Mức lương của lập trình viên Game

Lập trình viên Game hiện đang là một ngành nghề khá "hot", bởi công việc này có mức lương tương đối cao.

Giới thiệu chung về lập trình viên Game

Lập trình viên Game là một trong những công việc hiện đang thu hút bộ phận giới trẻ quan tâm và lựa chọn nghề nghiệp rất nhiều.

Đây là nhóm Developer chuyên thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển các trò chơi để phục vụ cho nhu cầu giải trí của con người, thông qua việc sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Họ phải vận dụng sự sáng tạo của mình để lên kế hoạch và tổ chức xây dựng kịch bản cho các trò chơi.

Qua đó, sử dụng khả năng thiết kế đồ họa và biến những ý tưởng đó thành một trò chơi hoàn chỉnh.

Chính vì vậy, nếu muốn trở thành một lập trình viên Game thực thụ thì ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn, chúng ta cũng cần đến sự sáng tạo và tư duy Logic nhằm mang đến cho người dùng những trò chơi hấp dẫn cùng trải nghiệm tuyệt vời.

Nghề lập trình viên Game có thể được chia thành các vị trí phổ biến sau:

• Game Designer: Phụ trách lên ý tưởng bao quát cho cả trò chơi, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn về thiết kế đồ họa lẫn viết code.
  • Game Artist: Phụ trách lên ý tưởng đồ họa và biến những điều đó thành nhân vật 2D/3D, cần có gu thẩm mỹ cao để tạo ra những nhân vật phù hợp với xu hướng người dùng trên thị trường.
  • Game Developer: Đưa trò chơi vận hành trên mọi nền tảng thiết bị và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Mức lương của lập trình viên Game

Lập trình viên Game phải thực hiện các công việc gì?

• Sáng tạo ra các trò chơi phục vụ cho nhu cầu giải trí của con người.
  • Lên ý tưởng và xây dựng cốt truyện Logic cho trò chơi.
  • Phát triển các đặc điểm riêng cho nhân vật trong trò chơi để tạo được tính chân thật nhất.
  • Lên kịch bản phù hợp cho các tình huống xảy ra trong trò chơi.
  • Xây dựng các cấp độ người chơi và thiết lập cách thức vận hành.
  • Phối hợp với bộ phận Designer trong việc xây dựng bố cục, thiết kế tạo hình nhân vật và bối cảnh xuất hiện trong trò chơi.
  • Lập trình thông qua việc tạo và chỉnh sửa mã, kết hợp cùng với các yếu tố đồ họa hình thành nên sự hấp dẫn cho trò chơi.
  • Luôn tối ưu hóa khả năng truy cập trực tuyến.
  • Đưa tựa Game ra thị trường qua các "chợ ứng dụng" như App Store và CH Play.
  • Fix lỗi còn tồn đọng và được đóng góp bởi người chơi.

Mức lương của lập trình viên Game

Dựa theo báo cáo thống kê của các trang việc làm về lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình viên Game là một "cái tên" luôn đứng vững trong top những công việc có mức thu nhập tương đối cao.

Sỡ dĩ mức lương dành cho vị trí này thuộc hàng tương đối cao là vì tính chất đặc thù riêng của công việc và cũng bởi nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng cao một cách "chóng mặt".

Công việc này đòi hỏi người lập trình phải không ngừng sáng tạo ra đa dạng trò chơi hấp dẫn, thoát khỏi khuôn mẫu và "lối mòn".

Lập trình viên Game được chia thành các cấp bậc như Junior / Senior / Lead Game Developer... và tùy thuộc vào từng vị trí cũng như mỗi doanh nghiệp riêng biệt mà mức lương tương ứng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung, đây chính là một con số mà khá nhiều người ao ước.

Đa phần, các doanh nghiệp đều yêu cầu khá cao về đầu vào của một lập trình viên Game, xét cả mặt kiến thức và kỹ năng thực hành.

Do đó, nếu chỉ nói riêng ở thị trường Việt Nam thì các lập trình viên Game mới "chập chững" bước chân vào nghề đã đạt được mức lương từ 12 đến 18 triệu một tháng.

Như vậy, đối với những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì con số này sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Bên cạnh đó, dựa theo số liệu thống kê, mức lương của vị trí lập trình viên Game tại các thị trường nước ngoài thường rơi vào khoảng trên 1 tỷ đồng một năm.