Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web
Frameworks là một trong những công cụ sẵn có giúp Developer phát triển ứng dụng web hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web là thắc mắc được rất nhiều lập trình viên quan tâm. Chắc hẳn bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của nó đối với quá trình xây dựng của một website, cũng như một "bộ khung" cấu tạo từ các đoạn code đã được viết sẵn hay thư viện lập trình. Để hiểu rõ hơn về những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web thì hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Frameworks là gì?

Để chọn cho riêng mình một framework phù hợp để phát triển website thì bạn cần biết khái niệm cơ bản về nó. Như chúng tôi đã đề cập tại bài viết trước đây, framework là các đoạn code đã được viết sẵn, cấu thành nên một bộ khung hay những thư viện lập trình được đóng gói. Chúng cung cấp vô vàn tính năng sẵn có như mô hình, API... giúp tối giản công việc xây dựng và phát triển ứng dụng web.

Nói dễ hiểu hơn, framework được ví như khung nhà được dựng sẵn phần móng, Developer chỉ cần vào xây dựng và trang trí theo ý riêng.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về "Những điều cần biết về Frameworks" thông qua bài viết Tự Học Lập Trình đã đề cập. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất về thông tin, nhiệm vụ, tính năng và lưu ý về frameworks.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

Vì sao nên sử dụng framework để phát triển ứng dụng web?

Framework được phát triển với mục đích tiết kiệm thời gian cũng như hỗ trợ phím tắt trong quá trình phát triển các ứng dụng. Ngoài ra, nó sở hữu hàng nghìn tính năng hỗ trợ code nổi bật như:

  • Tối giản quá trình xây dựng và thiết kế giao diện website.
  • Hạn chế các nhiệm vụ bị lặp lại.
  • Nâng cao tính năng linh hoạt của ứng dụng web thông qua sự trừu tượng.
  • Liên kết nhiều đối tượng riêng thành một hệ thống hoàn chỉnh.
  • Đơn giản công việc kiểm tra và gỡ lỗi.
  • Xây dựng quy trình thiết kế, viết code làm cho việc kiểm thử trở nên khép kín.
  • Dễ dàng tích hợp công nghệ hiện đại.
  • Hỗ trợ tái sử dụng mã code.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

Lựa chọn frameworks nào để tối ưu hóa được các ứng dụng luôn là bài toán đặt ra cho các Developer. Trong nhiều công cụ đang xuất hiện trên thị trường công nghệ hiện nay, chúng tôi sẽ điểm qua những frameworks được dùng trong quá trình phát triển ứng dụng web phổ biến.

Laravel

Laravel thuộc ngôn ngữ PHP được cho ra mắt bởi Taylor Otwell vào năm 2011. Nó là công cụ tuyệt vời nhờ khả năng phù hợp với mọi đối tượng người dùng từ khi mới vào nghề đến nhà phát triển kỳ cựu.

Sở dĩ Laravel đạt được vị trí này, nhờ vào thư viện hướng dẫn Laracasts sở hữu một nguồn tài nguyên lớn, kèm theo sự hỗ trợ từ API và tập hợp đầy đủ các video hướng dẫn chi tiết.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

Ruby on Rails 

Ruby on Rails là một framework MCV chỉ sử dụng độc quyền ngôn ngữ Ruby, được cho ra đời bởi David Heinemeier Hansson. Một điều đặc biệt của nó là phần "Rails" sử dụng tương đối ít code, nhưng tốc độ xây dựng Prototype lại khá nhanh có thời gian xây dựng và bảo trì ngắn.

Ngoài ra, nếu đã hiểu được Rails thì việc tìm hiểu những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web hiện đại khác sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

React

React là một bộ thư viện JavaScript phổ biến với lượng thư viện lớn cùng tính năng đơn giản và phù hợp với phần lớn các phần mềm UI phức tạp.

Đây là công cụ được phát triển và duy trì bởi Facebook cùng khả năng linh hoạt cao, đạt hiệu suất tối đa khi xây dựng những UI component viết bằng HTML, CSS và JavaScript.

Ngoài ra, React còn sở hữu tính năng mở rộng lớn có thể phục vụ  các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web