Học Swift có khó không?

Học Swift có khó không?
Swift hiện là ngôn ngữ được áp dụng nhiều đối với các lập trình viên, cộng đồng sử dụng nó đang ngày càng trở nên lớn mạnh hơn.

Học Swift có khó không?

Swift là ngôn ngữ tinh tế, được nhiều người cho rằng khá dễ học. Nó còn được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực phát triển các ứng dụng di động rất nhanh và dễ dàng, code của ngôn ngữ Swift ngắn, gọn khá dễ đọc. Swift kế thừa và phát huy toàn bộ điểm mạnh của Objective-C; do vậy, các nhà lập trình luôn có môi trường runtime quen thuộc, dễ dàng quản lý và phát triển hơn.

Swift cũng là ngôn ngữ khá mới mẻ, nên khi bắt đầu học cũng gặp không ít khó khăn đối với những người chưa từng học qua Objective-C nền tảng căn bản. Bên cạnh đó, cộng đồng hỗ trợ và phát triển ứng dụng còn khá ít, phải mất thêm khoảng thời gian nữa để gây dựng một cộng đồng sử dụng Swift lớn. Việc phát triển ứng dụng quá nhanh do được tích hợp nhiều framework, điều này vô tình gây ra nhiều ứng dụng có chất lượng kém do có khá nhiều lập trình mới vào nghề gây ra.

Bất kì một loại ngôn ngữ lập trình nào cũng có những ưu và khuyết điểm riêng của chúng, nhưng nhìn tổng thể thì Swift là ngôn ngữ đáng để bạn theo đuổi chúng và có thể dễ dàng tự học được.

Học Swift có khó không?

Ứng dụng của Swift khi áp dụng vào thực tiễn

  • Swift được dùng cho cả Mac OS và iOS apps: chỉ cần học Swift thật tốt, bạn đã có thể phát triển ứng dụng trên cả hai nền tảng. Đây cũng là hai hệ điều hành được sử dụng rộng rãi hiện nay.
  • Swift giúp phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng:  là ngôn ngữ lập trình hiện đại nên có một số tính năng quan trọng: không có các biến số không xác định, không có lỗi array-out-of-bound, không có lỗi tràn số nguyên và giúp quản lý bộ nhớ tự động; vì vậy, tiết kiệm được thời gian khá nhiều trong việc hoàn thành dự án.
  • Tốc độ thực thi của các đoạn mã Swift rất nhanh: Swift nhanh gấp 3 lần Objective-C và 8 lần so với Python. Không những vậy Swift còn rất mạnh, giúp cho các nhà lập trình có thể viết được các đoạn mã nâng cao và phức tạp hơn như: generics, tuples, iterators, các mẫu lập hàm có sẵn và nhiều loại hơn nữa. Bên cạnh đó, nó còn có tính bảo mật và an toàn cao.
  • Chúng được sử dụng miễn phí và là mã nguồn mở: điều này giúp cho cộng đồng sử dụng Swift phát triển xa hơn. Người dùng dễ dàng tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật, cập nhật các bản vá lỗi, các plugin cải tiến của ngôn ngữ cho cộng đồng.

Học Swift có khó không?

 Các lập trình viên Swift hiện đang được khá nhiều các nhà tuyển dụng săn đón với những quyền lợi khá hấp dẫn trong ngành. Điều quan trọng là Swift đang là món hời đối với Apple trong tương lai. Apple đã và đang có những bước tiến phát triển Swift trong thời gian gần, nếu bạn muốn có những trải nghiệm mới mẻ thì không còn cách nào khác là phải học Swift.