Lập trình ứng dụng di động và những điều cần biết

Ngoài lập trình web, thì lập trình ứng dụng di động cũng là một lĩnh vực hiện đang khá hot trên thị trường hiện nay. Hãy cùng theo dõi với Tự Học Lập Trình nhé!

Lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng hay còn gọi là Mobile App - một thuật ngữ dùng để chỉ những công việc liên quan đến quá trình thiết kế, xây dựng và phát triển các phần mềm hoạt động trên các thiết bị di động.

Mỗi chương trình sẽ được thiết kế với những chức năng riêng biệt, nhằm đáp ứng tốt nhất cho các mục đích sử dụng của người dùng trên thị trường, có thể là phục vụ cho việc học, giải trí hay mua sắm online...

Trong quá trình lập trình ứng dụng di động, các lập trình viên sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của các ngôn ngữ chuyên dùng, để có thể dễ dàng tạo ra được một chương trình thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng.

Hiện nay, lập trình ứng dụng di động thường tập trung vào quá trình phát triển phần mềm hoạt động trên hai hệ điều hành chính, đó là Android - các phần mềm sẽ được cung ứng thông qua CH Play và iOS - sẽ phân phối các ứng dụng dựa trên App Store.

Lập trình ứng dụng di động và những điều cần biết

Ngôn ngữ sử dụng để lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động tập trung chủ yếu vào hai nền tảng nhất định, đó là Android và iOS, với mỗi nền tảng lập trình viên sẽ lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp, để phục vụ tốt nhất cho quá trình làm việc của mình.

Lập trình ứng dụng di động cho Android

Trong mảng này, lập trình viên thường sử dụng 2 ngôn ngữ lập trình đặc trưng, đó là:

• Ngôn ngữ lập trình Java: Là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, phục vụ chủ yếu cho việc xây dựng và phát triển ứng dụng trên Android. Ngoài ra, Java còn có thể hỗ trợ lập trình bất kỳ loại ứng dụng di động nào, mang nhiều tính năng hiện đại và đồng thời cho phép thực hiện chỉnh sửa, cập nhật ứng dụng dễ dàng.
  • Ngôn ngữ lập trình Kotlin: Là một ngôn ngữ luôn nhận được sự ưu tiên của các lập trình viên khi xây dựng một ứng dụng vận hành trên Android. Kotlin nổi tiếng là ngôn ngữ dễ học, dễ tương tác và trực quan hơn, nhờ tính đơn giản và ngắn gọn. Kotlin được tạo ra với mục đích giải quyết những hạn chế còn tồn tại khi làm việc với Java.

Lập trình ứng dụng di động cho iOS

Còn khi muốn tạo ra những phần mềm chất lượng hoạt động trên iOS, lập trình viên thường lựa chọn sử dụng các ngôn ngữ chính như:

• Ngôn ngữ lập trình Swift: Được phát hành bởi chính Apple để phục vụ tốt nhất cho quá trình xây dựng và phát triển các ứng dụng vận hành trên hệ điều hành độ quyền của nó. Hiện nay, Swift được đông đảo lập trình viên lựa chọn sử dụng, nhờ vào sự đơn giản, ngắn gọn, đặc biệt phù hợp với các Syntax đơn giản và nhanh chóng phát hiện lỗi khi viết App Mobile.
  • Ngôn ngữ lập trình Objective-C: Đây là ngôn ngữ đầu tiên được sử dụng trong việc tạo ra các ứng dụng vận hành trên iOS. Khi sử dụng Objective-C, lập trình viên có thể dễ dàng thực hiện được mọi công việc liên quan, từ xây dựng Common Line Utilities đến thiết kế giao diện người dùng đồ hoạ hay các thư viện.

Lập trình ứng dụng di động và những điều cần biết

Kỹ năng cần có để thực hiện lập trình ứng dụng di động

Để có thể trở thành một lập trình viên ứng dụng di động và đảm bảo hiệu quả cho những công việc liên quan mà mình đảm nhận, bạn cần trang bị những kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng chuyên ngành

• Thiết kế giao diện người dùng, thỏa mãn được các yêu tố như:
    • Trợ giúp chung, mẹo cơ bản.
    • Ứng dụng màu sắc như thế nào cho phù hợp.
    • Tốc độ tải nhanh và vận hành ứng dụng dễ dàng.
    • Những thành phần phải đặt đúng chỗ sao cho người dùng dễ sử dụng nhất.
  • Có thể xây dựng ứng dụng vận hành trên các nền tảng người dùng.
  • Backend Computing, đap ứng tốt các mục cấu thành như:
    • Security.
    • Hardware interaction.
    • Database management.
    • Implementation of memory allocation.
  • Kỹ năng làm việc với những ngôn ngữ mới, bao gồm:
    • Có kiến thức về những ngôn ngữ phát triển web như HTML5 và CSS.
    • Kinh nghiệm sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C# và Java.
    • Có khả năng sử dụng các bộ di động đa nền tảng như ăng-ten và AMP.
    • Làm quen với giao diện lập trình ứng dụng (API) trên nhiều nền tảng di động bao gồm Apple iOS, Android và Windows Mobile.

Một số kỹ năng mềm

• Có khả năng giao tiếp và sáng tạo tốt, để mang đến cho người dùng thêm nhiều những trải nghiệm mới mẻ và thú vị.
  • Kỹ năng phân tích và nhạy bén với các vấn đề tồn tại trong công việc.
  • Có thể tự mình giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.
  • Có kiến thức và liên tục những công nghệ mới về các ngôn ngữ lập trình.

Lập trình ứng dụng di động và những điều cần biết

Những yếu tố tạo nên sự thành công của một ứng dụng di động

Để đánh giá xem một ứng dụng di động khi phát hành trên thị trường có hoạt động thành công hay không, người ta thường dựa vào các yếu tố sau:

• Ứng dụng đó có thỏa mãn được các nhu cầu sử dụng của phần đông người dùng trên thị trường hiện nay hay không.
  • Ứng dụng có chứa những tính năng cốt lõi hay đặc trưng.
  • Ứng dụng đó có tính khả dụng cao hay không.
  • Nó có vận hành hiệu quả được trên cả hai hệ điều hành Android và iOS hay không.
  • Hỗ trợ tính năng sử dụng ngoại tuyến.
  • Hiệu suất hoạt động ổn định, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời.
  • Tính năng phản hồi trực tiếp.
  • Khả năng phân tích dữ liệu người dùng.
  • Thường xuyên cập nhật những tính năng mới cho chương trình.
  • Xây dựng chiến lược Marketing để ứng dụng có thể tiếp cận được đến đông đảo người dùng trên thị trường.
  • Có bản dùng thử miễn phí để người dùng trải nghiệm tốt hơn.