Ngôn ngữ lập trình F#

Ngôn ngữ lập trình F#
Tuy F# không phải là một ngôn ngữ phổ biến như Python hay PHP, nhưng chúng cũng có một số đặc điểm, cũng như tính năng riêng giúp ích cho việc lập trình.

Ngôn ngữ lập trình F# là gì?

F# hay còn đọc là F Sharp, một ngôn ngữ lập trình hàm (Functional Programming), hướng đối tượng, sử dụng mã nguồn mở và được xây dựng trên nền tảng .NET. Hỗ trợ quá trình viết code của các lập trình viên trở nên đơn giản, có thể giải quyết những vấn đề phức tạp.

F# chạy trên nền Microsoft CLR (Common Language Runtime), tích hợp cùng .net framework, khiến cho thế giới ngày càng lựa chọn .net để sử dụng nhiều hơn.

Ngôn ngữ F# được phát triển bởi Bộ phận phát triển của Microsoft và được phân phối như ngôn ngữ hỗ trợ đầy đủ trong .NET Framework và Visual Studio.

Ngôn ngữ lập trình F#

Đặc điểm của F#

 • F# là một biến thể của ngôn ngữ Meta language (ML), được tạo ra dựa trên nền tảng của ngôn ngữ hàm Ocaml.
 • Cho phép tạo ra những developer scenario thú vị trong Visual Studio.
 • Tận dụng hiệu quả những tính năng có trong Visual Studio như project, debug, tích hợp help... và .NET trong quá trình tạo cũng như sử dụng .NET API.
 • F# có khả năng độc đáo trong một số lĩnh vực mục tiêu mà nó hướng tới, đồng thời mở rộng nền tảng .NET cho các lĩnh vực này.
 • F# hỗ trợ tốt cho các lập trình hướng đối tượng. Khi sử dụng ngôn ngữ này, nó cho phép bạn trừu tượng hóa code trong mỗi classes, objects và đặc biệt giúp tối giản hóa code của bạn.
 • F# hỗ trợ lập trình hàm, là ngôn ngữ strongly - type sử dụng kiểu dữ liệu không cần phải khai báo rõ ràng.

Ngôn ngữ lập trình F#

Tương lai của ngôn ngữ lập trình F#

Theo ý kiến của nhiều người cho rằng F# là một ngôn ngữ không được sử dụng nhiều như C# và bị đánh giá thấp.

Nhưng theo nghiên cứu của Stack Overflow , F# đã được các chuyên gia bình chọn là một ngôn ngữ có mức lương cao nhất trên khắp thế giới.

Nhưng theo một cuộc khảo sát khác, thì F# lại không nằm trong top 25 ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới. Dù sở hữu một cộng đồng người dùng nhưng vẫn không phổ biến.

Nếu đã như vậy, thì tại sao lại có những người lập trình viên lại lựa chọn sử dụng F#. Bởi, chúng sở hữu những ưu điểm sau:

 • Nhờ được phát triển bởi Don Syme mà F# có khả năng tự phục hồi một số biến chứng quá mức giả định của các ngôn ngữ function programming giống như đã thực hiện với Scala.
 • Ngoài ra, có thể nâng cao sự tiếp cận cho những lập trình viên từ bên ngoài, những người quan tâm đến quá trình học lập trình hàm.
 • Việc sử dụng F# là điều tuyệt vời khi các chương trình của bạn có tích hợp thêm data-driven cùng domain driven.
 • Với công nghệ hiện đại hiện nay, thì F# cũng đã được biên dịch thành JavaScript. Nhờ có sự hỗ trợ này, mà bạn có quyền truy cập vào những thứ viện và cơ sở thiết bị của JavaScript.
 • Một điều đặc biệt nữa khi nhắc đến F# là nó tối ưu việc sử dụng các Artificial Intelligence, Machine Learning, cuối cùng là associated Data Analysis.

Có thể nói, trong tương lai F# sẽ là một đối thủ đáng gườm thách thức cả JavaScript lẫn Python.