là gì?

Lập trình được hiểu là công việc thiết kế, xây dựng và thực hiện bảo trì, sửa chữa các chương trình hay phần mềm công nghệ. Những người thực hiện những công việc này sẽ được gọi là lập trình viên (Developer).

Trong quá trình làm việc, lập trình viên thường phải nhờ đến sự hỗ trợ của các ngôn ngữ lập trình, đoạn mã code cùng một số tiện ích hỗ trợ khác, để có thể tạo ra được một chương trình hoàn thiện, phục vụ tốt nhất cho mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nhờ có lập trình, mà con người dễ dàng thực hiện được việc tương tác với chương trình thông qua các thiết bị điện tử hoặc thực hiện các mệnh lệnh trên máy tính.

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng lập trình là công nghệ thông tin, nhưng thực chất đây chỉ là một mảng nhỏ trong công nghệ thông tin, một số ngành trong đó có thương mại điện tử là nơi ứng dụng khá thành công của lĩnh vực này.

Để thành công hơn và giữ vị trí cao trong nghề lập trình, mỗi lập trình viên không chỉ biết viết những đoạn mã code, mà còn cần biết thêm về thiết kế, xây dựng, bảo chỉ, sửa lỗi và nâng cập các hệ thống.

Nữ giới có học lập trình được không?

Nữ giới có học lập trình được không?

Do đặc thù công việc trong ngành lập trình cũng hơi khắc nghiệt, nên hầu như tỷ lệ con trai chiếm đa số  hơn nữ giới.

Nhưng đây không phải là một công việc đòi hỏi cao về sức khỏe, nên cũng không phân biệt nam hay nữ tham gia làm việc, chỉ cần bạn thực sự có niềm đam mê và yêu thích công việc là có thể theo học.

Lập trình là một công việc thiên về kỹ thuật đòi hỏi cao về khả năng sáng tạo và tư duy logic.

Mà theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì tư duy bộ não của phái mạnh thường sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, còn đối với nữ giới họ lại sở hữu trí nhớ tốt nhất. Chính bởi lý do này, nên đa phần nữ giới thường sẽ chọn học và làm thiên về các môn xã hội hơn là môn tự nhiên so với nam giới.

Nhưng trong thời buổi hiện đại ngày nay, thì việc nữ giới chọn học và làm trong lập trình cũng đang dần trở nên cân bằng hơn trước rất nhiều. Không những thế, cũng đã có nhiều phụ nữ đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực này không kém gì cánh mày râu.

Chính vì thế, câu hỏi "Nữ giới có học lập trình được không?" rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác là "Có" hoặc "Không". Bởi dù bạn là nam hay nữ, thì chỉ cần có niềm đam mê và yêu nghề là đã có thể lựa chọn "theo đuổi" nó.

Cùng với đó, bản thân cũng phải tự mình liên tục trau dồi những kiến thức mới và cần thiết trong nghề, để có thể phục vụ tốt nhất cho những công việc mà mình đảm nhận.

Nếu bạn là nữ giới và đang có ý định theo học lập trình, thì hãy mạnh dạn sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình, bởi biết đâu chính bạn sẽ là người mở ra con đường mới cho những bạn nữ khác học tập và noi gương theo. 

Nữ giới có học lập trình được không?

Những công việc nữ giới có thể đảm nhận khi theo học lập trình

Đặc thù bản tính của nữ giới thường sẽ là người có tính cẩn thận chi tiết, kiên trì, cùng sự giao tiếp vô cùng khéo léo. Nên nếu nữ giới khi chọn theo con đường lập trình, thì bạn sẽ được ưu tiên làm những công việc khá nhẹ nhàng, tiêu biểu là những vị trí sau:

  • DB Developer: Là người thiết kế các câu truy vấn Database phục vụ cho lập trình.
  • DBA: Thực hiện quá trình thiết kế, truy vấn dữ liệu và Back-up Database.
  • Business Analyst - BA: Người chịu trách nhiệm trong việc phân tích số liệu kinh doanh.
  • Tester: Công việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm, đảm bảo cho sản phẩm đúng yêu cầu, nhiệm vụ là khảo sát, chạy thử và báo lỗi.
  • Kỹ sư cầu nối (BrSe): Để làm ở vị trí này, đòi hỏi bạn phải là người có năng lực giao tiếp và ngoại ngữ tốt.
  • QA: Là người sẽ đảm bảo tiến trình phát triển sản phẩm phù hợp. Đồng thời, chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, quy định về đảm bảo chất lượng và đặc biệt giám sát quy trình theo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, khi nữ giới theo học lập trình còn có thể đảm nhận các công việc như thiết kế website, phát triển webapp, phát triển game...

Nữ giới có học lập trình được không?