Vì sao lại xảy ra Bug trong quá trình phát triển phần mềm?

Trong quá trình phát triển phần mềm thì việc xảy ra Bug là việc không thể tránh khỏi, vậy bạn có biết lý do tại sao lại xuất hiện tình trạng này không?

Tìm hiểu về Bug

Bug là những lỗi thường xuất hiện trong quá trình xây dựng và phát triển phần mềm hay trong hệ thống máy tính.

Những Bug này sẽ khiến cho chương trình vận hành không ổn định, mang lại kết quả lập trình ra không chính xác và hoạt động không theo mong muốn.

Bug thường được phát hiện bởi các Tester khi thực hiện nhiệm vụ kiểm thử chất lượng, chúng sẽ được phát hiện và khắc phục trước khi sản phẩm được chính thức đưa vào sử dụng.

Quá trình mà người ta tìm ra lỗi sẽ được gọi là Debug, còn việc khắc phục các sự cố do Bug gây ra được gọi là Fixbug.

Quá trình này sẽ giúp phần mềm đạt chất lượng tốt nhất, trước khi chúng được đưa đến phục vụ các nhu cầu sử dụng của người dùng trên thị trường.

Vì sao lại xảy ra Bug trong quá trình phát triển phần mềm?

Bug là một vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình xây dựng và phát triển phần mềm, chúng được phát sinh bởi khá nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một trong những lý do khiến Bug thường tồn tại bao gồm:

• Phát sinh do yếu tố con người, bởi các lập trình viên cũng chỉ là con người, nên trong quá trình viết code, xử lý thông tin kết hợp với các kỹ thuật code có thể phạm một số sai lầm khiến Bug xảy ra.
  • Do sự thiếu "thấu hiểu" trong quá trình trao đổi và tiếp nhận thông tin giữa các thành viên trong team.
  • Khả năng tư duy trong thiết kế kém logic.
  • Các lập trình viên phải làm việc với những công cụ, debuggers hay compilers kém hiệu quả gây tình trạng xuất hiện Bug trong phần mềm.
  • Do khả năng kiểm thử kém của các Tester.
  • Việc kiểm soát các Build Version không được chú trọng nhiều.
  • Thời gian hoàn thiện sản phẩm gấp gáp cũng chính là một trong những nguyên do khiến Bug xuất hiện.
  • Cách tạo ra các đoạn mã code của lập trình viên còn sơ sài, khó hiểu và chưa được tối ưu hóa.
  • Thực hiện thay đổi thiết kế đột ngột trước khi Release.

Vì sao lại xảy ra Bug trong quá trình phát triển phần mềm?

Một số loại Bug thường xuất hiện

Trong quá trình làm việc của một lập trình viên, hầu như ai cũng đều phải một lần "gặp gỡ" 5 loại Bug phổ biến dưới đây:

Bug "tí hon"

Là những Bug có kích thước tương đối nhỏ, thường xảy ra khi bạn quên dấu chấm phẩy ";" hoặc các loại dấu ngoặc "()".

Các lỗi này sẽ dễ dàng phát hiện khi làm việc với các IDE phù hợp.

Tuy lỗi này không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm, nhưng khiến bạn mất khá nhiều thời gian để tìm và khắc phục nó.

Bug "khủng"

Là những Bug xuất hiện khi code có lỗi cú pháp, sai chính tả hay đặt tên biến giống nhau.

Nguyên nhân xuất hiện những lỗi này có thể là do việc bạn đã tính toán sai thuật toán, tài nguyên bị hạn chế hoặc dữ liệu hay truy cập bị vi phạm.

Bug "ẩn thân"

Khi xuất hiện lỗi này, thường bạn sẽ không nhận được thông báo trong trình biên dịch, mà chỉ phát hiện khi phần mềm hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Đa phần Bug "ẩn thân" xuất hiện dưới dạng lỗ hổng, khiến phần mềm không có tính an toàn cao và dễ bị tấn công bởi các Hacker.

Bug không tồn tại

Lỗi này xuất hiện có thể là do trình biên dịch bạn dùng đã cũ và bị lỗi.

Lúc này, bạn chỉ nần nâng cấp các trình biên dịch lên phiên bản mới, thì mọi chuyển sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Bug xảy ra bất ngờ

Bug này xảy ra rất đột ngột mà không ai có thể lường trước được.

Trong một số trường hợp, dù trước đó phần mềm của bạn đã được kiểm thử khá kỹ lượng và đạt chuẩn chất lượng, nhưng ngày hôm sau nó lại xuất hiện lỗi, khiến lập trình viên khó hiểu.

Một số Bug xuất hiện trong tình trạng này sẽ chỉ mất vài giây để khắc phục, nhưng cũng có khi khiến bạn mất cả ngày trời để giải quyết chúng.