Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?
Bạn đã biết trong quá trình lập trình web, các lập trình viên thường sử dụng loại ngôn ngữ nào không? Cùng theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu nhé!

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript được coi là một ngôn ngữ lập trình phổ biến, thường được ứng dụng vào quá trình xây dựng và phát triển web.

Tuy cùng bắt đầu bằng cụm từ Java, nhưng JavaScript và Java lại là hai ngôn ngữ khác nhau.

JavaScript thuộc ngôn ngữ đa mô hình, hỗ trợ lập trình trên cả hai hướng đối tượng và chức năng.

Đặc biệt, chứa nhiều cú pháp nổi bật của ngôn ngữ C, hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển các ứng dụng di động vận hành trên đa nền tảng khi kết hợp cùng React Native.

Trong thời buổi hiện nay, việc lựa chọn học JavaScript chính là phương án tuyệt vời dành cho bạn. Bởi nó mang nhiều ưu điểm nổi bật, hỗ trợ tối đa cho các công việc của nhà lập trình và mang lại nhiều cơ hội về việc làm.

Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ Python

Có thể nói, đây là một ngôn ngữ đa năng và phù hợp cả với những người chưa có nhiều kiến thức về lập trình.

Do Python là một ngôn ngữ động, nên trong quá trình viết và khởi chạy chương trình các lập trình viên không cần phụ thuộc vào trình biên dịch, mà vẫn mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Đặc biệt, khả năng tương thích của Python có thể nói là "vô đối", các chương trình được tạo ra nhờ ngôn ngữ này có thể vận hành trên bất kỳ nền tảng nào mà người dùng sử dụng.

Nhờ có khả năng xử lý nhạy bén, nên Python có thể tạo ra các chương trình từ những script vô cùng nhỏ đến một phần mềm lớn như Blender 3D. 

Khi học ngôn ngữ này, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm, bởi đây cũng là một trong những ngôn ngữ thường được sử dụng trong giới lập trình.  

Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ PHP

PHP được biết đến là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, các dữ liệu trước khi ứng dụng vào đều phải trải qua trình thông dịch.

Mục đích khi thiết kế PHP không chỉ để phát triển web, mà còn có khả năng hoạt động như một nền tảng lập trình đa năng.

Đặc biệt, PHP còn "góp mặt" vào hơn 200 triệu website trên thế giới, trong đó có Facebook và WordPress. Việc sử dụng ngôn ngữ này hoàn toàn miễn phí, nên sẽ tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng web cho các doanh nghiệp khi thực hiện.

Sở hữu nhiều framework mạnh mẽ hỗ trợ cho công việc lập trình web, có kiến thức đơn giản và dễ hiểu, phù hợp với cả những mới bắt đầu như Python.

Đa phần các trang web đều có sự hỗ trợ của ngôn ngữ PHP, nên cơ hội việc làm cũng khá nhiều cho người học.  

Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ C++

Được phát triển từ ngôn ngữ C, nhờ đó mang nhiều ưu điểm nội trổi từ "đàn anh" của mình.

C++ "góp mặt" vào các ứng dụng mà chúng ta thường hay sử dụng như Microshop Windows, Photoshop, Google Chorme hay những tựa game kinh điển như AOE, Call of Duty hay Counter Strike.

C++ nổi tiếng là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, có khả năng tương thích với phần cứng cao, không sử dụng quá nhiều từ khóa và đặc biệt còn cho phép tái sử dụng chương trình con dưới dạng một hàm và thư viện đa chức năng.  

Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ CSS

CSS - Cascading Style Sheets, một dạng ngôn ngữ lập trình phong cách, giúp lập trình viên tự quyết định việc hiển thị giao diện website đối với người dùng.

Thông thường, trong quá trình lập trình web các lập trình viên sẽ kết hợp CSS cũng HTML, để đạt được hiệu quả tối đa khi thực hiện.

Nhờ có CSS mà việc xây dựng và phát triển các ứng dụng web và di động trở nên trực quan và hấp dẫn hơn trước rất nhiều.

Nhằm xác định chính xác các kiểu thuộc tính, mà trong quá trình làm việc CSS có sử dụng kết hợp với một số từ khóa tiếng Anh dưới dạng những cú pháp đơn giản và dễ hiểu.   

Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ HTML

HTML thực chất là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, chứ không hẳn là một ngôn ngữ lập trình như những ngôn ngữ trên.

Nhờ có HTML, mà trình duyệt dễ dàng nhận biết được các loại nội dung, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Thông thường, HTML đã được xem là phần "xương sống" trong việc lập trình web, cho đến khi "xuất hiện HTML5 thì nó lại càng trở nên quan trọng. Bởi nó ảnh hướng đến nhiều yếu tố giúp trang web nằm trong top tìm kiếm của Google.  

Lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Hy vọng, với những chia sẻ trên của Tự Học Lập Trình về các loại ngôn ngữ thường được dùng trong việc lập trình web, bạn sẽ lựa chọn được cho mình một ngôn ngữ phù hợp để bắt đầu con đường sự nghiệp của mình.