Nên chọn React Native hay Flutter?

Nên chọn React Native hay Flutter?
Bạn đang phân vân giữa việc nên chọn React Native hay Flutter, vậy hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để tìm ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Tìm hiểu về React Native

React Native là một Framework thường được ứng dụng vào quá trình xây dựng và phát triển các ứng dụng di động mã nguồn mở, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ JavaScript.

Framework này được phát triển bởi Facebook, chính thức hoạt động với mã nguồn mở vào tháng 3/2015.

React Native chỉ tạo ra ứng dụng Native chứ không phải Hybrid App như Ionic. Nhờ được thiết lập 100% Native UI, nên Framework này giúp cho Render UI vận hành trơn tru hơn, đồng thời xóa bỏ "ranh giới" hiệu năng giữa ứng dụng đa nền tảng so với ứng dụng độc lập nền tảng.

React Native sở hữu những tính năng nổi bật như:

 • Tập trung chủ yếu vào quá trình phát triển giao diện User, hỗ trợ linh hoạt trong việc tạo ra một giao diện.
 • Mọi lập trình viên đều có thể sử dụng nó một cách dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.
 • Bạn chỉ mất thời gian tạo ra một đoạn code với React Native, nhưng có thể vận dụng nó trong việc phát triển phần mềm vận hành trên mọi nền tảng người dùng.
 • Sở hữu tính năng Hot Reload giúp cho các lỗi nhỏ tồn tại tại trong code sẽ nhanh chóng được phát hiện ngay trong quá trình phát triển.
 • Có khả năng tương thích với nhiều thư viện của bên thứ ba hỗ trợ hiệu quả trong việc tạo ra các ứng dụng thực hiện tương tác.
 • Dễ dàng xây dựng các ứng dụng vận hành trên cả iOS và Android chỉ với sự hỗ trợ của một cơ sở codebase duy nhất.

Nên chọn React Native hay Flutter?

Tìm hiểu về Flutter

Cũng tương tự như React Native, Flutter cũng là một Framework thường được ứng dụng vào việc xây dựng và phát triển các ứng dụng hoạt động được trên cả Android lẫn iOS.

Flutter được Google phát triển, dựa trên nền tảng của ngôn ngữ Dart, sở hữu cấu trúc cú pháp đơn giản, dễ học, cùng hiệu năng mạnh mẽ hỗ trợ tối ưu cho quá trình phát triển các ứng dụng đa nền tảng.

Khi làm việc cùng Flutter, lập trình viên sẽ được cung cấp kèm khá nhiều Widgets - một trong những thành phần quan trọng trong đồ hoạ được thiết kế riêng.

Các đối tượng đồ họa này đã được tối ưu phù hợp trong môi trường Mobile, đồng thời ứng dụng dễ dàng trong việc thiết kế như HTML.

Cùng với đó, Flutter còn cung cấp khá nhiều các tính năng nổi bật khác như:

 • Hỗ trợ thiết kế giao diện nhanh chóng và khá bắt mắt.
 • Flutter đã và đang dần được phát triển thành một Framework React "chính hiệu".
 • Cung cấp sẵn nhiều Widget khác nhau.
 • Có thể sử dụng một UI trên nhiều nền tảng.
 • Hỗ trợ thực hiện animation vô cùng tuyệt vời.

Nên chọn React Native hay Flutter?

Nên chọn React Native hay Flutter?

Trong cộng đồng lập trình, không tồn tại khái niệm "Framework nào là tốt nhất", thế nên rất khó để có thể đưa ra nhận định chính xác cho câu hỏi "Nên chọn React Native hay Flutter?".

Bởi React Native và Flutter đang là hai đối thủ "một chín một mười" với nhau.

Mà chỉ có thể lựa chọn sử dụng React Native hay Flutter, thông qua nhu cầu ứng dụng một trong hai vào các công việc của mỗi lập trình viên.

Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực lập trình, thì Flutter hiện là một nền tảng Framework khá mạnh mẽ trong việc phát triển ứng dụng, nhờ vào hiệu suất cũng như tính linh hoạt mà nó sở hữu.

Nếu bạn đang cần một Framework cung cấp một GUI có khả năng tùy chỉnh cao, thì Flutter chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Còn cần một GUI gốc hỗ trợ cho công việc thì nên chọn React Native.

Ngoài ra, nếu yêu thích Dart thì Flutter là lựa chọn phù hợp, còn đã làm việc "hợp rơ" với JavaScript thì React Native sinh ra để dành cho bạn đấy!

Nên chọn React Native hay Flutter?