Phân biệt Coder và Developer

Trong lập trình, có nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa Coder và Developer là một, nhưng thực chất đây là hai công việc hoàn toàn khác nhau.

Hiểu về Coder

Coder hay còn gọi là thợ code, ở một số công ty nó còn được gọi bằng cái tên là Junior Programmer hay Junior Dev.

Công việc của một Coder thường chỉ thiên về một loại ngôn ngữ nhất định, điển hình như PHP, Java, Python…

Những người đảm nhận vị trí Coder thường chỉ là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế trong nghề lập trình.

Công việc chính của Coder chỉ chuyên về viết code.

Thuật ngữ Coder thường được dùng để ám chỉ những Programmer chưa có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo ngắn hạn.

Hiểu về Developer

Developer được xem là một chuyên gia có khả năng sử dụng nhiều hệ thống khác nhau. Họ có thể tự mình xây dựng nên các phần mềm, hiểu rõ hơn về các thuật toán hỗ trợ hiệu quả cho các công việc của mình.

Developer không chỉ là người thực hiện xây dựng các đoạn code, mà còn tham gia vào tổng thể quá trình tăng trưởng ứng dụng (SDLC - Software Development Life Cycle).

Nhiệm vụ chính của các Developer chính là thực hiện quá trình phân tích, tìm hướng giải quyết vấn đề và tiến hành viết code, để tạo ra một chương trình hoàn chỉnh.

Trong Developer sẽ được chia thành 5 cấp bậc chính, bao gồm:

• Senior Leader.
  • Mid-level Manager.
  • Leader Developer.
  • Senior Developer.
  • Junior Developer.

Với mỗi cấp bậc sẽ phản ánh trình độ, kiến thức cũng như các kỹ năng và thu nhập của người thực hiện.

Công việc chính của Coder và Developer

Công việc của Coder

Coder có nhiệm vụ chính là viết code, đảm nhận một công việc cụ thể bất kỳ, giúp một chương trình hay ứng dụng có thể vận hành đúng quy trình và ổn định.

Nhưng với khả năng của một Coder, họ lại không thể hoặc thậm chí là không đủ trình độ để tự mình hoàn thiện một công việc trong giai đoạn và phần việc đã được giao.

Nói cho dễ hiểu, các công việc của Coder chỉ dừng lại ở mức căn bản, chứ không tổng quan như một Developer chính hiệu.

Công việc của Developer

Trái ngược hoàn toàn với Coder, Developer thường sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong toàn bộ giai đoạn phát triển phần mềm, họ cũng sẽ tiến hành viết code góp phần xây dựng chương trình.

Do đó, công việc chủ yếu của họ thường sẽ là:

• Xây dựng, thiết kế, tạo ra các ứng dụng, phần mềm mới.
  • thực hiện nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng, phần mềm có sẵn.
  • Xây dựng các chức năng mới, với khả năng xử lý tốt hơn.
  • Nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới vào sản phẩm của mình.