IDE lập trình Java tốt nhất hiện nay

Java là ngôn ngữ có tính linh hoạt cao, được nhiều nhà lập trình ưa chuộng. Vậy khi làm việc cùng Java thì nên sử dụng kết hợp cùng những IDE nào?

IDE được xem là phần mềm cung cấp các bộ công cụ quan trọng đối với các công việc của mỗi nhà lập trình. Khi chọn cho mình được phần mềm IDE phù hợp, nó sẽ giúp bạn thực hiện các tác vụ liên quan một cách nhanh chóng và thông minh nhất.

Với những ai đang làm việc trong lập trình Java, thì không nên bỏ qua sự hỗ trợ của một số IDE bên dưới:

Eclipse

Đây là một IDE cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ các công việc liên quan đến Java và được giới thiệu đến đông đảo người dùng vào tháng 11/2001.

Eclipse IDE được xây dựng hoàn toàn bởi Java, mục đích "ra đời" là nhằm hỗ trợ quá trình xây dựng các ứng dụng Java đa nền tảng vận hành trên Mobile, Desktop, Web hay trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Thêm vào đó, Eclipse còn hỗ trợ cho phát triển ứng dụng với một số ngôn ngữ như C/C++/ C#, Ruby và cả quá trình xây dựng tài liệu của LaTex với các Plugins.

Khi làm việc cùng Eclipse, bạn sẽ được cung cấp hệ sinh thái riêng, cùng một cộng đồng lớn của các nhà phát triển, kèm theo các tài liệu tuyệt vời và rất nhiều plugin để phát triển Java theo cách tuyệt đối.

NetBeans

NetBeans là một IDE mã nguồn mở được xây dựng dựa trên ngôn ngữ Java, nó được giới thiệu trên thị trường vào năm 1996 và dần trở thành IDE tốt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

IDE này bắt đầu phát triển mạnh mẽ khi là một phần trong dự án Apache.

Không chỉ hỗ trợ cho Java, NetBeans còn được dùng trong việc phát triển các ứng dụng với những ngôn ngữ khác nhau C/C++, HTML5, PHP… Đồng thời, có thể thực thi được trên mọi hệ điều hành người dùng phổ biến, bao gồm MacOS, Windows, Linux và Solaris.

Với những ai mới làm quen về Java, thì NetBeans được xem là một IDE tương đối đơn giản và dễ sử dụng.

Ngoài ra, nó còn được hỗ trợ bởi trình soạn thảo UI cho Java Swing khá tuyệt vời, phục vụ hoạt động kéo thả để có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm.

IntelliJ

IntelliJ IDE được phát hành vào năm 2001 (cùng năm với Eclipse).

IntelliJ sở hữu thiết kế nhẹ, đi kèm với các tính năng hữu ích như Junit Testing, Debugging, Code Completion. Đặc biệt, còn có sự hỗ trợ từ các công cụ xây dựng như Maven, Ant, GUI builder.

Người dùng có thể thiết lập và sử dụng IntelliJ trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến, tiêu biểu như Windows, MacOS, Linux.

Hiện nay, IDE này đang hoạt động trên thị trường với hai phiên bản chính:

• Community Edition: Cho phép sử dụng miễn phí, nên mọi người có thể download và dùng ngay.
  • Ultimate Edition: Cung cấp bản miễn phí cho học sinh - sinh viên và giáo viên, còn các doanh nghiệp muốn sử dụng phải trả một mức phí nhất định.

Ở phiên bản miễn phí, bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ các tính năng để xây dựng nên một ứng dụng Android và các ứng dụng JVM.

Còn với phiên bản Ultimate, nó sẽ được tích hợp kèm bộ các tính năng tiên tiến nhất để phát triển hiệu quả web và các ứng dụng doanh nghiệp Java EE. Ngoài ra, còn có thêm một số tính năng đặc biệt khác như:

• Grails, GWT, Griffon và hỗ trợ Vaadin.
  • Framework Angular, Node.js, React.
  • Framework Spring MVC, Spring Security, Spring Boot.
  • Kiểm soát phiên bản với Team Foundation Server, Perforce, Clearcase và Visual SourceSafe.

BlueJ

Mặc dù đã được phát triển vào năm 1999, nhưng mãi cho đến năm 2009, BlueJ mới chính thức trở thành phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ các công việc liên quan đến Java.

BlueJ được tạo ra nhằm hướng đến mục đích chính là giáo dục. Ngoài ra, nó cũng thường được ứng dụng vào việc phát triển các phần mềm với quy mô nhỏ, đồng thời vận hành với sự hỗ trợ của Java Development Kit - JDK.

Thêm vào đó, IDE này còn hỗ trợ cho việc dạy và học lập trình hướng đối tượng, dựa trên một màn hình chính hiển thị cấu trúc Class của ứng dụng, thông qua cấu trúc đó người dùng có thể dễ dàng tạo mới cũng như kiểm tra các Object.

Không những thế, BlueJ còn cung cấp thêm một giao diện User đơn giản, giúp người dùng mới dễ dàng làm quen với lập trình OOP mà không cảm thấy choáng ngợp.

Đặc biệt hơn, BlueJ cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí, cùng khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành, nên được ứng dụng phổ biến vào việc giảng dạy tại các trường học.

Android Studio

Android Studio là sản phẩm được tạo ra bởi "ông trùm" công nghệ Google, được giới thiệu vào tháng 5/2013 tại hội nghị I/O.

IDE này được xây dựng dựa trên IntelliJ IDE, tích hợp đầy đủ các tính năng đặc biệt, sẵn sàng để thay thế cho Eclipse và trở thành IDE chính của Google trong quá trình phát triển ứng dụng Android.

Bạn có thể sử dụng Android Studio trên các hệ điều hành hiện nay như MacOS, Windows và Linux.

Với Android Studio, nhà lập trình Java sẽ hoạt động hiệu quả trên các nền tảng như Desktop, Web mà không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ IDE nào khác.