Bật mí cách học lập trình Java hiệu quả

Bật mí cách học lập trình Java hiệu quả
Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp lập trình với ngôn ngữ Java, nhưng chưa biết học ngôn ngữ này như thế nào cho đúng. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Nắm vững những kiến thức căn bản về Java

Đa phần các ngôn ngữ lập trình đều cung cấp kiểu số nguyên (Integer), ngay cả lập trình Java cũng vậy. 

Do đó, để quá trình học lập trình Java trở nên hiệu quả hơn ngay khi vừa bắt đầu, bạn nên tìm hiểu về những khái niệm cơ bản, cũng như cách sử dụng Long Integer, Short Integer hay kiểu ký tự, kiểu liệt kê, kiểu chuỗi…

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thành thạo các từ khóa, cùng một số lệnh phổ biến để quá trình ứng dụng trở nên dễ dàng hơn.

Điều đặc biệt cần lưu ý trong quá trình này, chính là bạn phải “thấm nhuần” hết những kiến thức kể trên, chứ không phải học qua loa, sơ sài. Có như vậy, mới đem lại hiệu quả cao khi tiếp thu thêm những kiến thức nâng cao liên quan đến Java sau này.

Bật mí cách học lập trình Java hiệu quả

Học cách biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ

Khi đã trang bị cho mình nền tảng cơ bản vững chắc về Java, bước tiếp theo bạn cần phải thực hiện chính là bắt đầu thử nghiệm với các thuật toán đơn giản trong quá trình xây dựng chương trình.

Tiếp đó, tiến hành biên dịch và thực thi nó. 

Trong quá trình thực thi, nếu xảy ra một số lỗi về cú pháp hay các lỗi nhỏ, thì bạn nên đọc kỹ những thông báo từ hệ thống, đồng thời tìm cách khắc phục kịp thời những lỗi đó để tránh sự lặp lại những lỗi tương tự về sau.

Khi thực hiện nhiều lần thử nghiệm dựa trên các thuật toán đơn giản đó, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy khả năng giải quyết vấn của mình được nâng cấp rõ rệt. Đồng thời, còn có thể tự mình giải quyết nhanh chóng những vấn đề phức tạp hơn.

Bật mí cách học lập trình Java hiệu quả

Tìm hiểu về một số thư viện được hỗ trợ trong Java

Hiện nay, hầu như các ngôn ngữ lập trình hoạt động trên thị trường đều nhận được sự hỗ trợ từ một hoặc nhiều thư viện, giúp các vấn đề xảy ra trong quá trình thực thi nhanh chóng được giải quyết triệt để.

Không những thế, bạn còn có thể tái sử dụng lại các đoạn mã code trong thư viện được cung cấp sẵn để khắc phục các vấn đề mới xảy ra.

Điểm đặc biệt trong Java, chính là loại ngôn ngữ này cung cấp các thư viện hỗ trợ các tác vụ mạng, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chúng và ứng dụng vào công việc, chắc chắn sẽ giúp việc lập trình cùng Java trở nên đơn giản và hiệu quả hơn đấy!

Bật mí cách học lập trình Java hiệu quả

Tìm hiểu kiến thức thông qua một số tựa sách

Sách được biết đến là kho tàng cung cấp kiến thức vô tận và không bao giờ lỗi thời.

Không chỉ những ngành nghề khác có thể dễ dàng tiếp thu thêm nguồn kiến thức mới thông qua việc đọc sách, mà việc học lập trình Java cũng có thể được thực hiện thông qua việc đọc sách.

Những quyển sách chuyên về lập trình, đặc biệt là lập trình Java đều được viết bởi những lập trình viên chuyên nghiệp, có trình độ lâu năm trong nghề nên các kiến thức viết trong sách khá cô đọng, giúp người đọc có được cái nhìn sâu sắc hơn về quá trình mã hóa. 

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu mở mang kiến thức về lập trình, cũng như hỗ trợ cho việc học lập trình Java trở nên hiệu quả hơn, thì có thể tham khảo qua một vài đầu sách bên dưới mà các chuyên gia trong lập trình Java recomment như:

  • Thinking in Java.
  • Effective Java (2nd Edition).
  • Java Concurrency in Practice.
  • Java(TM) Puzzlers: Traps, Pitfalls, and Corner Cases.
  • Java Concurrency in Practice.
  • Head First Java, cùng nhiều tựa sách nổi bật khác mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường đấy!

Bật mí cách học lập trình Java hiệu quả

Thường xuyên luyện tập coding

“Học luôn phải đi đôi với hành” là câu mà chúng ta luôn được nghe khi học bất kỳ kiến thức mới nào. 

Và việc học lập trình Java cũng vậy.

Một khi đã trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức nền tảng vững chắc liên quan đến Java, bạn hãy bắt tay ngay vào việc thực hành và đặc biệt phải dành ít nhất 30 phút hay thậm chí 2 tiếng mỗi ngày cho việc rèn luyện này nhé!

Khi đã thành thạo hơn trong việc coding, Tự Học Lập Trình cam đoan mọi công việc liên quan đến Java sẽ không còn là điều gì quá khó khăn với bạn. Đồng thời, việc này còn giúp con đường sự nghiệp tương lai của bạn luôn rộng mở nữa đấy!

Bật mí cách học lập trình Java hiệu quả

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu học thêm về lập trình Java, thì có thể tham khảo qua nội dung cách học lập trình Java hiệu quả mà Tự Học Lập Trình cung cấp trong bài viết nhé! Chúc các bạn sẽ sớm thành công với những dự định, ước mơ của mình.