Front End, Back End và Full Stack Developer khác nhau như thế nào?

Front End, Back End và Full Stack Developer khác nhau như thế nào?
Bạn muốn trở thành lập trình viên nhưng lại chưa biết nên lựa chọn đi theo con đường nào. Hãy xem qua bài viết này!

Học lập trình đang là một xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người khi mới bắt đầu thường phân vân không biết Front End, Back End hay Full Stack khác nhau như thế nào và làm sao để phân biệt được chúng. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu và chọn ra cho mình một hướng đi phù hợp với bản thân. 

Front End Developer

Front End Developer là những người tập trung phát triển phía Client Side, nói một cách đơn giản dễ hiểu là tập trung vào mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng. Công việc của một Front End Developer là phải xác định logo đặt ở đâu, màu chủ đạo là màu gì, font chữ to hay nhỏ, ảnh này kích cỡ như thế nào... để tạo nên một giao diện hợp lý. 

Kỹ năng mà Front End Developer cần có

Trước hết, muốn trở thành Front End Developer, bạn cần phải học và biết sử dụng thành thạo các ngôn ngữ như HTML & CSS, Javascript... Tuy nhiên, để code được nhanh gọn lẹ thì bạn cũng có thể sử dụng thêm các framework hay thư viện khác như Bootstrap, jQuery... 

Bên cạnh đó, một Front End Developer cũng cần phải có những kỹ năng thiết kế, sử dụng photoshop. Đồng thời có kinh nghiệm về UI/UX.

Nhiệm vụ của Front End Developer

  • Thiết kế và thay đổi giao diện, bao gồm cả màu sắc, nút, lề,... Đây chủ yếu sẽ là công việc của CSS.
  • Làm việc với HTML. Có thể trông đơn giản, nhưng bạn vẫn cần phải có các kiến ​​thức về phiên bản mới nhất và các thẻ HTML5 như tiêu đề, chân trang...
  • Biết cách xử lý API, chủ yếu là API REST.

Front End, Back End và Full Stack Developer khác nhau như thế nào?

Back End Developer

Nếu Front End Developer có quyền lực kiến tạo nên vẻ đẹp của các trang web, thì Back End Developer là người xử lý mọi logic nghiệp vụ phức tạp ẩn ở phía sau, giúp cho hệ thống hoạt động một cách mượt mà. Các yếu tố như dữ liệu của người dùng, thuật toán phân tích… đều nằm ở Back End. 

Có thể nói, Back End Developer đóng một vai trò rất quan trọng, là người quyết định cách thức website được vận hành. 

Kỹ năng mà Back End Developer cần có

Để trở thành Back End Developer thì bạn cần phải biết các ngôn ngữ phía server cũng như biết thao tác với cơ sở dữ liệu. Trong đó, ngôn ngữ server-side dùng để viết Back End là C#, Python... Dĩ nhiên là phải bao gồm cả kiến thức về những framework đi kèm với các ngôn ngữ này như ASP.NET MVC, Spring, Rails... Đồng thời, học thêm các kiến thức về cơ sở dữ liệu như MS SQL Server, MySQL...

Có một điều quan trọng là nếu muốn trở thành Back End Developer, bạn chắc chắn phải hiểu biết về web nói chung, cũng như cách viết web service, cách đăng nhập và phân quyền nói riêng.

Nhiệm vụ của Back End Developer

  • Làm việc với ít nhất một ngôn ngữ phụ trợ như PHP, Java... để có thể giao tiếp với cơ sở dữ liệu hay kho dữ liệu.
  • Thiết kế cơ sở dữ liệu quan hệ thường được biểu diễn dưới dạng sơ đồ mối quan hệ thực thể.
  • Thiết lập, cấu hình một DBMS quan hệ như MySQL, SQL Server, Oracle...

Front End, Back End và Full Stack Developer khác nhau như thế nào?

Full Stack Developer 

Có một sự khác biệt mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhanh chóng là những gì được hiển thị trên trình duyệt web thường là Front End, các ngôn ngữ với kho dữ liệu chủ yếu là Back End. Nếu công việc phần mềm bao gồm cả Front End và Back End thì có thể được gọi là Full Stack. Lập trình viên Full Stack phải vừa có tư duy logic và vừa có óc thẩm mỹ tinh tế, vừa code server giỏi và vừa biết linh hoạt biến hoá với CSS.

Các lập trình viên Full Stack làm việc giống như các lập trình viên Back End ở phía máy chủ của lập trình web, nhưng họ cũng có thể thành thạo các ngôn ngữ Front End để điều khiển nội dung trông như thế nào ở phía giao diện người dùng. Có thể nói, Full Stack Developer là những người đa năng.

Kỹ năng mà Full Stack Developer cần có 

Bất kể là sử dụng công cụ xác định nào, tùy thuộc vào từng dự án và khách hàng, các lập trình viên Full Stack nên có đầy đủ các kiến thức ở mọi cấp độ về cách web hoạt động như cài đặt và cấu hình các máy chủ Linux, viết các API server-side, nhảy vào phần JavaScript client-side của một ứng dụng và một đôi mắt thẩm mỹ với CSS.

Nhiệm vụ của Full Stack Developer

Lập trình Full Stack là sự kết hợp của cả công việc phát triển phụ trợ và Front End. Sự pha trộn đó là một hỗn hợp chọn lọc tùy theo nhiệm vụ.

Biết cách thêm một trường vào bảng cơ sở dữ liệu, viết mã phụ trợ, thay đổi hình thức lối vào và logic để cung cấp tính năng mới.

Biết và có thể giải quyết được cả các vấn đề thuộc Front End và Back End.

Front End, Back End và Full Stack Developer khác nhau như thế nào?

Bất kể là bạn đang muốn trở thành Front End, Back End hay Full Stack Developer, hãy tham gia khóa học Chiến Binh Full Stack do chính Tự Học Lập Trình cung cấp ngay hôm nay. Tại đây, chúng tôi thiết kế các giáo án với đầy đủ kiến thức đảm bảo các học viên sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành một lập trình viên thực thụ.