Lập trình Web App cần học những gì?

Lập trình Web App cần học những gì?
Web App đòi hỏi các lập trình viên phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mới có thể thực hiện được. Vậy chúng ta cần phải học những kiến thức nào?

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, Web App chiếm trên 50% ứng dụng của toàn thế giới. Vì hầu hết các Web App đều tương thích với tất cả dòng thiết bị di động và máy tính, chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng của người dùng cũng ngày càng cao. Tuy nhiên, nhiều lập trình viên muốn theo đuổi con đường này lại không biết nên lựa chọn ngôn ngữ nào, hay cần học những gì để có thể tạo ra được một phần mềm Web Application hoàn chỉnh. Trong bài viết này, Tự Học Lập Trình sẽ giới thiệu đến bạn một số nội dung cần nắm bắt. 

Web App là gì?

Web App hay còn được gọi là ứng dụng Web, một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính và các thiết bị di động thực hiện trực tiếp công việc cụ thể nào đó mà người dùng mong muốn. 

Nói theo cách đơn giản và dễ hiểu hơn, Web App chính là một phần mềm ứng dụng nền tảng Web dùng để chạy các phần mềm theo yêu cầu của người sử dụng. Thông qua đó, chúng ta có thể thao tác được một số công việc như chia sẻ hình ảnh, mua sắm…

Lập trình Web App cần học những gì?

Lập trình Web App cần học những gì?

Front End

Front End chính là phần giao diện cho phép ứng dụng Web giao tiếp với người dùng, nó sẽ được hiển thị trực tiếp trên trình duyệt của họ. Để làm được phần này, các lập trình viên cần nắm vững những kiến thức sau:

  • HTML: Dùng để tạo ra trang Web và cấu trúc của nó, cùng với bố cục trang Web tĩnh.
  • CSS: Được sử dụng để định dạng các thành phần trong trang Web, giúp thiết kế trông đẹp mắt và ấn tượng hơn.
  • JavaScript: Giúp tạo ra sự tương tác tốt cho giao diện Web với người dùng. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ trang Web nào hiện nay.

Lập trình Web App cần học những gì?

Back End - App

Back End chính là phần xử lý nghiệp vụ trong lập trình App, nó thường được tạo ra bằng các ngôn ngữ như Java, PHP, C#... Tùy thuộc vào sở thích và đặc thù của ứng dụng mà người xây dựng nên lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp.

Các tính năng của Web App cũng được xử lý tại đây, thông qua các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm, am hiểu về chuyên môn để đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Lập trình Web App cần học những gì?

Back End - Phần database

Back End được xem là bước cuối cùng để hoàn thành Web App. Trong đó, database chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu phát sinh từ các ứng dụng.

Để hoàn thành được phần này, các lập trình viên cần tìm hiểu 2 phần sau:

  • SQL: Dùng để truy vấn dữ liệu, đây là ngôn ngữ nền tảng và phổ biến nhất trong lập trình Web.
  • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu bao gồm DB2, Oracle, MySQL, SQL Server...

Lập trình Web App cần học những gì?

Tóm lại, để trở thành một lập trình viên chuyên về lĩnh vực thiết kế Web App, bạn cần phải có cả 3 kỹ năng Front End, Back End và database, cụ thể là nghiên cứu ở các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript, MySQL, SQL Server...

Nếu muốn học sâu hơn, bạn có thể tham khảo khóa học lập trình Web App do chính Tự Học Lập Trình cung cấp!