Phân loại các công nghệ AI

Phân loại các công nghệ AI
Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, công nghệ AI không chỉ nhận được sự quan tâm của dân công nghệ mà còn của mọi người.

Công nghệ AI - Artificial Intelligence hay trí tuệ nhân tạo, một thuật ngữ được dùng để chỉ những công nghệ mà máy tính có khả năng học tập, từ đó thực hiện việc suy nghĩ, ghi nhớ và đưa ra quyết định tương tự con người.

Chính vì thế, AI hiện đang được xem như một công nghệ vô cùng quan trọng và được ứng dụng khá phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống.

Trong thị trường công nghệ hiện nay, AI được phân loại thành các loại sau:

Trí tuệ nhân tạo phản ứng (Reactive Machine AI)

Loại công nghệ này sở hữu một khả năng khá đặc biệt, đó là phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình, cũng như các đối thủ.

Thông qua đó, chọn lọc được những hành động, giải pháp chiến lược hoàn hảo và tối ưu nhất phục vụ hiệu quả cho các công việc của mình.

Mặc dù vậy, những những dữ liệu cũ trong nó lại không thể tái sử dụng lại, bởi nó không có ký ức lưu trữ.

Phân loại các công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo tự nhận thức (Self-Aware AI)

Theo nhiều chuyên gia, đây là loại công nghệ được đánh giá là hoạt động khá giống với bộ não con người.

Công nghệ này có khả năng tự nhận thức, có ý thức và hành xử mọi tình huống cụ thể.

Đặc biệt hơn, loại công nghệ AI này còn có thể hiểu, đánh giá được những cảm xúc của con người và bộc lộ rõ các biểu cảm của chính bản thân.

Đây được xem như một "bước nhảy vọt" trong quá trình phát triển cao nhất của công nghệ AI. Mặc dù vậy, nó cũng chưa phải là một công nghệ có thể ứng dụng khả thi ở thời điểm hiện tại.

Phân loại các công nghệ AI

Công nghệ AI bộ nhớ giới hạn (Limited memory AI)

Loại công nghệ này được tạo ra nhằm khắc phục những hạn chế còn sót trong trí tuệ nhân tạo tự nhân thức.

Bởi nó có thể ứng dụng lại những kinh nghiệm đã tích lũy được, sau đó thực hiện quá trình phân tích và đưa ra những quyết định, phản hồi khi gặp tình huống mới tương tự ở tương lai.

Công nghệ này thường được ứng dụng trong các cảm biến môi trường xung quanh, tiêu biểu là trong lĩnh vực chế tạo xe không người lái.

Nhờ đó, hệ thống máy tính trong xe nhanh chóng thu thập được dữ liệu về vật cản xung quanh, từ đó chủ động tăng hoặc giảm tốc độ, điều chỉnh hướng lái... sao cho thật phù hợp.

Phân loại các công nghệ AI

Giả thuyết trí tuệ nhân tạo (Theory of Mind AI)

Đây được cho là loại công nghệ có khả năng hoạt động tân tiến hơn so với những loại trên, bởi sở hữu khả năng tự động học hỏi được những điều mới mẻ xung quanh mình, cùng sự điều chỉnh và tự suy nghĩ, tư duy.

Nhờ vậy mà nó dễ dàng đưa ra được những hành động phản hồi cụ thể cho bản thân.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi lắm khi đưa vào sử dụng thực tế.

Phân loại các công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo giới hạn (ANI)

Trong lĩnh vực công nghệ AI hiện nay, trí tuệ nhân tạo giới hạn là loại công nghệ đang được sử dụng phổ biến nhất.

Chúng sử dụng loại dữ liệu đã được chuẩn bị sẵn ngay từ ban đầu, kết hợp cùng những kinh nghiệm đã được tích lũy từ các sự kiện đã tham gia trước đó.

Đồng thời, hoạt động theo một tập hợp những ràng buộc được giới hạn và xác định trước.

Phân loại các công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo dạng tổng hợp (AGI)

Sở hữu trí tuệ tương tự như bộ não con người, kèm theo cơ chế hoạt động như cách bộ não con người thường vận hành. Đặc biệt hơn, là khả năng thực hiện các loại cảm xúc mà con người vẫn hay thể hiện.

Mục đích của việc tạo ra loại công nghệ này, chính là giúp nó có thể kết nối với những miền trí tuệ khác nhau hoàn toàn độc lập.

Phân loại các công nghệ AI

Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)

Đây là loại công nghệ được kỳ vọng nhiều khi đưa vào ứng dụng trong tương lai. 

Với dung lượng bộ nhớ vượt trội, cùng khả năng xử lý nhanh chóng và tốc độ ra quyết định thông minh.

Không những thế, nó còn có thể thực hiện những tác vụ phức tạp hơn, đồng thời đưa ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn cả con người.

Mặc dù vậy, câu chuyện này vẫn còn nằm ở tương lai khá xa, bởi tại thời điểm hiện tại AI còn đang trong giai đoạn khởi nguồn và còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Phân loại các công nghệ AI