So sánh giữa Flutter và React Native

So sánh giữa Flutter và React Native
Hiện nay, Flutter và React Native là hai framework được nhiều lập trình viên quan tâm. Vậy chúng sở hữu những điểm gì mà luôn được săn đón đến vậy?

Hiện nay, Flutter và React Native là hai framework đang cạnh tranh rất quyết liệt để chứng minh giá trị của mình trên thị trường phát triển ứng dụng điện thoại. Bên cạnh đó chúng con được các Developer định hình tương lai phát triển của các ứng dụng di động cross-platform. Chúng đều dùng để build native cho Android và iOS, chúng còn có thể giao tiếp với các native để viết các module based on native. Vậy đâu là sự lựa chọn phù hợp dành cho các Developer mobile app? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và so sánh 2 framework này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Flutter

Flutter là một software Development kit (SDK) nguồn mở của Google, đời vào tháng 12 năm 2018, dùng để xây dựng và phát triển các ứng dụng trên Android và iOS thông qua một codebase. Tuy là một nhân tố mới trong thế giới ứng dụng di động nhưng Flutter đã chứng minh được khả năng phát triển và tính năng của mình.

Các ưu điểm của Flutter:

  • Mạnh về animation và performance app.
  • Giao tiếp trực tiếp với native.
  • Có thể chạy giả lập trên web, hỗ trợ các Developer kiểm soát tốt performance app thông qua các metric measure performance có sẵn.
  • Dùng để xây dựng các bundle hay framework gắn vào app vative để tăng hiệu suất.

So sánh giữa Flutter và React Native

Tìm hiểu về React Native

React Native là một framework được Facebook xây dựng và phát triển nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về hiệu năng của Hybrid và về chi phí khi phải viết nhiều ngôn ngữ native cho từng nền tảng ứng dụng di động. Trong thời gian ngắn sau khi ra mắt, React Native đã trở nên phổ biến vad được sử dụng rộng rãi nhờ các tính năng và ưu điểm vượt trội của nó.

Một số ưu điểm của React Native:

  • Thiên về Development/ hotfix nhanh (hot reload, bundle injection).
  • Sử dụng JavaScript và có thể share business logic codebase với frontend.
  • Hỗ trợ bởi facebook
  • Hệ thống thư viện rộng lớn và đa dạng tài liệu phục vụ cho các nhu cầu app thông dụng.

So sánh giữa Flutter và React Native

So sánh giữa Flutter và React Native

Độ phổ biến

Flutter sở hữu 30k Github stars và đang tiếp tục phát triển. Trong khi đó React Native có 65k Github stars và được rất nhiều Developer sử dụng vì nó dùng JavaScript, một ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến hiện nay.

Khả năng dùng lại code

Cả React Native và Flutter đều cho phép overwriting code. Trong khi Flutter là tùy chọn tốt nhất để có thể tối ưu được việc lựa sử dụng lại code. Còn React Native lại bị giới hạn trong một vài components cơ bản.

Các thư viện Third Party

Cả hai framework này đều có thư viện third-party đa dạng và phong phú, được phát triển và sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng di động.

Giao diện người dùng

Trong khi React Native luôn sẵn sàng giải quyết các yêu cầu một cách nhanh chóng và đơn giản, thì Flutter mất nhiều thời gian hơn để làm việc tương tự. Tuy nhiên nhà phát triển đang cố gắng tìm kiếm để khắc phục các nhược điểm đó.

Hiệu năng sử dụng

Tầng JavaScript giúp liên kết dễ dàng với tầng native thêm đó là sử dụng performance của Dart. vì vậy Flutter và React Native bứt phá hơn so với các framework khác.

So sánh giữa Flutter và React Native