Bật mí cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả

Bật mí cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả
Việc học ngôn ngữ lập trình sẽ trở nên vô cùng đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều bằng những phương pháp sau, cùng tìm hiểu với Tự Học Lập Trình nhé!

Tuy lập trình là một công việc "đón đầu xu thế", được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn "theo đuổi" và chọn nó để xây dựng sự nghiệp tương lai khi vừa bắt đầu vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Nhưng thực tế, có rất ít người có thể theo nó đến cùng, bởi việc học bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào cũng không hề đơn giản khi bạn mới "tiếp cận" nó. Nếu không đủ niềm đam mê, cũng như sự yêu thích thì rất dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Nếu bạn cũng đang ở trong tâm thế như vậy, hãy dành chút thời gian quý báu của mình để theo dõi bài viết dưới đây của Tự Học Lập Trình, biết đâu sẽ có thêm cho mình nguồn động lực để theo đuổi công việc tuy hơi khô khan nhưng đầy tính thú vị này nhé!

Định hình loại ngôn ngữ lập trình bạn muốn "theo đuổi"

Trong lập trình có khá nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, mỗi loại lại phù hợp với một nhóm công việc nhất định và có bản chất riêng của chúng.

Ví dụ khi bạn muốn làm về phía lập trình Front-end, bạn cần chú trọng đến những ngôn ngữ chuyên về thiết kế giao diện, một trong số đó có JavaScript. Còn muốn làm về phía Back-end, bạn cần chọn học Java thì mới có thể đảm bảo mọi công việc liên quan sẽ được thực hiện đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, để việc định hình đúng loại ngôn ngữ hỗ trợ, bạn cũng nên xem xét thêm mình muốn làm trong mảng nào, ví dụ như mảng lập trình game, lập trình web hay lập trình ứng dụng để chọn được cho mình một ngôn ngữ phù hợp và chính xác hơn.

Đặc biệt hơn, nhu cầu tuyển dụng của ngôn ngữ đó trên thị trường cũng là một trong những yếu tố, mở ra một tương lai tương sáng cho sự nghiệp tương lai của mình đấy!

Và chỉ khi xác định đúng loại ngôn ngữ phù hợp, bạn mới có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và "đồng hành" lâu dài với nó được. 

Bật mí cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả

Nắm vững kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình

Việc học ngôn ngữ lập trình cũng tương tự như quá trình xây dựng một ngôi nhà vững chắc vậy.

Nếu nền móng không kiên cố, thì khi ngôi nhà hoàn thiện rất dễ sụp đổ, khi có chút tác động từ môi trường bên ngoài vào.

Chính vì thế, muốn việc học và ứng dụng ngôn ngữ lập trình sau này trở nên đơn giản, điều đầu tiên bạn cần chú ý là "thấm nhuần" hết những kiến thức căn bản liên quan đến ngôn ngữ mà bạn đã xác định "đồng hành" cùng nó.

Đây cùng là một trong những cách học ngôn ngữ lập trình khá hiệu quả và được rất nhiều lập trình viên mới vào nghề ứng dụng.

Thêm vào đó, việc học lập trình là một quá trình dài hạn, cần rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng của người học. Nếu không nắm vững được các kiến thức căn bản, thì liệu sau này khi tiếp thu các thuật toán, các mã lệnh chương trình hay viết mấy chục dòng code để chương trình có thể vận hành và fix lỗi sao bạn có thể vượt qua được.

Chính vì thế, ngay khi vừa bắt đầu "bước chân" vào nghề lập trình bạn nên thường xuyên chăm chỉ trau dồi các kiến thức lập trình cơ bản nhé!

Bật mí cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả

Luôn bổ sung thêm nguồn kiến thức chuyên sâu

Có thể nói, đây là một cách học ngôn ngữ lập trình vô cùng hiệu quả được khá nhiều người biết đến, nhưng ít khi chịu ứng dụng.

Ngoài nắm vững kiến thức nền tảng, bạn cũng đừng quên việc phải thường xuyên trau dồi và học hỏi thêm các kiến thức mới về ngôn ngữ lập trình mà mình đã chọn.

Bởi công nghệ là một lĩnh vực không ngừng thay đổi theo từng ngày, thậm chí là từng phút hay từng giây. Nếu bạn không kịp thời cập nhật xu hướng, chắc chắn sẽ trở thành người lạc hậu trong nghề và bị bỏ lại phía sau. Việc học chưa bao giờ là đủ hay dư thừa trong bất kỳ một công việc nào cả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trau dồi thêm nguồn kiến thức chuyên môn thông qua các khóa học online được cung cấp phổ biến trên Youtube, Google hay thậm chí là các diễn đàn công nghệ trên Facebook.

Một trong những khóa học online về ngôn ngữ lập trình rất đáng để bạn tham khảo, đó là chương trình Chiến Binh Full Stack do Tự Học Lập Trình cung cấp, nếu bạn có hứng thú thì có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây nhé!

Chỉ có tự bản thân mình luôn không ngừng nổ lực hơn mỗi ngày mới là phương pháp học tập hiệu quả nhất, trong thời buổi công nghệ không ngừng phát triển như hiện nay. 

Bật mí cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả

Tránh việc Copy và Paste khi học ngôn ngữ lập trình

Việc lười và đi Copy Paste các đoạn mã code lâu dần sẽ trở thành thói quen. Cũng chính điều này, khiến bạn ngày càng bị phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài liệu hướng dẫn và việc học tập bị sa sút theo.

Lâu dần việc này sẽ khiến bạn không biết cách tự giải quyết đề hay khắc phục các sự cố trong chương trình khi nó vận hành, dù chỉ là một vấn đề vô cùng đơn giản.

Muốn học tốt một ngôn ngữ lập trình nào đó và muốn kiến thức đó trở thành của riêng mình, không có cách nào khác, ngoài việc bạn phải tập cho mình thói quen tự gõ từng dòng lệnh mã.

Điều này không chỉ giúp cho quá trình học ngôn ngữ lập trình trở nên hiệu quả, mà còn khá hữu ích trong việc rèn luyện tư duy logic cho bản thân.

Bật mí cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả

Tự xây dựng từ chính ngôn ngữ mà mình đã học

Ông bà ta đã có câu "Học đi đôi với hành".

Chính vì thế, khi đã nắm vững được các kiến thức về loại ngôn ngữ mà mình đã lựa chọn, bạn nên bắt tay vào việc xây dựng một chương trình riêng từ vốn kiến thức mình đã tiếp thu được.

Trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, bạn cũng có thể tham khảo thêm từ những chương trình của người khác, từ đó đúc kết kinh nghiệm làm việc cho chính bản thân.

Còn không, có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ cộng động của ngôn ngữ đó hay tham khảo thêm từ bạn bè hoặc các giảng viên. Với tất cả sự nỗ lực trong việc khắc phục lỗi hay bất kỳ sự thất bại nào, chắc chắn cũng sẽ là kinh nghiệm quý báu cho cả hành trình tương lai sau này.

Bật mí cách học ngôn ngữ lập trình hiệu quả

Chúc bạn sẽ sớm thành công với con đường sự nghiệp mà mình đã chọn nhé!