Khám phá mức lương Dev mới ra trường

Bạn có đang tò mò về mức lương của một Dveloper khi mới ra trường là bao nhiêu không? Nếu cũng chung thắc mắc này, thì hãy theo dõi bài viết nhé!

Bất kể công việc nào đi chăng nữa, khi thực hiện mức lương luôn là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm đến.

Trong lĩnh vực lập trình cũng thế, mức lương của các Dev là chủ đề thu hút khá nhiều người của nhiều người, bao gồm cả người trong ngành lẫn ngoài ngành.

Khám phá mức lương Dev mới ra trường

Tại Việt Nam, lương trong ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là trong mảng lập trình được cho là khá cao, có khi còn cao nhất so với những ngành khác.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề lập trình để xây dựng, cũng như phát triển tương lai của mình và đồng thời tiếp thêm động lực cho các bạn khi mới ra trường đi làm.

Theo Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, cho đến năm 2020, ngành công nghệ thông tin đã có khoảng 1,2 triệu người lao động.

Nhưng song song đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này cũng liên tục tăng cao, khiến các bạn trẻ đang theo đuổi công việc này, đặc biệt là các công việc chuyên về lập trình dễ dàng tìm thấy việc làm phù hợp với bản thân, với đúng chuyên môn mình đã được học.

Cũng theo số liệu của VietnamWorks, mức lương của một Dev khi mới ra trường rơi vào khoảng 8 đến 12 triệu/tháng (tương đương 350 - 520USD/tháng). Và cũng có khoảng 5% số sinh viên trong lĩnh vực này chỉ khi mới ra trường đã đạt được mức lương hơn 20 triệu mỗi tháng.

Còn theo Tự Học Lập Trình đã tìm hiểu, đa phần các Dev khi mới ra trường hiện nay đều có mức lương tầm khoảng 5 - 12 triệu/tháng.

Sự chênh lệnh mức lương này còn tùy thuộc vào mỗi công ty, cũng như khu vực địa lý mà bạn chọn làm việc và năng lực làm việc của mỗi cá nhân.

Nếu trong khoảng thời gian sinh viên, bạn đã có kinh nghiệm làm việc thực chiến trong các dự án, thì việc nhận được mức lương khởi đầu 12 triệu hay cao hơn là chuyện hết sức bình thường.

Khám phá mức lương Dev mới ra trường

Yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương của Dev mới ra trường?

Một Dev khi mới ra trường nhận được mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Ngôn ngữ bạn theo học

Với mỗi ngôn ngữ khác nhau, chúng sẽ đảm nhận thực hiện một chức năng riêng trong từng loại công việc.

Theo kinh nghiệm của những người lâu năm trong nghề, thì mức lương của một lập trình viên Bcakend thành thạo một số loại ngôn ngữ như Python, PHP, Java… sẽ cao hơn so với các lập trình viên Frontend thường chỉ sử dụng ngôn ngữ HTML/CSS, JavaScript…

Thế nên, bạn cũng nên chú ý đến điều này khi lựa chọn cho mình một ngôn ngữ để theo học, cũng như phát triển sự nghiệp tương lai của mình.

Khả năng ngoại ngữ

Đa phần các kiến thức chuyên ngành chất lượng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình chủ yếu được viết bằng tiếng Anh.

Do đó, đòi hỏi các lập trình viên phải có khả năng đọc hiểu tương đối tốt về tiếng Anh.

Ngoài ra, việc này còn mang đến cho bạn thêm nhiều cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp nước ngoài, với mức thu nhập hấp dẫn.

Chế độ đãi ngộ của công ty

Hầu như các công ty nước ngoài khi “chiêu mộ” người tài đều đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn so với các doanh nghiệp Việt Nam.

Điều này không chỉ riêng trong ngành lập trình, mà còn trong mọi lĩnh vực hiện nay.

Và cũng chính điều này khiến mức lương của Dev mới ra trường lựa chọn đầu quân cho đơn vị nước ngoài thường cao hơn, so với khi lựa chọn làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam.

Khám phá mức lương Dev mới ra trường

Phương pháp tăng thu nhập dành cho Dev

Với những chia sẻ trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy mức lương của Dev khi mới ra trường được nhận xét là cao hơn so với một số lĩnh vực khác trên thị trường.

Nhưng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt của lĩnh vực công nghệ, thì chu kỳ tăng lương lại là vấn đề khiến nhiều người lo lắng, bởi mức độ tăng lương tương đối chậm hơn so với các ngành khác và đòi hỏi sự cống hiến lâu năm ở một công ty.

Cũng chính vì lý do này, khiến các lập trình viên khi “đủ lông đủ cánh” thường lựa chọn phương án “nhảy việc” sang các doanh nghiệp khác thay vì cống hiến tiếp.

Nhưng việc này cũng hết sức “may rủi” đối với bạn, thế nên trước khi quyết định đưa ra lý do “nhảy việc” bạn nên xem xét đến các yêu tố như khả năng phát triển trong tương lai, môi trường làm việc… thay vì chỉ chăm chăm vào tiền lương.

Để doanh nghiệp nhận thấy được tiềm năng thực sự trong con người bạn, đồng thời được xét tăng lương đều đặn, bạn nên tập trung nâng cao nguồn kiến thức cần thiết cho bản thân, điển hình như:

• Một số kỹ năng về phân tích yêu cầu từ khách hàng và tiến hành báo cáo.
  • Khả năng làm việc cùng Server, OS, Database…
  • Không ngừng học hỏi và cập nhật những công nghệ mới trong nghề, để ứng dụng vào từng sản phẩm mình làm ra và mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị, mới mẻ.
  • Trau dồi thêm trình độ ngoại ngữ cho bản thân.
  • Rèn luyện kỹ năng về quản lý thời gian, cũng như các công việc mà mình đảm nhận.
  • Kèm theo đó là khả năng thuyết trình - trình bày và làm việc nhóm hay độc lập đều mang lại hiệu quả cao.