Danh sách những ngôn ngữ lập trình không nên học

Danh sách những ngôn ngữ lập trình không nên học
Ngoài những ngôn ngữ lập trình rất đáng để bạn theo học, nhưng song song đó vẫn còn tồn tại một số ngôn ngữ không đáng theo học ở tại thời buổi này.

Trước đây, Tự Học Lập Trình đã từng đề cập khá nhiều đến các ngôn ngữ lập trình rất đáng để lập trình viên hay những người mới có thể theo học. Bên cạnh đó, vẫn có một số hiện không còn nên theo học tại thời điểm này.

Bạn có biết đó là những loại ngôn ngữ nào không? Hãy cùng đi tìm hiểu với Tự Học Lập Trình thông qua bài viết bên dưới này nhé!

Ngôn ngữ lập trình Haskell

Nếu như trước đây, Haskell nổi tiếng là một ngôn ngữ khá phổ biến trong giới ngôn ngữ lập trình, góp mặt trong hầu hết việc phát triển các phần mềm lớn đang hoạt động trên thị trường như IBM, Fcaebook. Nhưng cũng chưa có nhiều dấu hiệu suy thoái trong một vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia trong nghề lập trình, thì Haskell hiện không còn là một ngôn ngữ sáng giá để bạn học tập và bắt đầu vào sự nghiệp lập trình của mình.

Cùng với đó, Google Trends đã đưa ra dữ liệu thống kê cho thấy rằng, khả năng duy trì hoạt động của Haskell trong những năm gần đây không hề có sự phát triển, thậm chí còn có khả năng chạm đáy trong tương lai.  

Danh sách những ngôn ngữ lập trình không nên học

Ngôn ngữ lập trình Perl

Ngôn ngữ lập trình Perl được chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2004, nhưng chỉ đến 2009 ngôn ngữ này đã không còn được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Tuy, Haskell không "biến mất" khỏi giới ngôn ngữ lập trình, nhưng nó cũng không còn được ứng dụng nhiều vào các công việc về lập trình như Sysadmin, lập trình mạng, lập trình máy chủ web. 

Danh sách những ngôn ngữ lập trình không nên học

Ngôn ngữ lập trình CoffeeScript

Khi mới xuất hiện trên thị trường, CoffeeScript nổi tiếng là một ngôn ngữ thường được dùng vào việc phát triển web được biên dịch sang JavaScript. Đồng thời, nó mang sứ mệnh cải thiện khả năng đọc của JavaScript.

Nhưng trong thời gian sử dụng, nhiều lập trình viên nhận thấy đây không phải là một ngôn ngữ đáng học, bởi hai nguyên nhân chính sau:

  • Thứ nhất, CoffeeScript không có cộng động hỗ trợ mạnh mẽ như những ngôn ngữ phổ biến khác, nên sẽ gặp nhiều khó khăn khi gặp sự cố trong công việc.
  • Hai là, không được cập nhật hay nâng cấp những tính năng hỗ trợ công việc một cách thường xuyên.

Chính vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn CoffeeScript để theo học, bởi nó không mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn trong thời buổi hiện tại.

Danh sách những ngôn ngữ lập trình không nên học

Ngôn ngữ lập trình Erlang

Erlang là một ngôn ngữ lập trình chức năng, được tạo ra vào năm 1986. Sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ cho công việc như Garbage-collected runtime system, cũng như hoạt động hỗ trợ phân phối.

Mặc dù vậy, nhưng ở thời điểm hiện tại Erlang lại đang đứng trước nguy cơ suy thoái cao, bởi nó không còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chính cộng đồng của mình.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng và các công việc liên quan đến Erlang không còn mấy phổ biến như trước, cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người chọn từ bỏ ngôn ngữ này và chuyển sang tìm hiểu một ngôn ngữ mới.

Danh sách những ngôn ngữ lập trình không nên học

Ngôn ngữ lập trình Lua

Nổi tiếng là một ngôn ngữ kịch bản được giới thiệu đến mọi người năm 1993, với khả năng làm việc nhanh chóng và linh hoạt, đặc biệt còn dễ dàng nhúng hỗ trợ mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng và phát triển các trò chơi và ứng dụng.

Không những thế, khi sử dụng Lua nhà lập trình còn được hỗ trợ cả lập trình thủ tục, lập trình hướng đối tượng, lập trình chức năng, lập trình hướng dữ liệu và việc mô tả dữ liệu.

Nhưng trong hơn 5 năm qua, sự phát triển và cập nhật thêm các chức năng mới của Lua đang dần bị chửng lại và khối lượng công việc liên quan đến ngôn ngữ này càng ít hơn trước rất nhiều.  

Danh sách những ngôn ngữ lập trình không nên học