Danh sách kỹ năng lập trình cơ bản mà Developer cần có

Muốn thực hiện tốt các công việc, Developer cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản được đề cập trong bài viết bên dưới.

Bạn đang muốn trở thành một Developer "chính hiệu", nhưng chưa biết đâu là những kiến thức cơ bản mà mình cần trang bị để có thể hỗ trợ tốt cho công việc sau này của mình.

Vậy thì đây sẽ là những kỹ năng mà Tự Học Lập Trình gợi ý cho bạn. Hãy cũng tham khảo nhé!

Biết cách sử dụng Git và các Git Hosting Services

Đối với một lập trình viên, thì việc quản lý Source Code của riêng mình là điều vô cùng cần thiết. Để có thể thực hiện tốt việc này, Git là một trong những công cụ vô cùng hữu ích dành cho các Dev.

Không những thế, Git còn được xem như một môi trường giao tiếp trung gian giữa các thành viên tham gia thực hiện dự án. Khi triển khai một dự án và hoàn thiện chúng, bạn không phải là người duy nhất có thể thực hiện, mà còn cần đến sự hỗ trợ "ăn ý" với những thành viên khác trong team.

Nhờ có sự "hậu thuẫn" của Git, bạn và các cộng sự của mình sẽ luôn được trau dồi, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm làm việc của nhau, thông qua việc quản lý, phương thức lập trình hay cách tư duy... và tạo ra một sản phẩm công nghệ đạt chất lượng tốt nhất khi đưa vào vận hành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng GitHub và tạo ra các sản phẩm mã nguồn mở, điều này sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai sau này đấy!

Biết là mỗi người sẽ có một suy nghĩ và cách làm việc khác nhau, nhưng đối với lập trình viên thì quá trình sử dụng Git là một kỹ năng cơ bản tối thiểu mà bạn nên trau dồi và học hỏi thêm.

Danh sách kỹ năng lập trình cơ bản mà Developer cần có

Khi làm việc với JavaScript, lập trình viên sẽ được cung cấp khá nhiều các công cụ hỗ trợ hữu ích, cùng với các Framework phổ biến, như AngularJS hay React được chính cộng đồng JS xây dựng và phát triển.

Cúng chính vì lý do này, mà việc một lập trình viên có kỹ năng sử dụng thành thạo JavaScript luôn được ưu ái và "săn đón" trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Dù bạn đang hoạt động trong mảng phát triển ứng dụng Desktop, Web hay Mobile, thì JavaScript cũng luôn là một công cụ hỗ trợ đáng giá, giúp tạo ra các sản phẩm đạt hiệu suất hoạt động tốt.

Tuy vậy, bạn cũng đừng quên trang bị cho mình những kiến thức về những ngôn ngữ lập trình khác, tiêu biểu như Ruby on Rails và Python kết hợp cùng Django, chúng sẽ khá hữu ích trong việc tạo ra một chương trình web mở rộng.

Có khả năng làm việc với Big Data

Phần lớn các dự án hiện nay, đều được xây dựng chứa lượng lớn các dữ liệu bên trong. Do đó, việc làm quen dần với các dự án dữ liệu lớn sẽ mang lại nhiều cơ hội về việc làm cho các lập trình viên trong tương lai.

Vài năm trở lại đây, các dự án liên quan đến Big Data không ngừng phát triển lớn mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, thì Big Data chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng phát triển trong tương lai.

Điều này đồng nghĩa với việc, các lập trình viên phải luôn sẵn sàng trang bị cho mình những kiến thức, cũng như các kỹ năng liên quan hoặc thậm chí trở thành một "chuyên gia" trong lĩnh vực này.

Công nghệ IoT

Môi trường Intern luôn là "miếng mồi ngon" dành cho những ai đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Không những thế, đây còn là môi trường mà bạn có thể thỏa sức sáng tạo của mình, để tạo ra các sản phẩm chất lượng phục vụ cho nhu cầu đổi mới không ngừng của người tiêu dùng.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng liên quan đến IoT cũng liên tục tăng cao, khiến việc học hỏi và trau dồi các kiến thức trong mảng này được nhiều người chú trọng đến.

Việc sở hữu kỹ năng làm việc với IoT sẽ giúp cho các lập trình viên web dễ dàng và nhanh chóng áp dụng vào môi trường sống của bản thân và những người xung quanh.

Đầu tư cho DevOps

DevOps là một thuật ngữ được kết hợp giữa hai từ Development và Operations, dùng ám chỉ những người chịu trách nhiệm tạo ra ứng dụng và họ cũng chính là người duy trì cho quá trình vận hành của nó.

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng DevOps sẽ bị đào thải, khi việc ứng dụng điện toán đám mây đang dần trở thành xu hướng trong môi trường kinh doanh.

Nhưng hai điều này hoàn toàn khác nhau.

Bởi muốn trở thành một DevOps, bạn cần phải có kỹ năng phân tích mọi khía cạnh kỹ thuật trong chương trình, để hiểu được quy trình vận hành thực tế của nó. Đồng thời, cũng cần phải quan tâm đến hiệu suất, cũng như sự ổn định trong giai đoạn phát triển, thì mới có thể phát triển chương trình vận hành tốt và nhanh hơn.

Không những thế, DevOps còn giúp cải thiện sự gắn kết và khả năng linh hoạt của đội ngũ.

Danh sách kỹ năng lập trình cơ bản mà Developer cần có

Khả năng tự học và liên tục cập nhật công nghệ

Công nghệ luôn là một lĩnh vực có sự biến đổi không ngừng, thậm chí nó còn có thể thay đổi chóng mặt theo từng phút, từng giờ.

Và sẽ không ai có thể giúp bạn thực hiện được việc trau dồi các kiến thức tốt nhất bằng chính bản thân mình.

Chính vì thế, nếu đã xác định đi lâu dài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thì bạn phải luôn sẵn sàng ở trong tâm thế học tập và cập nhật liên tục các kiến thức mới mỗi ngày. Có như vậy, bạn mới không bị "đào thải" và chán nản trong suốt quá trình làm nghề.