Những kiểu Developer thường gặp hiện nay

Trong bất kỳ môi trường làm việc nào, cũng có những kiểu thành viên khác nhau, có phong cách làm việc và tính cách riêng biệt.

Trong môi trường lập trình website có rất nhiều cách để học hỏi và tìm hiểu kiến thức, tùy vào mỗi người mà có phương pháp tiếp cận và học hỏi khác nhau. Hãy cùng Tự Học Lập trình tìm hiểu những kiểu Developer phổ biến hiện nay, qua bài viết sau nhé!

Ve chai tái chế

Sở dĩ có tên gọi như vậy là do kiểu Developer này hay tìm tòi và nhặt nhạnh code từ các phần mềm có mã nguồn mở hoặc miễn phí. Tuy nhiên, đặc điểm chính ở đây là anh ta không hề copy mà chỉ góp nhặt mọi thứ và tạo thành một cái cho riêng mình.

Kiểu lập trình viên và cách làm việc này khá phổ biến, tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng thích sản phẩm của mình là đồ chắp vá. Nên họ thường không được lòng những khách hàng khó tính.

Tuổi già từng trải

Đặc điểm của kiểu Developer này là họ có một lượng kiến thức khổng lồ và kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ năng động, sáng tạo, mới mẻ thì họ lại bị cho là lỗi thời, không bắt kịp xu hướng.

Nhưng đừng nghĩ như vậy, các vị tiền bối này từng trải, họ hiểu rõ những yếu tố cơ bản của việc phát triển phần mềm. Mặc dù không phải là kẻ nhanh nhất hay hiểu biết về những công nghệ mới, nhưng họ luôn mang lại giá trị và kết quả vô cùng ổn định và tốt đẹp.

Đam mê hạng nặng

Kiểu Developer này luôn khiến người khác bất ngờ và có thể là "sợ hãi" về khả năng làm việc của mình. Ngoài thời gian tại công ty, anh ta có thể làm việc bất cứ đâu và bất cứ khi nào, để tạo ra những sản phẩm ngoài sự mong đợi và đặc biệt là có khả năng chạy trước cả deadline.

Chủ nghĩa hoàn hảo

Đây là cụm từ để chỉ những Developer đặt tiêu chuẩn cao cho chính mình, anh ta sẽ tốn hàng giờ, có thể là hàng tháng chỉ để code một đoạn lệnh nhỏ, nhưng nó phải thật hoàn hảo và không có lỗi sai. Những người này thường bị cho là chậm chạp, tuy nhiên, họ có cách làm việc đặc biệt để mang đến một sản phẩm chất lượng nhất.

Có một người như vậy trong team là điều tốt, nhưng bạn cần phải đảm bảo giao cho anh ta những chi tiết nhỏ, quan trọng nhất, chứ không nên đưa cả một phần chung và để chủ nghĩa hoàn hảo của anh ta khiến dự án bị chậm deadline hàng tháng trời.