Cơ hội việc làm ngành lập trình AI

Bạn đam mê lập trình AI và đang có ý định "theo đuổi" nó, nhưng chưa biết rõ về cơ hội việc làm. Vậy thì hãy cũng theo dõi nội dung bên dưới, để có câ

Ngành lập trình AI

Ngành lập trình AI hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo, đây là một trong số những ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính nói chung, nhưng lại liên quan trực tiếp đến khả năng tự động hóa các hành vi thông minh.

Nói đơn giản, AI là trí tuệ của máy móc nhưng được tạo ra bởi con người. Nhờ đó, nó có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi, nói chung là thực hiện mọi hoạt động tương tự con người.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng xử lý dữ liệu ở quy mô rất lớn theo cách có hệ thống, có khoa học trong khoảng thời gian ngắn và vô cùng chính xác.

Qua đó, AI được chế tạo dựa trên việc ứng dụng mô hình máy tính, kết hợp với các kỹ thuật và công nghệ liên quan.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, thì AI đang được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày của mỗi người. Thế nên, chúng ta có thể dễ dàng thấy nó trong một số lĩnh vực nổi bật như ô tô tự lái, trợ lý ảo trên các điện thoại thông minh, phần mềm dịch thuật tự động, đối thủ ảo trên những game trong Mobile.

Cơ hội việc làm ngành lập trình AI

Kiến thức cần học trong ngành lập trình AI

Đa phần các kiến thức trong ngành lập trình AI đều liên quan đến công nghệ máy tính và toán học, nhưng lại có nhiều hướng đi khác nhau dành cho các bạn sinh viên đang theo học lĩnh vực này.

Nhưng nhìn chung, đa phần các sinh viên bắt buộc phải có kiến thức về các môn học bên dưới.

Với những môn bắt buộc bao gồm:

• Lý thuyết tính toán.
  • Thiết kế thuật toán.
  • Hệ thống và kiến trúc.
  • Mạng thần kinh nhân tạo.
  • Robotics.
  • Kỹ thuật phần mềm.
  • Nguyên lý lập trình và tính toán.
  • Các kỹ thuật toán học trong AI.

Một số môn học tự chọn như:

• Machine Learning.
  • Giao diện người - máy.
  • Đồ học nâng cao.
  • Lập trình nâng cao.

Cơ hội việc làm ngành lập trình AI

Ứng dụng của lập trình AI

Lập trình AI hiện đang có mức ứng dụng tương đối cao và phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống.

Cụ thể như:

• Hệ thống nhận diện khuôn mặt thông qua các camera được gắn tại sân bay và các tòa nhà.
  • Hỗ trợ tạo ra các trợ lý ảo như Siri, Maila, Google Assistant… mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống con người.
  • Một số ứng dụng trong nền tảng Internet như Digital Marketing, xây dựng nội dung trực tuyến, Digital Advertising, chatbot, Internet of Things và nhiều ứng dụng khác.
  • Một số ứng dụng trong y sinh, dùng AI để chẩn đoán bệnh dựa trên phim chụp X-quang, X-ray và MRI.
  • Góp phần tạo ra các ứng dụng thông minh như Smart TV, hỗ trợ cải tiến chất lượng hình ảnh hoặc nhận diện giọng nói…
  • Trong giáo dục có các trợ giảng ảo, hỗ trợ giáo viên hướng dẫn người học. Đồng thời, thực hiện việc phân tích khuôn mặt, đánh giá cảm xúc của học sinh, nhằm xác định cảm xúc của họ và điều chỉnh các trải nghiệm phù hợp theo từng nhu cầu của mỗi người.
Cơ hội việc làm ngành lập trình AI

Khi đã có các kiến thức liên quan đến lập trình AI, cùng với nhiều ứng dụng phổ biến của nó trong đời sống hiện nay, thì ngành lập trình AI mang đến cho người học những cơ hội việc làm như:

• Lập trình viên AI: Người sẽ trực tiếp viết ra các chương trình mô phỏng trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có thể tự động hóa hành vi thông minh như con người.
  • Kỹ sư Machine Learning: Là những người có kỹ năng áp dụng các mô hình dự đoán và tận dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên khi làm việc với các bộ dữ liệu khổng lồ.
  • Kỹ sư hệ thống tự động hóa, robot: Hỗ trợ tạo ra Chatbots, trợ lý ảo đến tiên đoán văn bản trên điện thoại thông minh. Ngoài ra, họ còn có thể tái tạo giọng nói của con người ở nhiều định dạng khác nhau.
  • Phát triển trợ lý ảo: Những lập trình viên làm việc trong mảng này chịu trách nhiệm phát triển chức năng kỹ thuật của các sản phẩm sử dụng Machine Learning, góp phần thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.
  • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về AI: Họ hoạt động nhằm khám phá tiềm năng của các công nghệ này, sau đó giúp thực hiện các thay đổi trong các công cụ hiện có để đạt được tiềm năng đó.
  • Kỹ sư Big Data: Có kinh nghiệm lập trình với C ++, Java, Python hay Scala, kèm theo đó là những thông tin chuyên sâu và kinh nghiệm trong việc khai thác, trực quan hóa và di chuyển các siêu dữ liệu.
  • Chuyên gia phân tích dữ liệu: Họ có nhiệm vụ thu thập, phân tích và giải thích các bộ dữ liệu lớn và phức tạp. Đồng thời, tận dụng Machine Learning để mang đến hiệu quả tối ưu cho công việc và đóng vai trò quan trọng khi phát triển các thuật toán cho phép thu thập và làm sạch dữ liệu hỗ trợ phân tích.
  • Lập trình ngôn ngữ tư duy - NLP: Để đảm nhận vị trí này, bạn cần có kiến thức chuyên sâu về hai mảng ngôn ngữ và công nghệ, để có thể phát triển toàn diện các hệ thống giúp máy tính dễ dàng giao tiếp với con người.

Với khá nhiều cơ hội việc làm khi chọn theo học lập trình Ai, cùng với đó bạn có thể nhận được mức thu nhập khủng trong khoảng 12 đến 45 triệu đồng mỗi tháng.

Con số này cao hay thấp còn phụ thuộc vào công việc mà bạn lựa chọn, kèm theo số năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề.