Tại sao macOS tốt cho lập trình hơn Windows?

Tại sao macOS tốt cho lập trình hơn Windows?
Có rất nhiều lập trình viên thắc mắc rằng giữa macOS và Windows thì đâu mới là cái tốt hơn cho công việc lập trình của họ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Không phải tự nhiên mà hầu hết mọi người nói chung và các lập trình viên nói riêng đều thích sử dụng macOS hơn là Windows. Thật ra nó có những lý do rất đặc biệt đấy! Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu xem vì sao macOS lại được ưa chuộng hơn như vậy thông qua bài viết sau đây. 

Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần phải xem xét đến, đó chính là sở thích cá nhân. Dù macOS hay Windows, thì đối với bất kỳ lập trình viên nào, điều quan trọng nhất vẫn là được làm việc với một chiếc máy mà họ cảm thấy có thể thao tác thoải mái.

Xem xét Unix, Linux và Mac

Unix và Linux là hai hệ điều hành rất quan trọng đối với công việc lập trình. Unix xuất hiện trước tiên và sau đó là đến Linux.

Unix được xem là nền tảng lý tưởng cho các lập trình viên, bởi vì nó cung cấp rất nhiều sự ổn định, tính linh hoạt và bảo mật cao. Trong thực tế, hầu hết các trang web mà chúng ta sử dụng hằng ngày và truy cập thường xuyên đều được xây dựng dựa trên nền tảng Unix.

Linux cũng là một trong những hệ điều hành phổ biến khác hiện nay dành cho việc phát triển. Nó có thể chạy trên cả máy Mac và Windows cho mục đích lập trình.

Mac chạy toàn thời gian dựa trên trên hệ điều hành Unix, do đó chúng thân thiện với những nhà phát triển hơn. Điều này giải thích tại sao Mac là sự lựa chọn ưu tiên của các lập trình viên. Với dòng lệnh dựa trên Unix, việc lập trình sẽ trở nên dễ dàng khi bạn có thể chạy các chương trình ở hầu hết mọi ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, Unix cũng bảo mật hơn so với Windows. Đây là lý do tại sao máy Mac có xu hướng an toàn trước các công cụ mà tin tặc sử dụng, như phần mềm độc hại và virus.

Hiện nay, có rất nhiều công ty công nghệ chỉ cho phép nhân viên của họ làm việc với các hệ thống dựa trên Unix. 

Tại sao macOS tốt cho lập trình hơn Windows?

Chất lượng của máy Mac

Một khía cạnh mà mọi người không thể phủ nhận được khi nói về các thiết bị của nhà Apple là chúng luôn có chất lượng tốt. Về cơ bản, việc sửa chữa Mac dễ dàng hơn so với Windows, vì người dùng có thể chuẩn đoán và tìm ra vấn đề bằng phần mềm tích hợp. Bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều về các vấn đề kỹ thuật với Mac. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển thích dùng chúng để thực hiện công việc.

Máy Mac không chỉ dành cho các nhà phát triển mà còn cho bất kỳ người nào khác muốn đầu tư vào một phương tiện làm việc ổn định. Không ai muốn máy của mình gặp sự cố mà không có cảnh báo, làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và dữ liệu cá nhân cả, đúng không?

Tại sao macOS tốt cho lập trình hơn Windows?

Tương thích đa nền tảng

Khi làm việc với Mac OS X, bạn có thể chạy tất cả các hệ điều hành chính trên máy của mình, đây là một lợi thế lớn cho các lập trình viên. Ngược lại, rất khó để chạy OS X trên máy tính xách tay Windows và cách duy nhất có thể là bạn phải cài đặt các phiên bản hack của OS X. Có thể nói, Mac dễ dàng chạy được Windows và thậm chí là cả Linux trên môi trường ảo.

Điều này mang đến sự cần thiết trong việc có thể chuyển đổi giữa các hệ điều hành khác nhau và đó là lý do tại sao Macbook chính là máy tính được các lập trình viên ưa thích.

Các lập trình viên hoàn toàn không thể tạo bất kỳ chương trình nào cho iOS hoặc OS X bằng máy tính Windows. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định phát triển cho iOS hoặc OS X, thì Mac chắc chắn là lựa chọn tốt nhất.

Tại sao macOS tốt cho lập trình hơn Windows?

Khi nói đến lập trình, vấn đề không nằm ở hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Thay vào đó là sự thoải mái và sở thích của mỗi lập trình viên. Lập trình nên là một trải nghiệm thú vị, do đó, bạn cần gắn bó với một nền tảng mà bạn có thể hiểu rõ, cũng như hoạt động tốt với loại công việc bạn đang làm.

Tuy nhiên, nếu là một lập trình viên toàn thời gian, bạn cần xem xét những lợi ích mà macOS mang lại. Trải nghiệm này rất khác biệt và tốt hơn so với những gì bạn có khi làm việc với hệ điều hành Windows.