Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code "sạch"

Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code "sạch"
Quá trình viết Code thể hiện suy nghĩ của lập trình viên. Chính vì vậy, để cho mọi người thấy được sự chuyên nghiệp, hãy chú ý đến việc tạo ra Clean Code.

Code là một "người bạn đồng hành" không thể tách rời đối với các lập trình viên và viết Code cũng là một công việc "dính liền" với họ. Hôm nay, Tự Học Lập Trình sẽ giới thiệu đến bạn những mẹo vặt cực kỳ bổ ích, hãy tham khảo qua và "bỏ túi" cho mình để Code sạch hơn nhé!

Giữ cho Code luôn đơn giản 

Đừng cố gắng phức tạp hoá vấn đề, tip đầu tiên là giữ cho Code của bạn được đơn giản và dễ đọc nhất có thể. Bằng cách này, Coder có thể tạo được mã linh hoạt với chất lượng cao, từ đó giải quyết vấn đề nhanh hơn. Bên cạnh đó, các đồng nghiệp chung cùng một nhóm phát triển cũng sẽ không cảm thấy khó chịu khi làm việc chung với "tác giả" của Clean Code.

Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code “sạch”

Hiểu Code của chính mình

Ngay cả khi vừa mới bắt đầu vào nghề và đang viết các mã đơn giản với câu lệnh "if else", phải nhớ rằng luôn biết mình đang viết gì. Thuật toán và toàn bộ trình biên dịch sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta hiểu ý tưởng đằng sau Code. Nếu không rõ nội dung mà bản thân tạo ra, lúc gặp phải lỗi, bạn cũng đừng mong đến chuyện có thể giải quyết nó!

Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code “sạch”

Không lặp lại Code cũ

Nguyên tắc DRY, được xây dựng bởi Any Hunt và Dave Thomas trong "Lập Trình Thực Dụng", là việc dùng các hàm và lớp nhằm giúp bạn tránh tái nhập mã lệnh đã được viết một lần. Nền tảng cơ bản này cho phép các nhà phát triển không bị trùng lặp để tạo ra nhiều mã "sạch" hơn so với lập trình viên luôn mắc phải sự lặp đi lặp lại không cần thiết. 

Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code “sạch”

Ấn định Code của bạn 

Hãy tưởng tượng chúng ta đi đến siêu thị vì muốn mua một món đồ nào đó, nhưng mọi thứ ở đây cứ lung tung cả lên. Mặt hàng sữa được đặt ở quầy cung cấp rau, còn sản phẩm tươi sống lại bày bán ở gian quần áo... Bạn có khó chịu với đống lộn xộn này hay không? Viết mã lệnh cũng giống như vậy đấy! Code chỉ "sạch" khi những lập trình viên biết sắp xếp, tổ chức chúng cho gọn gàng, có trình tự và phù hợp. 

Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code “sạch”

Chú ý đến cách đặt tên 

Có rất nhiều người thường bỏ quên mất phần này. Việc đặt tên thích hợp là vô cùng quan trọng, nó sẽ là "cánh cửa" luôn luôn mở rộng cho bạn dễ dàng chỉnh sửa và cập nhật trong tương lai. Những cái tên không liên quan hoặc mâu thuẫn với các trang, biến, chức năng và mảng sẽ chỉ tạo ra rắc rối cho lập trình viên trong tương lai.

Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code “sạch”

Chịu khó suy nghĩ 

Thay vì đơn giản là copy và paste mã từ Google hoặc bất kỳ nguồn nào sẵn có trên mạng, hãy học cách sử dụng bộ não của chính mình. Sao chép ở nơi khác chỉ là phương pháp giải quyết vấn đề tạm thời chứ không thật sự giúp bạn tăng khả năng Code "sạch". 

Những mẹo hữu ích giúp lập trình viên Code “sạch”

Luôn chạy thử

Để tránh những tình huống xảy ra lỗi, công việc cuối cùng của Developer là phải kiểm tra cách sản phẩm mà chính mình tạo ra hiển thị tốt trên các thiết bị khác nhau, sau đó thực hiện các thay đổi theo yêu cầu tương ứng. Câu nói "Đừng phán xét một cuốn sách qua trang bìa của nó" không đúng đối với ngôn ngữ lập trình, vì màn hình hiển thị của bạn trông càng ấn tượng, sự đánh giá về mức độ chuyên nghiệp của bạn càng cao.