Lập trình Android cần học những gì?

Lập trình Android cần học những gì?
Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần có cả kỹ năng cứng và cả kỹ năng mềm. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau.

Khi các ứng dụng di động ngày càng được sử dụng rộng rãi và cho phép người dùng có thể kết nối với nhau bằng nhiều cách thì công việc của các nhà phát triển ứng dụng cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì vậy mà lập trình ứng dụng chính là một ngành nghề thú vị nhất trong thời đại này. Trong bài viết này, Tự Học Lập Trình sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "Lập trình Android cần học những gì?"

Tìm hiểu về nền tảng Android

Muốn theo đuổi lập trình Android, trước hết bạn cần phải hiểu rõ về nền tảng này. Có thể thấy iOS và Android là hai nền tảng ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, tuy người dùng có vẻ chuộng iOS hơn nhưng thực tế thì Android mới chính là hệ điều hành dẫn đầu không thể tranh cãi của thị phần smartphone trên toàn cầu.

Chính vì thế, nếu bạn đi theo con đường lập trình Android, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn mà không lo thất nghiệp. Mức lương trả cho các lập trình viên Android cũng vô cùng cao và đáng mơ ước đối với những ai đang hoạt động trong ngành.

Hiểu sâu hơn về Android, đây là một nền tảng mã nguồn mở. Kể từ khi Google giúp các nhà phát triển thông qua việc xây dựng các công cụ tương tự như Google Play dành cho những tác vụ ứng dụng phổ biến như đăng nhập, xác thực, vị trí, lưu trữ... các nhà phát triển Android đã có thể hoàn toàn tập trung vào việc xây dựng các chức năng cốt lõi cho ứng dụng của họ.

Lập trình Android cần học những gì?

Lập trình Android nên học gì?

Kỹ năng cứng

Việc phát triển ứng dụng Android có thể được thực hiện trên máy tính Mac, Windows PC, hoặc Linux, do đó, bạn cần tìm hiểu về mặt kỹ thuật. Bạn cũng sẽ cần có một thiết bị Android để test các ứng dụng mà bạn tạo ra. 

Ngôn ngữ lập trình Android

Điều quan trọng nhất để bạn có thể bắt đầu học lập trình Android đó là lựa chọn các ngôn ngữ thích hợp. Có hai ngôn ngữ phổ biến cho lĩnh vực này, đó chính là Java và SQL.

Java là ngôn ngữ cơ bản nhất mà bạn cần phải học và thành thạo nó. Để trở thành một lập trình viên Android thành công, bạn cần phải nắm rõ các khái niệm trong Java như vòng lặp, danh sách, biến và các cấu trúc điều khiển.

Ngoài Java, bạn cũng cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản của SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là một ngôn ngữ dùng để thực hiện các truy vấn lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. 

Lập trình Android cần học những gì?

Đặc biệt, bạn có thể đăng ký khóa học React Native. Với React Native, bạn không chỉ có thể phát triển ứng dụng cho Android mà còn cho cả iOS. Tìm hiểu thêm về React Native tại đây!

Kiến thức về XML

Hiểu về những kiến thức cơ bản của cú pháp XML sẽ rất hữu ích trong hành trình trở thành một nhà phát triển Android của bạn. Các lập trình viên thường sử dụng XML để mô tả dữ liệu, khi làm những công việc như thiết kế giao diện người dùng (UI) và phân tích dữ liệu lấy từ nguồn Internet.

Phần lớn những gì bạn cần làm với XML đều có thể được thực hiện thông qua Android Studio. Tuy nhiên, việc thông thạo XML giúp cho bạn có thêm một nền tảng kiến thức về ngôn ngữ đánh dấu.

Lập trình Android cần học những gì?

Android Studio

Hầu hết các công cụ cần thiết cho việc phát triển ứng dụng Android đều miễn phí và dễ dàng để có được, trong đó phổ biến nhất là Android Studio. Android Studio là chương trình chính, nơi mà các nhà phát triển viết code, sau đó lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và các thư viện khác nhau. 

Lập trình Android cần học những gì?

Kỹ năng mềm

Bên cạnh các kiến thức thuộc về kỹ năng cứng, lập trình viên Android cũng cần sở hữu các kỹ năng mềm quan trọng sau:

  • Kiên nhẫn: Hãy thực hành thật hoàn hảo cho đến khi bạn có thể phát triển các ứng dụng thực sự của chính mình. 
  • Biết hợp tác: Hãy luôn luôn cảm thấy thoải mái với việc chấp nhận những phản hồi về công việc của bạn và hợp tác với những người khác để tạo ra nhiều sản phẩm đặc biệt.
  • Không ngừng cập nhật và tiếp thu các kiến thức mới.

Lập trình Android cần học những gì?