5 quan niệm không đúng trong việc học lập trình

5 quan niệm không đúng trong việc học lập trình
Có rất nhiều điều không đúng trong việc học lập trình, chúng ta hãy cùng "gỡ rối" và làm sáng tỏ những vấn đề đó để mang đến cái nhìn rõ nét hơn nhé!

Trong lập trình, hiện có rất nhiều vấn đề gây hiểu lầm cho người học và khiến một số bạn trẻ từ bỏ ước mơ ngay khi nó chỉ vừa "chớm nở".

Dưới đây, Tự Học Lập Trình sẽ đưa ra 5 quan niệm hoàn toàn sai mà nhiều người vẫn hay đồn thổi về lập trình. Cùng tìm hiểu nhé! 

Phải giỏi toán mới có thể học lập trình

Nhiều người vẫn hay cho rằng, phải học thật giỏi toán thì ước mơ trở thành lập trình viên mới có cơ hội được thực hiện. 

Điều này hoàn toàn không có căn cứ, bởi đa phần công việc của một lập trình viên là ngồi viết code, chứ không mấy liên quan đến các công thức toán học. Đặc biệt, kiến thức toán học cũng chẳng nói lên được việc bạn có trở thành một lập trình viên thành công hay không.

Do đó, để học tốt lập trình bạn chỉ cần có tư duy logic, chứ không cần quá nhiều kiến thức về toán học.

Mặc dù vậy, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình vốn kiến thức cơ bản về toán đại số, để giải quyết nhanh chóng và dễ dàng các vấn đề có thể xảy ra trong lúc lập trình nhé!

5 quan niệm không đúng trong việc học lập trình

Chỉ cần học một ngôn ngữ là có thể thực hiện việc lập trình

Trong bối cảnh nền công nghệ không ngừng thay đổi như hiện nay, để có thể đạt được hiệu quả trong công việc chứ chưa nói đến một kết quả tốt trong lập trình, bạn phải cùng lúc xử lý khá nhiều việc, ứng dụng nhiều khuôn khổ.

Thế nên, việc chỉ chọn học một loại ngôn ngữ trong suốt thời gian làm nghề là điều không thể.

Muốn trụ vững và không bị bỏ lại trong nghề lập trình, bạn không chỉ trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc, mà còn phải nhanh chóng cập nhật các công nghệ mới trong nghề khi nó vừa ra mắt.

Bởi những gì sử dụng được ngày hôm nay, chưa chắc gì đã phù hợp vào ngày mai hay thậm chỉ là vài phút sau và ngôn ngữ cũng chỉ là một phần nhỏ trong chặng đường chinh phục lập trình của bạn mà thôi!

Đối với nghề lập trình, không đơn thuần chỉ là việc trang bị cho mình một ngôn ngữ lập trình "lận lưng", mà bạn cần biết cách trở thành một lập trình viên thực thụ để dễ dàng thích ứng nhanh chóng với những thay đổi trong nghề.

5 quan niệm không đúng trong việc học lập trình

Muốn học lập trình phải là một người lớn

Nhiều người vẫn hay nghĩ rằng, việc học lập trình chỉ thích hợp với những người đã hoàn thành xong chương trình phổ thông, bởi lượng kiến thức chuyên môn khá cao siêu trong nghề.

Nhưng thực tế, hiện nay đã có rất nhiều bậc phụ huynh với tư duy tân tiến đã cho con mình tiếp xúc khá sớm với lập trình.

Không những vậy, trên thị trường cũng có rất nhiều trung tâm dạy lập trình triển khai các khóa học về lập trình cho các bé, với khá nhiều phần mềm hỗ trợ không thua gì việc học lập trình ở người lớn.

Một trong những lựa chọn phù hợp nhất hỗ trợ cho việc học lập trình của các bé, chính là Scratch và Alice - hai phần mềm giúp việc học của các em trở nên trực quan và thú vị hơn rất nhiều so với phương pháp giảng dạy truyền thống kho khan.

Theo một vài thông tin khuyến nghị của các chuyên gia đầu ngành giáo dục, nên đưa lập trình vào giảng dạy tại các trường như một môn học bắt buộc, nhằm giúp các bé phát triển tốt hơn khả năng tư duy logic, cũng như cách giải quyết mọi vấn đề.

5 quan niệm không đúng trong việc học lập trình

Phải có nền tảng khoa học kỹ thuật mới có thể học lập trình

Điều này cũng giống như việc phải học giỏi toán thì mới có thể thành công trong nghề lập trình vậy.

Trong lập trình, không nhất thiết phải có cho mình những kiến thức quá cao siêu, mà chỉ cần rèn luyện cho bản thân kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải là một người có đam mê cùng sự quyết tâm khi bắt đầu theo đuổi nghề lập trình.

Đây thậm chí còn là nguồn động lực to lớn giúp bạn vượt qua hết mọi thử thách trong quá trình theo đuổi ước mơ lập trình của mình đấy!

Không chỉ có vậy, đa phần các lập trình viên thương sẽ bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ thất bại hay mắc lỗi trong quá trình làm việc. 

Muốn tiến xa hơn trong công việc lập trình, đòi hỏi bạn phải tập làm quen với việc bị từ chối, sai sót và thậm chí là sự thất bại. Có như vậy, mới nhanh chóng đạt được thành công nhất định trong công việc mà mình đã chọn, đặc biệt là đối với loại công việc khắc nghiệt như lập trình.

5 quan niệm không đúng trong việc học lập trình

Học các Framework lập trình quan trọng hơn xây dựng nguyên tắc cơ bản

Framework chỉ là một công cụ hỗ trợ việc lập trình diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả tốt hơn, chứ nó không phải là yếu tố quyết định sự thành công cho một chương trình.

Trong quá trình xây dựng và phát triển các phần mềm, chương trình phục vụ con người, bạn có thể chọn hoặc không chọn việc nhờ đến sự hỗ trợ của một Framework tương ứng với ngôn ngữ mình đang thực hiện, tùy theo sở thích của mình hoặc yêu cầu của công ty.

Để chương trình có thể vận hành ổn định và mượt mà trong suốt thời gian sử dụng, đòi hỏi người thực hiện phải hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản, chứ không hẳn là cần đến sự giúp đỡ của Framework.

Đối với lập trình, việc sử dụng Framework là điều vô cùng dễ dàng, bởi trong đó đã được tích hợp các tính năng cần thiết, nhưng nếu bạn không nắm rõ nguyên tắc hoạt động bên trong thì cũng coi như công cốc mà thôi!

5 quan niệm không đúng trong việc học lập trình

Nếu bạn thực sự yêu thích nghề lập trình, thì hãy tập trung trau dồi và học hỏi không ngừng về các kiến thức nền tảng liên quan, chứ đừng chỉ chăm chăm vào nghe những quan niệm mà mọi người vẫn hay truyền tai nhau.

Và cũng đừng để chúng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sự nghiệp tương lai của mình, mà hãy tin tưởng vào bản thân, cũng như quyết tâm hết sức để sớm biến ước mơ của mình thành sự thật nhé!