Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình

Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình
Bạn đã biết cách phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tự Học Lập Trình nhé!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống những quy tắc riêng, thông qua đó lập trình viên có thể diễn tả quy trình làm việc của một chương trình, khiến con người và các loại thiết bị hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình bao gồm bảng ký tự, những cú pháp và ngữ pháp.

Theo thống kê, thì hiện nay trên thế giới có hơn 700 ngôn ngữ lập trình đã được tạo ra, mỗi loại ngôn ngữ lại mang trong mình một sứ mệnh và nhiệm vụ nhất định.  

Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình

Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được chia thành 3 dạng chính:

Hợp ngữ

Hợp ngữ hay còn được gọi là ngôn ngữ Assembly, thuộc ngôn ngữ bậc thấp.

Loại ngôn ngữ này thường sử dụng các cụm từ tiếng Anh trong quá trình xây dựng và phát triển chương trình, ví dụ Input sẽ là nhập, Output là xuất, còn phép cộng sẽ dùng add...

Hợp ngữ là một loại ngôn ngữ không mấy phổ biến, việc sử dụng nó cũng không mấy dễ dàng đối với một bộ phận lập trình viên. Nhưng nếu đã nắm vững cấu trúc, cũng như đặc điểm của loại ngôn ngữ này, công việc lập trinh của bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi mới vừa ra mắt, hợp ngữ đã được ứng dụng vào nhiều khía cạnh trong lập trình, tuy nhiên với sự phát triển của nền công nghiệp như hiện nay, thì ngôn ngữ này chỉ được dùng vào một số lĩnh vực nhất định. Và chỉ được cân nhắc dùng vào việc hỗ trợ cho quá trình giao tiếp giữa phần cứng hay phục vụ trong xử lý các vấn đề về tốc độ cao.

Với những người đã quen dùng hợp ngữ, họ cho rằng đây là một ngôn ngữ vô cùng thân thiện với máy tính, các chương trình được tạo ra có khả năng vận hành nhanh chóng và đặc biệt là không chiếm nhiều diện tích trong dung lượng bộ nhớ.

Hợp ngữ được ứng dụng phổ biến trong việc viết lõi hệ điều hành hay tạo ra các trò chơi...

Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy hay mã máy được xem là ngôn ngữ nền tảng trong bộ vi xử lý.

Hầu hết, các chương trình được xây dựng từ những ngôn ngữ khác đến sau cùng đều phải chuyển về ngôn ngữ máy, trước khi đưa chúng vào vận hành chính thức trên thị trường.

Những câu lệnh trong ngôn ngữ máy được hiển thị dưới dạng một mã nhị phân là 0 và 1 hay mã hexa.

Khi sử dụng ngôn ngữ máy, bạn sẽ nhận thấy được một ưu điểm khá rõ rệt trong việc khai thác trực tiếp các chức năng của phần cứng máy tính, hỗ trợ tối đa cho quá trình xây dựng và phát triển phần mềm.

Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ bậc cao

Là những ngôn ngữ có cấu trúc tương tự như ngôn ngữ tự nhiên, có khả năng hoạt động độc lập và có thể nói là không phụ thuộc vào các loại vi xử lý hay trình dịch mà vẫn tạo ra một chương trình hoàn hảo.

Một số loại ngôn ngữ lập trình bậc cao thường được sử dụng trong việc xây dựng chương trình, có thể kể đến như PHP, Python, Swift, Visual Basic...  

Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình

Ngoài 3 loại trên, thì ngôn ngữ lập trình còn có thể chia thành các loại như:

  • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Thực hiện quá trình xây dựng chương trình theo một tuần tự nhất định.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Các chương trình lớn sẽ được chia thành các chương trình nhỏ, để việc thực thi được dễ dàng và hiệu quả hơn. Theo đó, chương trình lớn sẽ gọi các chương trình con  thông qua một phương pháp giải thuật.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Với hình thức này, các đối tượng sẽ được lựa chọn làm nền tảng phục vụ cho việc giải thuật cho chương trình. 

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là trong mảng khoa học và cuộc sống thực tế. Chính vì thế, độ ứng dụng của nó cũng ngày càng được phủ rộng:

  • Ứng dụng trong việc tạo ra các app hoạt động trên Android, với những tính năng tương thích, hỗ trợ tốt cho việc vận hành của chương trình.
  • Sử dụng vào quá trình xây dựng và phát triển các chương trình trên iOS. Các chương trình sẽ được thiết kế với những tính năng phù hợp khi vận hành trên các sản phẩm của Apple, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.
  • Ứng dụng vào việc thiết kế giao diện cho các loại website, phục vụ trong nhiều lĩnh vực của đời sống. 

Phân biệt các loại ngôn ngữ lập trình