Tại sao coder không nên sử dụng laptop gaming?

Tại sao coder không nên sử dụng laptop gaming?
Bạn là một coder, đang phân vân có nên mua laptop gaming để lập trình trình hay không. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

Để làm rõ vấn đề "Tại sao coder không nên sử dụng laptop gaming?", chúng ta cần xem xét các yếu tố sau:

Ngoại hình

Trong những năm gần đây, laptop gaming đang có xu hướng thiết kế mỏng nhẹ, nhưng xét về cảm quan ngoại hình, đa phần dòng máy này vẫn có độ dày khá lớn hay trọng lượng chưa hoàn toàn được tối ưu.

Trọng lượng trung bình của laptop gaming dù phổ thông hay cao cấp, cũng đều rơi vào khoảng 2.2kg, độ dày khoảng hơn 2cm. Đây được đánh giá là những chỉ số khá lớn, gây khó khăn nếu phải di chuyển liên tục.

Tuy nhiên, nếu lập trình viên thường sử dụng tại một vị trí nhất định, mang được khối lượng lớn thì thiết kế như vậy hoàn toàn không gây ảnh hưởng nhiều.

Tại sao coder không nên sử dụng laptop gaming?

Cấu hình

Đây hoàn toàn là thế mạnh của laptop gaming, vì gần như tất cả các sản phẩm của dòng này đều sở hữu cấu hình "khủng".

Trên thị trường hiện nay, đa phần laptop gaming đều có cấu hình khởi điểm phải từ CPU Core i5 thế hệ 9, card đồ họa từ GTX 1050 trở lên.

Bên cạnh đó, RAM cũng phải tối thiểu là 8GB, nhằm phục vụ cho gaming và các công việc giải trí khác. Nhưng nếu suy đi tính lại, cấu hình này để mà lập trình có vẻ sẽ khá thừa thãi trong quá trình sử dụng.

Nếu người dùng đơn thuần chỉ viết code, chạy giả lập... thì một CPU hiệu năng cao sẽ không thể phát huy tối đa khả năng của nó. Đặc biệt, khi sử dụng liên tục, khiến các linh kiện xung quanh của máy tính dễ dàng bị xuống cấp và mau chóng hư.

Tại sao coder không nên sử dụng laptop gaming?

Bàn phím và touchpad

Phần lớn dòng laptop gaming thiết kế bàn phím khá tệ, gây đau nhức các đầu ngón tay, cũng như cổ tay khi sử dụng liên tục.

Vì để tối ưu hơn về giá thành, nó sẽ chấp nhận tối giảm nhiều bộ phận khác. Trong đó, bàn phím thường có độ nhạy khá nông, rơi vào khoảng 0.9 đến 1.2mm hoặc chỉ cao hơn, khoảng 1.4mm đến 1.8mm. 

Xét về touchpad thì đa phần đều mang lại cảm giác di rít, thiếu linh hoạt, nên đa phần người dùng phải mua thêm chuột ngoài.

Tại sao coder không nên sử dụng laptop gaming?

Giá thành

Về cơ bản, các dòng laptop gaming sẽ có cấu hình tốt hơn, thậm chí mạnh hơn rất nhiều so với laptop doanh nhân. Nhưng đổi lại, chúng  không thể có chất lượng build tốt, cũng như thiếu một vài tính năng bảo mật quan trọng.

Chính vì thế, đây là lợi thế của gaming laptop nếu so với laptop doanh nhân ở cùng phân khúc giá.

Tại sao coder không nên sử dụng laptop gaming?

Tóm lại, nếu như chỉ cần một chiếc máy đáp ứng đúng đủ nhu cầu lập trình, cùng tính bảo mật cao, thuận tiện cho di chuyển, thì sử dụng một laptop gaming là điều không nên. Nhưng nếu vì sở thích cá nhân, thì nó lại là một ứng cử viên sáng giá.