Một số IDE lập trình Java tốt nhất

Một số IDE lập trình Java tốt nhất
Lựa chọn sử dụng IDE phù hợp trong quá trình lập trình Java sẽ mang đến cho các Dev một môi trường và các công cụ cần thiết khi phát triển ứng dụng.

NetBeans

NetBeans được chọn là IDE chính thức đối với những ai đang sử dụng Java ở phiên bản 8.

IDE này cho phép các ứng dụng được phát triển từ một bộ thành phần là modules và có thể chạy được trên mọi nền tảng hệ điều hành phổ biến, bao gồm Windows, MacOS, Linux và cả Solaris.

Trước đây, NetBeans là một công cụ được phép sử dụng miễn phí, hoạt động dựa trên mã nguồn mở, nhưng hiện tại nó đã thuộc quyền quản lý của Apache sở hữu nhiều tính năng mới hữu ích trong công việc.

Nếu bạn đang thực hiện phát triển các ứng dụng Desktop, web và ứng dụng di động, thì NetBeans chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời, bởi nó hỗ trợ sử dụng khoảng 28 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Một số IDE lập trình Java tốt nhất

IntelliJ IDEA

Theo nhiều lập trình viên có kinh nghiệm lâu năm, thì IntelliJ IDEA được xem là một trong những IDE “sáng giá” dành cho những ai đang sử dụng Java, đặc biệt là ở phiên bản Ultimate.

IntelliJ hiện đang được cung cấp trên thị trường với hai phiên bản chính, đó là:

  • Phiên bản cộng đồng: Ở phiên bản này, người dùng có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí và chỉ tập trung vào quá trình phát triển các ứng dụng Java hay tích hợp để phát triển các ứng dụng Android.
  • Phiên bản giới hạn: Muốn sử dụng bản này, người dùng cần trả một mức phí nhất định và tập trung chủ yếu vào việc phát triển các ứng dụng web hay các ứng dụng mang tính thương mại.

Loại IDE này sở hữu thiết kế nhẹ, đi kèm với các tính năng hữu ích như Junit Testing, Debugging, Code Completion, ngoài ra còn hỗ trợ một số công cụ xây dựng Maven, Ant, GUI builder.

IntelliJ hỗ trợ sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến như Windows, MacOS và Linux.

Một số IDE lập trình Java tốt nhất

Eclipse

IDE này cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí, được chính thức ra mắt trên thị trường vào tháng 11/2011.

Quá trình xây dựng và phát triển Eclipse hầu như chỉ sử dụng mỗi ngôn ngữ Java. 

Được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ tối ưu cho việc xây dựng các ứng dụng Java có thể hoạt động đa nền tảng như Mobile, Web, Desktop hay các lĩnh vực doanh nghiệp trên thị trường.

Không chỉ dừng lại ở đó, Eclipse còn hỗ trợ phát triển ứng dụng sử dụng một số ngôn ngữ khác như C/C++/C#, Ruby, Python hay thậm chí trong việc tạo ra tài liệu với LaTex với sự trợ giúp của các Plugins.

Cũng giống như hai loại IDE trên, Eclipse hoạt động với mã nguồn mở và hỗ trợ làm việc trên các hệ điều hành như Windows, MacOS và Linux.

Một số IDE lập trình Java tốt nhất

BlueJ

IDE này được phát triển vào năm 1999 tại Đại học Monash, nhưng mãi cho đến năm 2009 nó mới chính thức trở thành phần mềm mã nguồn mở.

Mục đích phát triển của BlueJ để phục vụ trong lĩnh vực giáo dục, nhưng vẫn có thể hỗ trợ tối ưu cho việc phát triển phần mềm với quy mô nhỏ và vận hành mượt mà dưới sự hỗ trợ của Java Development Kit - JDK.

Ngoài ra, IDE này còn được sử dụng trong việc dạy và học lập trình hướng đối tượng với một màn hình chính hiển thị cấu trúc lớp của ứng dụng.

Bên cạnh đó, BlueJ còn cung cấp thêm một giao diện người dùng đơn giản, cho phép người dùng mới dễ dàng làm quen với lập trình hướng đối tượng mà không cảm thấy bỡ ngỡ. 

Một số IDE lập trình Java tốt nhất

Visual Studio Code

Visual Studio Code nổi tiếng là một trình soạn thảo Java mà hầu hết các Dev đang hoạt động trong lĩnh vực này đều yêu thích và tin tưởng lựa chọn.

Mặc dù đây chỉ là một phần mềm Editor được chính nhà Microsoft phát triển vào cuối năm 2015, nhưng lại sở hữu trong mình khá nhiều tính năng mạnh mẽ như một IDE, hỗ trợ tối ưu cho các công việc.

Một điểm đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn sử dụng IDE như một công cụ IDE, bởi vì đây là một sản phẩm nhà Microsoft có giao diện sử dụng UI mang lại trải nghiệm người dùng khá tốt.

Một số IDE lập trình Java tốt nhất

Android Studio

Android Studio IDE được chính Google phát triển và được chính “chủ nhân” của nó giới thiệu rộng rãi đến đông đảo người dùng vào tháng 5/2013 tại hội nghị I/O.

IDE này phát triển dựa trên nền tảng IntelliJ IDEA, được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng hoạt động trên Android và chờ cơ hội “soán ngôi” Eclipse để trở thành IDE chính của Google trong việc phát triển Android.

IDE này cũng hoạt động tương thích trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay, như Windows, MacOS và Linux.

Một số IDE lập trình Java tốt nhất