Tìm hiểu về ngôn ngữ Scala

Tìm hiểu về ngôn ngữ Scala
Đây là bài viết giới thiệu về ngôn ngữ Scala. Nó dành cho những ai mới làm quen với ngôn ngữ này.

Scala là gì?

Scala là một ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình hiện đại, được thiết kế để mở rộng theo nhu cầu của người sử dụng một cách ngắn gọn và an toàn.

Nó có thể chạy trên nền máy ảo, đồng thời tương thích hoàn toàn với Java. Ngoài ra, Scala cũng có thể vận hành trên .NET, mặc dù chưa ổn định.

Ngôn ngữ này phát triển cùng các tính năng của cả lập trình hàm và lập trình hướng đối tượng. Sự kết hợp ăn ý của hai chức năng này bổ trợ sức mạnh cho nhau, nhất là việc mở rộng hệ thống.

Đặc biệt, Scala hỗ trợ quá trình xây dựng lập trình hàm nhanh hơn nhờ tính năng của nhiều phần nhỏ, trong khi lập trình hướng đối tượng lại thích hợp để cấu trúc một hệ thống lớn.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Scala

Ngôn ngữ Scala có những đặc điểm gì?

Đây là ngôn ngữ sở hữu cú pháp linh hoạt, do lược bỏ từ cấu trúc phức tạp của Java hay .NET. 

Nó được hỗ trợ thêm một số đặc tính ưu việt như a uniform object model, pattern matching và higher-order functions hay novel ways to abstract và compose programs

Dựa theo đánh giá chuyên môn, Scala có vòng lặp for mạnh mẽ, code ngắn gọn, súc tích, dễ học và đọc hiểu.

Có đa dạng hệ thống kiểu dữ liệu và khả năng mở rộng lớn.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ này cho phép các lập trình viên tối giản kích thước của code (ít nhất hai hoặc ba lần so với Java). Điều này đồng nghĩa với thời gian hoàn thành dự án bằng Scala tốn ít thời gian hơn khi sử dụng các ngôn ngữ khác.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Scala

Điều gì khiến Scala trở nên nổi bật?

  • Tính mở rộng: Trên thực tế, phát triển ứng dụng dành riêng cho tên miền thường yêu cầu thêm công việc. Nhưng Scala cung cấp một ngôn ngữ máy độc đáo, hỗ trợ tích hợp nhiều cấu trúc ngôn ngữ mới dưới dạng thư viện.
  • Tính liên kết: Do tương thích với môi trường chạy Java, nên sự tương tác với ngôn ngữ  hướng đối tượng chủ đạo này càng mạnh mẽ. Chính vì thế, phần lớn tính năng  nổi bật của Java như SAM, lambdas, annotations hay generics đều hiện diện trong Scala.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Scala

So sánh sự khác nhau giữa Scala và Ruby

Tự Học Lập Trình sẽ đối chiếu vài ví dụ điển hình với Ruby - ngôn ngữ được coi là khá thân thuộc với Scala.

Đối với Scala, quá trình gán giá trị của một biến phụ thuộc lớn vào kiểu đã dùng trước đó, ngôn ngữ này quy định chặt chẽ về kiểu dữ liệu. Còn Ruby, biến có thể được gán giá trị là một số nguyên, sau đó chuyển thành String.

Cú pháp của Scala rất linh động, cho phép Developer gọi method bằng dấu chấm tương tự như Ruby, nhưng vẫn có thể dùng space thay phương pháp này.

Đặc biệt, Scala hỗ trợ pattern guard trong lệnh case, giúp code trở nên đồng nhất hơn. Nhưng Ruby vẫn phải dùng lệnh if hoặc sinh ra ngoại lệ khi kiểm tra khoảng số âm, do không được hỗ trợ range Minus Infinity.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Scala

Cách dùng thử ngôn ngữ Scala

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ngôn ngữ Scala bằng ScalaFiddle. Đây là một cách dễ dàng, không cần thiết lập để thử nghiệm với mã:

  • Bước 1: Truy cập vào link https://scalafiddle.io
  • Bước 2: Dán println("Hello, world!") vào ngăn ô phía trái.
  • Bước 3: Click vào "Chạy" để thấy kết quả trong ô bên phải.

ScalaFiddle được tích hợp với một số ví dụ mã trong tài liệu này, nếu bạn thấy nút "Chạy" trong ví dụ mã, hãy nhấp vào nút đó để trực tiếp thử nghiệm với mã nhé!

Tìm hiểu về ngôn ngữ Scala