Lập trình viên IoT cần những kỹ năng gì?

IoT hiện đang là lĩnh vực hot trên thị trường, với nhu cầu tuyển dụng cao. Vậy cần những kỹ năng gì để trở thành một lập trình viên IoT thực thụ?

Lập trình viên IoT

IoT - Internet of Things là là một hệ thống mà ở đó mọi thiết bị có thể dễ dàng kết nối với nhau thông qua mạng Internet.

Nhờ đó, người dùng có thể thông qua bất kỳ một thiết bị thông minh nào đó có kết nối Internet, để dễ dàng kiểm soát được trạng thái, cũng như hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

Lập trình IoT được xem như môi trường trung gian, còn lập trình viên IoT sẽ đảm nhận nhiệm vụ kết nối giữa phần cứng với các ứng dụng, góp phần đảm bảo cho các hoạt động trong mạng được tích hợp liền mạch.

Lập trình viên IoT cần những kỹ năng gì?

Nếu cũng có niềm đam mê về lập trình, đặc biệt là trong mảng IoT và mong muốn trở thành một lập trình viên IoT, bạn cần cho mình những kỹ năng sau:

Trong công nghệ

Một lập trình viên IoT cần trang bị cho mình những kiến thức vè việc:

• Có kiến thức về lập trình và mạng máy tính căn bản.
  • Hiểu rõ về lập trình Mobile, đặc biệt là cách lập trình ứng dụng Android kết nối thiết bị IoT.
  • Thiết kế vi mạch bán dẫn  thiết kế FPGA, SoC, HW/SW.
  • Lập trình nhúng và tìm hiểu về những loại máy tính nhúng.
  • Có khả năng xử lý và làm việc với Big Data.
  • Hiểu và biết cách ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào các công việc của mình.
  • Am hiểu kiến thức về công nghệ bảo mật, cũng như cách chặn các mối đe dọa liên quan đến an ninh mạng.

Về ngôn ngữ lập trình

Đối với lập trình IoT, nhà lập trình cần có kiến thức về các loại ngôn ngữ sau:

• Ngôn ngữ lập trình C / C++.
  • Ngôn ngữ lập trình Python.
  • Ngôn ngữ lập trình Java.
  • Ngôn ngữ lập trình PHP.

Một số kỹ năng mềm

Không riêng gì lập trình viên IoT, mà gần như mọi nhà lập trình đều cần có cho mình những kỹ năng mềm này:

• Kỹ năng giao tiếp.
  • Khả năng làm việc nhóm, cùng như làm việc độc lập hiệu quả.
  • Sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng công việc mà mình đảm nhận.
  • Khả năng quản lý thời gian và phân bổ công việc hiệu quả.
  • Khả năng đưa ra lý luận, sắp xếp thông tin, suy nghĩ khoa học, giải quyết vấn đề, phân tích hệ thống và lập trình.

Lập trình viên IoT cần những kỹ năng gì?

Các vị trí trong ngành IoT

Khi đã trang bị cho mình nền tảng kiến thức trong IoT, cùng những kỹ năng liên quan, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

• Nghiên cứu viên trong những đơn vị chuyên về nghiên cứu, phát triển các thiết bị thông minh và IoT.
  • Lập trình viên, phát triển và thiết kế phần mềm cho các hệ thống thông minh.
  • Kỹ sư trong các đơn vị cung cấp dịch vụ, hạ tầng, giải pháp mạng cho những hệ thống thông minh và IoT.
  • Lập trình viên Java.
  • Quản lý dự án phát triển IoT.
  • Tư vấn an ninh mạng.
  • Quản lý sản phẩm.

Lập trình viên IoT cần những kỹ năng gì?

Mức thu nhập của lập trình viên IoT

Theo các khảo sát đã được thực hiện, thì một lập trình viên IoT sẽ có mức lương trung bình mỗi tháng khoảng 20 - 30 triệu.

Trong quá trình làm việc, nếu trình độ và tay nghề của bạn liên tục được trau dồi, thì mức thu nhập mà họ nhận được có thể đạt tới con số 30 - 60 triệu/tháng.

Bất kể công việc gì khi thực hiện muốn có mức lương cao cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có năng lực tương xứng, do đó, hãy không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ, kèm theo khả năng của bản thân phát triển hơn mỗi ngày bạn nhé!