Những mặt trái của nghề lập trình viên

Những mặt trái của nghề lập trình viên
Lập trình viên là nghề nghiệp trong mơ của rất nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết về những mặt trái của công việc này.

Developer không còn xa lạ trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Đây là một trong những nghề yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Do đặc tính của công việc khá khó nên không phải ai cũng đủ sức theo đuổi lĩnh vực này. Mặc dù bạn đã từng nghe nói lập trình viên là một nghề "hoàn hảo", nhưng ít ai biết được những góc khuất tồn tại bên trong nó. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu những mặt trái của nghề lập trình viên thông qua bài viết sau nhé!

Việc nhàn lương cao - có thật như vậy?

Trong chúng ta ai đã từng thốt lên "Developer lương cao mà việc nhàn lắm!"? Nếu bạn đã từng có suy nghĩ này, thì hãy bỏ ngay đi nhé! Bởi vì, theo khảo sát thực tế, lương trung bình của lập trình viên ở Việt Nam khá thấp, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của từng người.

  • Junior Developer: Có mức lương từ 5 đến 8 triệu/tháng.
  • Senior Developer: Có mức lương từ 15 đến 20 triệu/tháng.
  • Leader Developer: Có mức lương từ 20 đến 30 triệu/tháng.

Có thể thấy, con số này so với các nghề khác cũng chẳng cao hơn bao nhiêu, trừ trường hợp một số lập trình viên phải làm việc liên tục, tận dụng tối đa thời gian trong ngày để nhận thêm nhiều job bên ngoài. Suy cho cùng, lập trình cũng không phải là nghề có thu nhập cao như nhiều người vẫn nghĩ.

Còn nếu nói đây là công việc "nhàn" thì bạn cũng lại sai thêm lần nữa. Bởi vì, nó thuộc loại công việc phải chịu nhiều áp lực, mệt mỏi và tốn công sức. Mặc dù họ được ngồi văn phòng điều hòa, không sợ mưa nắng... nhưng điều này đồng nghĩa với việc phải ngồi làm việc cả ngày trước màn hình máy tính. Điều này dễ phát sinh nhiều bệnh như trĩ, táo bón, thoát vị đĩa đệm... Bên cạnh đó, còn phải đi sớm về muộn, đặc biệt là ôm việc về nhà.

Những mặt trái của nghề lập trình viên

Thường xuyên bị stress

Do đặc tính nghề yêu cầu cao về tư duy, nên tình trạng mất ngủ thường xuyên diễn ra, dễ gây trạng thái mệt mỏi. Bên cạnh đó, ngoài áp lực về công việc, Developer còn phải chịu thêm gánh nặng "cơm áo gạo tiền", deadline liên tục, phàn nàn từ sếp cũng như khách hàng... Hơn nữa sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng là vấn đề khiến các lập trình viên trăn trở.

Ngoài ra, nếu thường xuyên phải tập trung cao độ, đầu óc dễ bị ám ảnh bởi các vấn đề đó, ngay cả trong bữa ăn, giấc ngủ... tạo cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, sức khỏe và lòng nhiệt huyết với nghề.

Những mặt trái của nghề lập trình viên

Thiếu cân bằng giới tính

Theo thống kê gần đây, tỷ lệ nam - nữ tại nhiều doanh nghiệp công nghệ không đồng đều, đa phần chỉ toàn nam giới. Bởi vì, công nghệ thông tin chủ yếu liên quan nhiều đến khả năng logic. Chính vì thế, nhiều người vẫn cho rằng ngành này chỉ phù hợp với con trai. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, cần được xóa bỏ vì con gái có nhiều phẩm chất như siêng năng, cần cù, ham học... làm lợi thế. 

Tuy không phải là vấn đề quá lớn nhưng vẫn ảnh hưởng một phần đến văn hoá công ty. Bởi vì, môi trường làm việc vốn đã áp lực và khô khan, xung quanh lại quá nhiều nam sẽ làm giảm khả năng giao tiếp với người khác phái.

Những mặt trái của nghề lập trình viên

Không có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè

Những mặt trái của nghề lập trình viên tiếp tục được nhiều người kể đến như thường xuyên phải "over time", "over night" để kịp tiến độ. Một dự án thường kéo dài vài tuần, thậm chí nhiều tháng liên tục, đây chắc hẳn là một cơn ác mộng đối với người trong nghề.

Do phần lớn thời gian đã dành cho công việc, phần còn lại không còn nhiều để chăm sóc gia đình, gặp gỡ bạn bè, đặc biệt là chăm sóc bản thân.

Những mặt trái của nghề lập trình viên

Không thể làm nghề quá lâu

Sẽ không quá khó hiểu khi các công ty phần mềm lại thích tuyển người trẻ. Bởi phần lớn họ có năng lượng nhiệt huyết, tinh thần học hỏi cao. Ngoài ra, sức khỏe ở độ tuổi này khá dẻo dai, gần như có thể chịu được mọi áp lực từ công việc mang lại.

Bên cạnh đó, nhiều lập trình viên vẫn luôn băn khoăn về cuộc sống và lựa chọn nghề nghiệp của mình sau tuổi 30. Bởi vì họ hiểu rằng, đây là công việc có tuổi nghề khá ngắn, chủ yếu là "sân chơi" dành cho người trẻ, dễ học và tiếp thu nhiều công nghệ hiện đại.

Những mặt trái của nghề lập trình viên

Hy vọng những thông tin Tự Học Lập Trình cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều về ngành công nghệ. Nhưng đừng vì một chút khó khăn mà từ bỏ đam mê và lòng nhiệt huyết theo đuổi con đường mình đã chọn!