Java là một ngôn ngữ lập trình đa năng được thiết kế độc lập với nền tảng và hướng đối tượng. Nó thường được sử dụng để xây dựng các ứng dụng cấp doanh nghiệp, chẳng hạn như web applications phía Server, mobile applications và desktop applications.

Trong khi đó, JavaScript lại là ngôn ngữ kịch bản chủ yếu được sử dụng để phát triển web applications phía Client. Nó thường được sử dụng để bổ sung các tính năng tương tác vào website, chẳng hạn như menu thả xuống, pop-up và xác thực biểu mẫu. Ngoài ra, JavaScript cũng có thể được sử dụng phía Server với sự hỗ trợ từ Node.js.

Tuy cả Java và JavaScript đều có một số điểm tương đồng về cú pháp và khái niệm lập trình, nhưng chúng lại là các ngôn ngữ khác nhau với các tính năng, mục đích và trường hợp sử dụng riêng.

• Mục đích:
    • Java là ngôn ngữ lập trình đa năng có thể được sử dụng để phát triển nhiều loại ứng dụng, từ desktop đến mobile và web applications.
  • Cú pháp:
    • Java có cú pháp kiểu C và là ngôn ngữ kiểu tĩnh. Điều này có nghĩa là các kiểu biến cần được khai báo trước.
  • Thực thi:
    • Các chương trình Java được biên dịch sang byte code và có thể được thực thi trên bất kỳ nền tảng nào với Máy ảo Java (JVM).
    • Nhếu như Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng thuần túy, trong đó mọi thứ đều là Object và các Object được tạo bởi các Class.
  • Thư viện và Framework:
    • Java sở hữu nhiều thư viện và Framework có thể được sử dụng để xây dựng các loại ứng dụng khác nhau, phổ biến như Spring, Hibernate và Struts.

Nhìn chung, thì cả Java và JavaScript đều có những điểm chung nhất định về cú pháp và cách tiếp cận lập trình hướng đối tượng, nhưng trái lại, chúng là những ngôn ngữ khác nhau trong các trường hợp sử dụng và ứng dụng của riêng mình.

• Chọn học Java khi:
    • Xây dựng các app cấp doanh nghiệp: Java thường được sử dụng trong các app cấp doanh nghiệp. Nó sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn quan tâm đến việc phát triển các ứng dụng ở quy mô lớn phục vụ công việc cho các tập đoàn và cơ quan chính phủ.
    • Phát triển mobile app: Java là ngôn ngữ chính được sử dụng để phát triển mobile app vận hành trên Android. Đây chắc chắn là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn chuyên về phát triển các app cho mobile.
    • Phát triển Backend: Java được sử dụng rộng rãi trong phát triển Backend. Điều này đã khiến nó trở thành một lựa chọn tốt với những ai muốn làm việc trên các ứng dụng web, API và web services phía Server.
    • Học lập trình hướng đối tượng: Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng thuần túy. Chính bởi điều này đã khiến nó trở thành một lựa chọn tốt dành cho những ai muốn tìm hiểu rõ hơn về các nguyên tắc trong lập trình hướng đối tượng.

• Phát triển web: JavaScript là thành phần chính của phát triển web phần Frontend, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn muốn xây dựng giao diện người dùng tương tác và ứng dụng web động.
    • Phát triển Full Stack: JavaScript cũng có thể được sử dụng cho cả phía Server với công nghệ hỗ trợ Node.js. Nhờ đó, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt với ai muốn phát triển các ứng dụng web ở vị trí Full Stack.
    • Thiết kế UI: JavaScript thường được sử dụng trong thiết kế UI hiện đại. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp với những người có mong muốn chuyên về thiết kế và phát triển Fronend.
    • Học các công nghệ web hiện đại: JavaScript là một ngôn ngữ không ngừng phát triển và việc học nó cũng sẽ giúp bạn luôn cập nhật nhanh chóng các phương pháp cũng như công nghệ phát triển web hiện đại.

Việc đưa ra quyết định nên học một hoặc cả hai ngôn ngữ là Java và JavaScript cần dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của mỗi cá nhân, cũng như loại ứng dụng mà bạn muốn phát triển. Có như vậy, bạn mới không mất thời gian và công sức vào những việc không có ích trong công việc của mình.