Kinh nghiệm học lập trình cho người trái ngành

Kinh nghiệm học lập trình cho người trái ngành
Nếu bạn là một người "rẻ ngang" trong việc học lập trình, vậy thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm bên dưới, để đạt được hiệu quả khi theo học lĩnh vực n

Lĩnh vực lập trình đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, không chỉ nhận được sự quan tâm của những bạn trẻ, mà còn là sự hấp dẫn từ những người trong nhiều ngành nghề khác.

Nhưng đây lại là một lĩnh vực vô cùng khó khăn, nên rất dễ gây sự chán nản và có nhiều thách thức cho người học, đặc biệt là những người từ "hướng khác rẻ qua". 

Nếu bạn cũng có đam mê với lập trình, nhưng đang làm việc trong lĩnh vực khác muốn "gia nhập" vào công việc này, thì đừng bỏ qua một số tips để việc học của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Trang bị kiến thức nền tảng vững chắc

Để cả chặng đường học lập trình của bạn trở nên đơn giản hơn, cũng như đạt được những hiệu quả nhất định, thì việc bạn cần ưu tiên chính là trang bị cho mình bộ kiến thức nền tảng thật vững chắc về lập trình.

Những kiến thức trong lập trình được chia thành hai loại chủ yếu, là:

 • Kiến thức cơ bản:
  • Syntax chung.
  • Data Types, hăng số và biến số.
  • Vòng lặp, phổ biến với For và While.
  • Điều kiện rẽ nhánh, bao gồm if else, switch-case.
  • Function (hàm).
 • Kiến thức nâng cao:
  • Phân tích thuật toán và giải thuật.
  • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
  • Đặc biệt, lập trình hướng đối tượng OOP.

Ngoài ra còn phải nhớ rõ vị trí của từng dấu phẩy, dấu chấm, để chương trình có thể chạy được.

Khi đã trang bị cho mình vững chắc những kiến thức đó, việc tiếp theo bạn cần làm là chọn cho mình một phương pháp thực hành phù hợp.

Kèm theo đó, hãy thường xuyên luyện tập tạp ra các đoạn code với những điều mà bạn đã được học.

Bởi những điều này sẽ giúp khả năng tư duy code của bạn ngày một được cải thiện lên một tầm cao mới.

Thêm vào đó, bạn nên tham gia vào những cộng đồng liên quan đến lập trình, như StackOverload, GitHub… để kịp thời học hỏi thêm những kiến thức mới trên thế giới, cũng như trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc từ những người đi trước.

Kinh nghiệm học lập trình cho người trái ngành

Luôn kiên nhẫn trong mọi việc

Đặc thù của ngành công nghệ thông tin nói chung và lập trình nói riêng vô cùng khó khăn, nên rất dễ khiến người học cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc.

Thế nên, những người lựa chọn theo học lập trình phải là người có tính kiên nhẫn cao, kèm theo khả năng tự học. 

Đặc biệt, đối với người trái ngành khi lựa chọn học lập trình cần phải có những điều này nhiều hơn, đồng thời dành mọi thời gian mình có cho việc học, thì mới sớm đạt kết quả như mình mong đợi.

Kinh nghiệm học lập trình cho người trái ngành

Có mục tiêu rõ ràng

Nếu như trong cuộc sống, mọi người đều phải có cho mình một mục tiêu rõ ràng, một định hướng khác nhau, để từ đó có động lực cố gắng phát triển hơn từng ngày.

Thì trong lập trình cũng vậy, khi theo học lĩnh vực này có rất nhiều "hướng rẽ" mà bạn có thể lựa chọn, nên "dân trái ngành" theo học càng phải lựa chọn cho chính xác.

Với những người trái ngành chọn học lập trình, thì có thể lựa chọn học những kiến thức cơ bản trong nghề như HTML, CSS và JavaScript để tạo ra những website cơ bản.

Đi sâu hơn vào việc tạo ra website động và hoàn chỉnh với các chức năng cần thiết, thì có thể chọn học thêm ngôn ngữ PHP, Ruby, Python…

Hoặc lập trình ra các game 2D, 3D bằng những tính năng nâng cao mà JavaScript cung cấp.

Ngoài ra, còn có thể chọn đi theo hướng lập trình ứng dụng với các ngôn ngữ như Java, C/C# hay Flutter.

Việc xác định rõ hướng đi ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn trang bị được đầy đủ các kiến thức cần thiết cho công việc sau này của mình.

Quan trọng hơn, hãy cố gắng tiếp thu kiến thức từ kinh nghiệm làm việc thực tế, sau đó nhắm đến các dự án lớn hơn và phức tạp hơn để có thêm nhiều cơ hội thăng tiến, chức đừng chỉ tập trung vào những kiến thức trong sách vở.

Kinh nghiệm học lập trình cho người trái ngành

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp việc học lập trình của những người trái ngành trở nên hiệu quả hơn, cũng như nhanh chóng đạt được những hiệu quả mà mình mong đợi.