Kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu
Học lập trình Java không phải chỉ cần một vài ngày là xong, mà phải xác định rõ lộ trình và học hỏi kinh nghiệm để đi đúng hướng, nhất là người mới bắt đầu.

Tự đặt câu hỏi học Java để làm gì?

Ngày nay, công nghệ thông tin là lĩnh vực vô cùng phát triển và nghề lập trình trở thành sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ. Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phổ biến, phù hợp luôn là mối quan tâm đầu tiên.

Java được nhiều chuyên gia đánh giá và khen ngợi bởi tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, nó được coi là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của Java là có thể hoạt động trên nhiều nền tảng công nghệ và đa dạng hệ điều hành. Nói một cách dễ hiểu, đây chính là ngôn ngữ lập trình có thể "viết một lần, chạy nhiều nơi" với JVM.

Java có rất nhiều những ứng dụng nổi bật như:

  • Có thể dùng Java để viết các hệ thống phân tán ở các website lớn hay các program đa nền tảng.
  • Sử dụng miễn phí.
  • Ngay cả khi các dòng điện thoại Smartphone phát triển mạnh mẽ đi cùng với hệ điều hành Android thì hầu như các ứng dụng, game nào cũng đều được viết bằng ngôn ngữ Java – SDK.

Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rằng, sẽ rất khó để cho rằng một ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất, vì trên thực tế ngôn ngữ lập trình nào được hỗ trợ trên nhiều thiết bị hay nền tảng nhất thì sẽ trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất. Java cũng vậy, nó được hỗ trợ trên nhiều thiết bị, có thể thực thi trên nhiều dòng máy và cũng là ngôn ngữ được phần lớn các lập trình viên chọn lựa để phát triển. 

Sau khi hiểu rõ mục mục đích của mình, bạn cần biết cách thực hiện nó. Vậy học Java như thế nào là hiểu quả nhất?

Kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu

Học kỹ kiến thức cơ bản

Đây được xem là mấu chốt của việc học Java đúng cách, bởi vì nó chính là nền tảng bổ trợ cho quá trình học tập sau này. Nếu bạn biết cách xây dựng bước nền thật vững, tôi đảm bảo mọi kiến thức về sau sẽ không hề khó đối với bạn.

Chính vì thế, thay vì phải nhức đầu suy nghĩ về những điều xa xôi. Hãy bắt đầu bằng việc học các kiến thức căn bản nhất về ngôn ngữ lập trình Java như cơ chế lưu trữ trên máy tính, môi trường chạy Java, quy tắc khai báo biến...

Kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu

Thực hành thật nhiều

Sau khi nắm sơ lược kiến thức, đừng đâm đầu vào học điều mới mà hãy dành thời gian để thực hành. Vì việc "học đi đôi với hành" thì mới mang lại kết quả tốt. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào trau dồi kiến thức, nhưng không để tâm vào việc áp dụng nó như thế nào. Thì toàn bộ chúng chỉ là kiến thức, thiếu tính thực tế.

Vậy nên, con đường duy nhất là thực hành thật nhiều từ những vấn đề cơ bản. Quá trình rèn luyện này sẽ giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm và tích lũy kỹ năng áp dụng cho sau này.

Kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu

Tham khảo tài liệu đáng tin cậy

Khi đã thuần thục kiến thức cơ bản, hãy nâng cao trình độ bản thân bằng cách tìm và đọc các bài viết lập trình, nhất là về ngôn ngữ Java để góp nhặt kiến thức nâng cao. 

Nhưng để công việc này đạt hiệu quả, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn nguồn tham khảo đáng tin cậy. Bởi khi kiến thức được chia sẻ từ người lâu năm trong nghề sẽ đáng tin cậy và truyền đến cảm hứng ham học hơn. Từ đó, giúp bản thân hoàn thiện khuyết điểm cũng như lỗ hổng kiến thức của mình.

Kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu

Tự đặt vấn đề và đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả

Để tiến xa, đi lâu trong nghề này thì ngoài khả năng tư duy, nghiên cứu công nghệ, bạn cần chọn cho riêng mình một phương pháp làm việc thông minh. Thay vì phải cặm cụi xử lý một vấn đề trong nhiều giờ đồng hồ. Hãy thử tự đặt vấn đề, sau đó giải quyết nó bằng phương án tối ưu nhất, giúp tiết kiệm công sức và thời gian của mình.

Đây là kỹ năng quan trọng, không thể hình thành một sớm một chiều. Chính vì thế, bạn cần rèn luyện cho mình thông qua việc học tập hằng ngày. Từ đó, khả năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ cải thiện lên nhiều.

Kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu

Hy vọng với kinh nghiệm tự học lập trình Java cho người mới bắt đầu của Tự Học Lập Trình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp các bạn trẻ có mong muốn theo đuổi lĩnh vực này tìm ra phương pháp học tập đúng đắn.