Tâm sự coder: Những rào cản cần phải vượt qua khi học lập trình

Tâm sự coder: Những rào cản cần phải vượt qua khi học lập trình
Hãy cùng xem qua chia sẻ của lập trình viên lão làng Andrei Soare về những rào cản mà lập trình viên cần phải vượt qua trong quá trình học.

Chặng đường học lập trình không hề dễ dàng, mỗi lập trình viên đều sẽ phải gặp rất nhiều những rào cản. Tuy nhiên, nếu bạn có thể vượt qua tất cả những khó khăn đó, bạn sẽ gặt hái được thành công.

Mục đích của việc học lập trình không phải vì cái lợi trước mắt

Mức lương của một lập trình viên có lẽ là một mức lương đáng mơ ước, hầu như các doanh nghiệp ngày nay đều trả lương khá cao cho vị trí này. Chính vì thế, bạn dễ dàng có suy nghĩ nên học lập trình chỉ vì công việc này đem lại nguồn thu nhập cao. 

Nếu bạn học lập trình chỉ đơn giản là vì muốn có một công việc lương cao, bạn chắc chắn sẽ gặp khá nhiều rào cản khiến bạn muốn bỏ cuộc, điều này thường xảy ra nhất là khi bạn gặp phải các khó khăn trong quá trình học.

Hãy học lập trình khi bạn thật sự yêu thích lĩnh vực này và muốn tạo ra nhiều ứng dụng hay cho cộng đồng chứ không phải chỉ vì "cái lợi trước mắt". Rất có thể trong giai đoạn đầu sẽ gặp phải những trở ngại khiến bạn chán nản, nhưng nếu bạn có đam mê với lập trình, bạn sẽ vượt qua được và thành công với sự lựa chọn của mình.

Tâm sự coder: Những rào cản cần phải vượt qua khi học lập trình

Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu

Đối với bất kỳ ai mới bước vào lĩnh vực này, đều phân vân và đặt ra câu hỏi "Ngôn ngữ lập trình nào tôi nên học đầu tiên?". Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu, sau đó học nó thật thành thạo để làm nền tảng học những ngôn ngữ khác trong tương lai. Có lẽ việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập của bạn, vì những kiến thức của ngôn ngữ này có thể sẽ liên quan đến ngôn ngữ khác.

Tâm sự coder: Những rào cản cần phải vượt qua khi học lập trình

Bạn không thể áp dụng vào thực tế những gì đã học được

Sau khi đã chọn được một khóa học phù hợp, bạn sẽ được dạy tất cả các kiến thức. Tuy nhiên, việc nắm vững các kiến thức không đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khả năng thực hành chúng. Nếu chưa thành thạo về kỹ năng, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn, điều này cũng dễ khiến cho bạn trở nên chán nản và thấy việc học của mình là vô ích. 

Đừng vội bỏ cuộc, hãy trau dồi nhiều hơn, để có thể áp dụng những lý thuyết học được vào thực tiễn đòi hỏi phải có một quá trình luyện tập và trải qua những khó khăn, sai lầm… 

Tâm sự coder: Những rào cản cần phải vượt qua khi học lập trình

Để khắc phục điều này ngay từ đầu, bạn cũng có thể chọn các trung tâm uy tín, chú trọng vào việc thực hành hơn là những lý thuyết. Các khóa học của Chiến Binh Full Stack sẽ giúp bạn trở thành lập trình viên thực thụ, hãy đăng ký ngay tại đây.

Bạn viết code nhưng không hề suy nghĩ về những hệ quả, vấn đề sâu xa hơn của chúng

Khi bắt đầu viết code cho bất kỳ một ứng dụng nào đó, bạn cần phải cẩn thận và cân nhắc thật kỹ về những hệ quả có thể xảy ra. Hãy đặt ra cho mình những câu hỏi như sau và tự trả lời chúng:

  • Sẽ có một trường hợp ngoại lệ nào khiến cho bộ code của tôi bị lỗi hay không?
  • Nếu hiện tại bộ code của tôi vẫn hoạt động tốt nhưng liệu có một trạng thái ứng dụng nào khiến nó bị hư hay không?
  • Bộ code của tôi có đủ “sạch”? 
  • Liệu cách làm của tôi có phải là tốt nhất hay chưa? Nếu chưa thì có còn phương pháp nào thay thế hay không? 
  • Liệu mô-đun hiện hành có tương tác được với các mô-đun khác và nó có tác động xấu đến các mô-đun còn lại không? 

Tâm sự coder: Những rào cản cần phải vượt qua khi học lập trình