Danh sách các ngôn ngữ Backend phổ biến

Danh sách các ngôn ngữ Backend phổ biến
Một số ngôn ngữ Backend phổ biến rất đáng để bạn tham khảo và lựa chọn, để hỗ trợ tối ưu cho các công việc mà bạn được phân công.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Đây là một ngôn ngữ lập trình thông dịch đa dụng, được phát triển bởi Yukihiro Matz Matsumoto vào năm 1993. Hoạt động hỗ trợ cho nhiều mô hình lập trình khác nhau như lập trình thủ tục, chức năng và hướng đối tượng.

Đặc biệt, nhờ có sự hỗ trợ của nền tảng Framework Ruby on Rails - cho phép các chương trình khi hoàn thiện có thể chạy như một trang web thực thụ và khiến Ruby ngày càng trở nên nổi tiếng hơn trong cộng đồng lập trình.

Khi làm việc với Ruby, lập trình viên sẽ được hỗ trợ một số đặc điểm nổi trội, giúp tiết kiệm thời gian khi phát triển ứng dụng, các đoạn code tạo ra ít bị lặp lại, cùng tốc độ thực thi nhanh chóng.

Khi lựa chọn sử dụng Ruby, bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía cộng đồng người dùng trải dài ở khắp nơi, cùng với đó là khả năng bảo mật cao mà nó mang lại.

Danh sách các ngôn ngữ Backend phổ biến

Ngôn ngữ lập trình C-Sharp

C-Sharp nổi tiếng là một ngôn ngữ lập trình hướng đối đối tượng, được phát triển vào năm 2000 bởi "ông trùm" công nghệ Microsoft.

Ngoài ra, C-Sharp còn được xem như một nền tảng hỗ trợ cho Microsoft phát triển ra công nghệ .NET.

Nhờ sở hữu đa dạng các tính năng hỗ trợ cho công việc, mang lại cả sự thuận tiện cho người mới bắt đầu làm quen với lập trình có thể theo học.

Không những thế, C-Sharp còn được giới chuyên gia đánh giá cao về khả năng bảo mật.

Nếu bạn là một lập trình viên Backend, hoạt động chủ yếu trong mảng phát triển các ứng dụng web, ứng dụng Desktop hay thậm chí là các tựa game VR, 2D và cả 3D, thì việc lựa chọn theo học ngôn ngữ này sẽ không khiến bạn thất vọng, bởi các tính năng mạnh mẽ mà nó mang lại như:

 • Có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ .NET Framework.
 • Hỗ trợ cho quá trình tương tác với database dễ dàng hơn.
 • Dễ tiếp cận và cũng dễ phát triển.
 • Khắc phục một số khuyết điểm còn tồn tại trong C hay C++ như hiệu ứng phụ hay con trỏ.
 • Sở hữu cú pháp đơn giản và tương tự với các ngôn ngữ phổ biến khác như Java, Pascal hay C++.

Danh sách các ngôn ngữ Backend phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Python

Nổi tiếng là một ngôn ngữ khá thân thiện với người dùng, không chỉ hoạt động tương thích với những công nghệ hiện đại như IoT, Machine Learning hay khoa học dữ liệu, Python còn được xem như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong các công việc của lập trình Backend.

Python sở hữu một bộ sưu tập thư viện tiêu chuẩn khổng lồ, giúp công việc của các nhà phát triển diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, ngôn ngữ này còn liên tục được cập nhật thêm những tính năng đặc biệt khác như khả năng đọc mã tốt hơn, dễ dàng tích hợp với các ngôn ngữ khác, tính di động và hỗ trợ tối ưu cho Lập trình GUI.

Thêm vào đó, Python còn mang đến cho bạn những tính năng đặc biệt giúp cho công việc Backend đạt hiệu quả cao như:

 • Tốc độ xử lý cực nhanh.
 • Hỗ trợ hoạt động trên hầu hết các nền tảng người dùng.
 • Sở hữu cấu trúc rõ ràng, cùng cú pháp ngắn gọn.
 • Tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, thirt-party software cùng số lượng thư viện khổng lồ.

Danh sách các ngôn ngữ Backend phổ biến

Ngôn ngữ truy vấn SQL 

Có thể nói, trong lập trình Backend SQL được xem như một "idol", hỗ trợ hiệu quả cho các công việc mà họ đảm nhận.

SQL là một ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, cho phép lập trình viên giao tiếp dễ dàng hơn khi làm việc với các cơ sở dữ liệu.

Ban đầu, SQL phát triển chỉ nhằm phục vụ trong các hệ thống có liên quan đến quá trình quản trị cơ sở dữ liệu, nhưng theo thời gian nó đã vượt xa hơn rất nhiều so với mục tiêu đã định.

Khi đã sử dụng thành thạo SQL, thì việc phát triển thêm kỹ năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn với bạn.

Ngoài ra, SQL có hỗ trợ thực hiện hiệu quả các công việc như:

 • Có tốc độ xử lý nhanh chóng.
 • Sở hữu câu lệnh đơn giản, ngắn gọn, dễ nhớ và dễ ứng dụng vào các công việc.
 • Việc thực hiện các yêu cầu phức tạp trong công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của SQL.

Danh sách các ngôn ngữ Backend phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Node JS

Node.js được chính thức đưa vào sử dụng năm 2009, nổi tiếng là một hệ thống có thể hoạt động đa nền tảng dựa trên mã nguồn mở và chạy chủ yếu trên môi trường của JavaScript.

Phát triển dựa trên bộ máy JavaScript V8 của Chrome, nhờ đó cho phép thực thi các mã JavaScript bên ngoài trình duyệt.

Khi làm việc cùng Node.js, lập trình viên có thể dễ dàng thực hiện phương pháp lập trình không đồng bộ, cùng hiệu năng hoạt động cao.

Từ khi ra mắt, tỷ lệ các website được tạo ra bởi Node.js tuy còn khá thấp, nhưng nó đã liên tục phát triển thêm các chức năng hỗ trợ khá hiệu quả, nên cũng đang dần nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ phía các chuyên gia trong nghề.

Node.js phù hợp cho các lập trình Backend đang triển khai các dự án của bản thân liên quan đến ExpressJs, ReactJs, MongoDB... Đặc biệt, với những chương trình đòi hỏi cao về Realtime, chắc chắn Node.js sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy! 

Danh sách các ngôn ngữ Backend phổ biến