10 kỹ năng giúp phát triển sự nghiệp mà một lập trình viên web cần có

10 kỹ năng giúp phát triển sự nghiệp mà một lập trình viên web cần có
Nếu hiện tại bạn là một lập trình viên web, việc tập trung phát triển các kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn có chỗ đứng vững vàng trong ngành này.

10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có

Trong thời đại hiện nay, khi công nghệ máy tính ngày càng phát triển, thì đòi hỏi nhu cầu về chất lượng các nhà cung cấp dịch vụ phải ngày càng cao hơn, đặc biệt là nhu cầu về số lượng lập trình web cũng ngày càng gia tăng. Một trong số những lý do là vì hiện nay lập trình viên web có thể làm được nhiều thứ hơn so với trước đây. Điều đó đồng nghĩa với việc họ cần nhiều kỹ năng hơn để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Nếu hiện tại bạn là một lập trình viên web, việc tập trung phát triển các kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn có chỗ đứng vững vàng trong ngành này.

Dưới đây là một vài kỹ năng mà bạn nên có trong sơ yếu lí lịch của mình.

Kỹ năng về JavaScript

Javascript là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng trên thế giới luôn tìm kiếm trước khi họ tuyển dụng bất kỳ ai, không chỉ đối với riêng lập trình viên. Nó đồng nghĩa với việc, một lập trình viên thành thạo kỹ năng này sẽ luôn tìm được một công việc, một nơi làm việc mà họ luôn có thể tận dụng được kiến thức JavaScript của mình. Chính vì vậy, bạn cần phải làm mọi cách để thành thạo JavaScript nếu muốn giữ vững vị trí trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, đừng bỏ qua các ngôn ngữ lập trình khác vì chúng cũng không kém phần quan trọng.

10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có

Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Những ai đang là lập trình viên web hiển nhiên vẫn cần đến một số kỹ năng mềm quan trọng, chính những kỹ năng này sẽ giúp họ đứng vững trong ngành và nâng cao sự nghiệp của mình. Một trong số đó thể kể đến: kỹ năng quản lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện.

Kỹ năng quản lý khách hàng có thể giúp bạn ứng xử linh hoạt với những khách hàng có tính cách khác nhau mà không cần hiểu rõ về bối cảnh hay kiến thức web của họ. Kỹ năng này sẽ trở nên vô cùng hữu ích nếu bạn có ý kiến giúp khách hàng cải thiện sản phẩm tốt hơn, điều này giúp bạn xây dựng lòng tin đối với họ và khiến họ muốn hợp tác với bạn trong nhiều dự án hơn nữa.

 10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có

Học cách làm việc với các dự án dữ liệu lớn (big data project)

Trong khi các dự án càng ngày càng có khuynh hướng chứa nhiều dữ liệu, thì việc làm quen sớm với các dự án dữ liệu lớn sẽ giúp ích rất nhiều cho các lập trình viên. Chỉ trong một năm, big data project đã phát triển rất mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu dừng. Chính vì vậy, bạn phải tìm cách biến mình thành “chuyên gia” với những dự án kiểu này nếu muốn làm việc tốt hơn, Có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng đây sẽ là xu hướng trong tương lai và những lập trình viên sẽ phải phát triển thêm kỹ năng để xử lý nhiều dữ liệu hơn trong dự án nếu cần thiết.

 10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có

Sự linh động

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà các lập trình viên web cần phải hiểu rõ và thành thạo. Với sự biến đổi muôn hình vạn trạng từ các yêu cầu của khách hàng, trong vai trò là một lập trình viên bạn sẽ phải sẵn sàng phục vụ họ để thu hút nhiều cơ hội công việc hơn.

Ví dụ, nếu bạn là lập trình viên full-stack web, rất có thể bạn sẽ không có cách nào đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng. Vậy lý do gì mà bạn lại đắt khách như vậy? Câu trả lời chính là phần lớn nhờ vào khả năng chuyển đổi dễ dàng từ công nghệ này sang công nghệ khác đấy.

10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có 

Internet of Things (IoT)

Internet of Things, viết tắt là IoT, hay còn gọi là internet vạn vật, đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, nó có thể biến mọi thứ, từ viên thuốc sang máy bay, thành một phần của IoT. Điều này bổ sung sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia, hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Mọi người đều muốn học về IoT, vừa để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhiều công ty hiện nay, vừa để trau dồi thêm kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp. Các lập trình viên web cũng có thể áp dụng kỹ năng này vào môi trường sống của bản thân và những người xung quanh.

10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có 

Tiếp cận Di Động

Ngày nay, nhu cầu về lập trình viên di động tăng rất cao cho bất kỳ ai có thể phát triển những website đa trình duyệt và ứng dụng đa nền tảng. Lĩnh vực này không đòi hỏi hay yêu cầu quá cao, miễn là bạn có thể lập trình tốt. 

Sau khi tiếp thị rộng rãi để thu hút các khách hàng tìm năng và giữ chân các khách hàng cũ, thành công sẽ tự gõ cửa thôi!

Làm việc như một lập trình viên Full-Stack

Nếu bạn có thể cảm thấy tự tin phát triển web với bất kỳ công nghệ và nền tảng nào trên thị trường, thì xin chúc mừng bạn đã gần vươn đến đỉnh cao rồi đấy! Full-Stack là một kỹ năng rất cần thiết đối với một lập trình viên web, vì đây là một trong những yêu cầu mà các nhà tuyển dụng luôn mong muốn.

Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều công việc hơn trong tương lai, hãy hướng đến Full-Stack để có thể làm việc hiệu quả hơn với bất kỳ công nghệ hay nền tảng nào.

Tăng cường bảo mật

10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có

Tình trạng bảo mật và đánh cắp thông tin vẫn là một trong những mối đe dọa lớn đối với nhiều công ty ngày nay. Lập trình viên cần phải học hỏi nhiều hơn và hiểu rõ về cách hoạt động an toàn trên web, cũng như cách bảo vệ các đoạn mã của mình. Vấn đề an ninh mạng cũng rất quan trọng trong môi trường web, các công ty mà chính bạn đang làm việc cũng có thể bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, hãy học cách làm việc an toàn và bảo mật, không chỉ riêng cho bản thân bạn mà còn cho cả các khách hàng.

Đa dạng hóa

10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có

Việc để nhận biết mọi người đang ưa chuộng thứ công nghệ nào hiện nay là rất khó, đặc biệt là với ngôn ngữ lập trình thì lại càng khó hơn. Chính vì lý do này mà một lập trình viên thông minh là điều rất cần thiết, luôn luôn đa dạng hóa để có thể sẵn sàng cho bất kỳ một dự án nào.

Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng, hầu hết đều rất dễ học. Không có một ngôn ngữ nào là tốt nhất, mỗi ngôn ngữ đều có những vị trí và vai trò quan trọng khác nhau. Để theo kịp xu hướng đang biến đổi ngày càng nhanh chóng, bạn buộc phải đa dạng hóa hơn nữa những kỹ năng đã có. Điều này sẽ giúp bạn luôn ở trong tư thế sẵn sàng cho bất kỳ công việc nào trong tương lai.

Nhanh nhẹn hơn trong công việc

10 Kỹ Năng Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Mà Một Lập Trình Viên Web Cần Có

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà người lập trình viên web cần phát triển cho chính bản thân mình. Sự nhanh nhẹn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích trong lâu dài, giống như việc bạn đang rất tham vọng nhưng vẫn phải tỏ ra khiêm tốn vậy. Kỹ năng chia dự án thành nhiều phần nhỏ, khả năng xác định việc cần ưu tiên, khả năng thích ứng với thay đổi và đảm bảo thể trạng tốt nhất tại mọi thời điểm,… là những điều cần thiết đối với bất cứ ai, ở bất cứ thời điểm nào trong ngành này.

Mọi thứ đang thay đổi một cách rất nhanh chóng trong ngành công nghệ máy tính. Lập trình viên web nên phát triển thêm nhiều kỹ năng để có thể làm việc tốt hơn, cũng như phục vụ được ngày càng nhiều khách hàng hơn nữa.