Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android

Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android
Những công cụ mà Tự Học Lập Trình đưa ra trong bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho những nhà phát triển Android.

Android là một nền tảng mở, cực kỳ linh hoạt và hiện đang được hàng triệu người dùng trên toàn thế giới ưa chuộng. Nó cung cấp rất nhiều cơ hội cho các nhà phát triển. Bên cạnh đó, các công cụ hỗ trợ việc lập trình với hệ điều hành này cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Trong bài viết này, Tự Học Lập Trình sẽ giới thiệu đến bạn những công cụ hữu ích nhất.

Android Studio 

Không có danh sách công cụ phát triển Android nào hoàn chỉnh, nếu không có sự góp mặt của cái tên Android Studio. Đây là phần mềm IDE chính thức cho Android. Công cụ này đã trở thành lựa chọn số một đối với phần lớn những nhà phát triển, dùng để tạo các ứng dụng cơ bản phù hợp với Material Design của Google và truy cập vào tất cả các tính năng nâng cao của nền tảng này.

Chức năng chính của Android Studio là cung cấp giao diện để tạo các ứng dụng và xử lý phần lớn công cụ quản lý file phức tạp đằng sau hậu trường. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng ở đây là Java và cài đặt riêng trên thiết bị của bạn. Android Studio rất đơn giản, nhà phát triển chỉ cần viết, chỉnh sửa và lưu lại những dự án của mình, cùng với các file trong dự án đó. 

Google đã nỗ lực rất nhiều để làm cho Android Studio ngày càng trở nên mạnh mẽ và hữu ích nhất có thể. Nó cung cấp những gợi ý trực tiếp trong khi viết code và thường đề xuất các thay đổi cần thiết để sửa lỗi, hoặc làm khiến code hiệu quả hơn. 

Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android

AVD Manager 

AVD Manager là tên viết tắt của cụm từ Android Virtual Device, hiểu theo nghĩa đơn giản là thiết bị ảo mô phỏng. Nó được xem như là một thiết bị ảo mà Google cung cấp cho lập trình viên để thử nghiệm các chương trình trên hệ điều hành Android. Tùy thuộc vào loại thiết bị, kích cỡ màn hình, độ phân giải… mà chúng ta có thể có các AVD khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thấy được thiết kế của mình trên các thiết bị cụ thể. 

Công cụ ADV Manager được tích hợp với Android Studio. Về cơ bản đây là trình giả lập để chạy các ứng dụng Android trên PC. Nó rất hữu ích vì bạn có thể nhanh chóng kiểm tra ứng dụng của mình mà không cần phải cài đặt chúng liên tục trên các thiết bị thực.

Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android

Android Device Monitor

Android Device Monitor là một công cụ quản lý thiết bị Android, dành cho những nhà phát triển ứng dụng trên hệ điều hành này. Nó giúp họ khám phá, cho phép giám sát thiết bị hoặc thiết bị ảo trong thời gian chạy, truy cập thông tin như số tiến trình đang chạy trên chuỗi, thống kê mạng, LogCat và nhiều thông tin khác nữa...

Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android

Android Debug Bridge

Android Debug Bridge, hay còn được viết tắt là ADB, một công cụ dòng lệnh. Nó là một phần của Android SDK Bundle và cũng có thể hoạt động một cách độc lập. ADB được sử dụng để ra lệnh cho điện thoại và máy tính bảng thuộc hệ điều hành Android, khi chúng được kết nối với PC qua cổng USB.

Công cụ này được thiết kế dành riêng cho những nhà phát triển Android, nhưng có rất nhiều điều hữu ích mà bạn - với tư cách là một người tiêu dùng thông thường có thể làm với ADB, bao gồm các ứng dụng sideload, root điện thoại, truyền file giữa điện thoại và máy tính, tạo bản sao lưu, cũng như ghi màn hình...

Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android

AIDE

Đừng nghĩ quá sâu xa về cái tên AIDE này, thật ra nó chỉ là từ viết tắt của Android IDE mà thôi! Công cụ này cho phép bạn tạo các ứng dụng bằng điện thoại hoặc máy tính bảng, sau đó kiểm tra chúng trực tiếp ngay trên cùng thiết bị đó.

Rõ ràng AIDE thiếu đi một số tính năng nâng cao của Android Studio. Tuy nhiên, nó tiện dụng cho việc học Java và Android SDK. Khả năng làm theo hướng dẫn với code được đánh dấu và kiểm tra chúng trong thời gian thực là một lợi ích thực sự cho những mới bắt đầu lập trình.

Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android

GitHub

Đây có lẽ là một cái tên không còn xa lạ đối với những nhà phát triển trong giới lập trình. GitHub là một công cụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ các dự án của mình và theo dõi nhiều phiên bản khác nhau của những dự án đó khi bạn làm việc trong cùng một nhóm. 

GitHub là một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm. Nó cung cấp cả phiên bản trả tiền lẫn tính phí cho tài khoản được quyền tùy chọn. Tuy nhiên, các dự án mã nguồn mở sẽ được cung cấp kho lưu trữ hoàn toàn miễn phí. 

Công cụ này đã trở thành một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng phát triển mã nguồn mở. Thậm chí, nhiều nhà phát triển đã bắt đầu xem nó là sự thay thế cho sơ yếu lý lịch của mình và một số nhà tuyển dụng cũng đã yêu cầu các ứng viên cung cấp một đường liên kết dẫn đến tài khoản GitHub để đánh giá năng lực của họ.

Những công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển Android