Các cách luyện tư duy lập trình

Các cách luyện tư duy lập trình
Tư duy lập trình chính là chìa khóa giúp bạn có thể dễ dàng thành công hơn trên con đường sự nghiệp lập trình viên của mình.

Hiểu biết mọi kiến thức cơ bản

Không chỉ riêng lĩnh vực lập trình mới cần nắm chắc các kiến thức cơ bản, mà mọi ngành nghề khi muốn thành công đều phải có nền tảng kiến thức vững vàng. Chúng được coi như nền móng hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường thăng tiến phía trước của mình. Đây cũng chính là "bàn đạp" giúp bạn có thể chinh phục những kiến thức chuyên sâu một cách dễ dàng.

Khi mới chập chững tập viết code bạn sẽ chỉ tiếp xúc với những kiến thức cơ bản như hàm, biến, mảng, hay vòng lặp... Chỉ khi thực sự thấu hiểu được những yếu tố cơ bản đó, bạn mới có thể tiến sâu vào giải quyết các vấn đề phức tạp hơn sau này.

Sau quãng thời gian học chuyên sâu, bạn sẽ hiểu hơn về những khái niệm các thuật toán, cùng cấu trúc dữ liệu khác với mảng như thế nào. Một điều cần lưu ý là bạn cần phải hiểu rõ được những ưu - nhược điểm của chúng để việc tư duy, cũng như áp dụng kiến thức vào công việc được thuận tiện hơn.

Các cách luyện tư duy lập trình

Chơi game để học

Việc học đôi lúc phải đi đôi với hành, thì mới có thể dễ dàng thu nạp lượng kiến thức có vẻ rất khô khan đối với nghề lập trình. Trong đó, việc chơi những trò chơi được tạo ra dành riêng cho dân lập trình, cũng là cách giúp bạn vừa áp dụng được những kiến thức vào trò chơi, vừa giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc đầy căng thẳng. Lưu ý là chỉ chơi để phục vụ cho công việc thôi, chứ đừng "nghiện" đấy nhé!

Bạn có thể tham khảo một số trò chơi hữu ích đối với dân lập trình, trong một bài viết mà Tự Học Lập Trình đã từng chia sẻ trước đây "Top game miễn phí giúp nâng cao kỹ năng lập trình" để tham khảo thêm.

Các cách luyện tư duy lập trình

Làm sản phẩm để tự tư duy

Việc tự tạo ra cho mình một dự án, sẽ cho bạn biết được một sản phẩm cụ thể cần và không cần những chức năng gì. Bạn cũng có thể tìm cách khắc phục những sự cố xảy ra, cách viết code sẽ như thế nào nếu nó là một dự án lớn, cùng cách bảo trì hệ thống chương trình.

Khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản, cùng các kỹ năng cần thiết trong nghề, bạn nên bắt đầu thực hiện những dự án nhỏ để thuần thục thêm những thao tác và kỹ thuật quan trọng trong nghề. Sau quá trình đó, bạn có thể trau dồi và nâng cao thêm một số tư duy như:

  • Cách nghĩ requirement cho từng loại sản phẩm.
  • Những thủ thuật thiết kế flow, UI/UX sao cho phù hợp.
  • Cách sắp xếp, thiết lập code trong một dự án hoàn chỉnh.
  • Hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình, những chương trình công nghệ mình áp dụng vào đó.

Đa phần những dự án thực tế đều đã có sẵn cấu trúc, quy trình rõ ràng, có riêng design thực hiện, việc của bạn là chỉ cần implement cho nó thôi. Do vậy, nếu muốn tiến xa và phát triển tốt trong nghề lập trình, thì bạn nên tự tạo ra cho riêng mình một dự án, dù nhỏ thôi nhưng cũng giúp bạn học được thêm nhiều điều bổ ích hớn đó.

Các cách luyện tư duy lập trình

Học rộng hơn, tìm hiểu những thứ mình chưa biết

Một trong những cách có thể luyện tập khả năng tư duy cực kỳ hiệu quả là học cách tư duy của người khác, học những thứ hoàn toàn mới so với những thứ trước đây mình từng sử dụng. Điển hình như:

  • Nếu như trước đây bạn vẫn thường làm việc với ngôn ngữ C# hay Java và cảm thấy việc khai báo method, class khá mệt mỏi. Thì bây giờ hãy thử chuyển qua sử dụng các ngôn ngữ dymanic như Python, JavaScript để xem cách viết code của chúng ra sao, và ngược lại.
  • Hoặc trước giờ bạn vẫn có thói quen dùng OOP để tạo class và hàm, thì nay hãy chuyên qua Scala, Haskell để thực hiện các thao tác code theo Functional Programming và sử dụng function thay vì class xem có gì khác biệt hay không nhé!
  • Ngoài ra, nếu bạn đang là một lập trình viên Back End có thể trải nghiệm làm Front End để hiểu hơn về CSS và JavaScript. Còn nếu là Front End thì có thể thử sức với Back End để "nếm mùi" với server configuration hay SQL.

Thông qua những trải nghiệm đó, có thể giúp bạn "mở mang tầm nhìn" của mình đối với nghề, nâng cao thêm trình độ tư duy, cách nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc và khách quan hơn. Và đặc biệt là sớm thực hiện được ước mơ trở thành một Full Stack developer chính hiệu.

Các cách luyện tư duy lập trình

Tự Học Lập Trình mong rằng, thông qua những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn xây dựng được khả năng tư duy của mình một cách hiệu quả, hỗ trợ tốt cho con đường sự nghiệp của bạn sau này rất nhiều đấy! Chúc bạn thành công trên con đường mà mình lựa chọn nhé!