Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?

Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?
Lập trình viên là một công việc đáng mơ ước của bao người. Nhưng để theo đuổi con đường này họ đã phải đánh đổi nhiều thứ mà không phải ai cũng hiểu.

Trong thời gian gần đây, hộp thư của Tự Học Lập Trình luôn nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc khác nhau, nhưng nhìn chung đều muốn biết rằng "Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?". Bản thân mình cũng công nhận rằng, lập trình là một nghề luôn phải phải vùi đầu vào những dòng code tẻ nhạt, chẳng thể làm gì ngoài chuyện viết phần mềm. Nhưng thay vào đó, nhu cầu nhân lực, cơ hội thăng tiến của Developer ngày càng tăng mạnh. Do vậy có rất nhiều bạn đã được truyền cảm hứng và đam mê trở thành một lập trình viên thực thụ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp theo đuổi con đường này. Nó luôn tồn tại song song giữa cái khổ - sướng, kèm theo là nhiều đánh đổi mà không phải ai cũng biết.

Sức khỏe

Lập trình là công việc đòi hỏi cao về kiến thức chuyên môn, khả năng tư duy vấn đề... Bên cạnh đó, Developer là một trong những nghề phải tiếp xúc trực tiếp với màn hình máy tính, ngồi liên tục nhiều giờ liên trong phòng máy lạnh... Dễ gây ra một số bệnh như cận thị, dạ dày, thiếu vitamin D, đột quỵ, đau thắt lưng...

Hầu hết mọi người đều nhận định đây là công việc nhàn hạ, được ngồi máy lạnh, tránh được những tác động từ môi trường bên ngoài... nhưng cũng chính sự cái sướng này đã mang đến nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho các lập trình viên.

Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?

Tinh thần

Developer không còn là công việc xa lạ với chúng ta trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. Bên cạnh những đánh đổi khá lớn về sức khỏe, lập trình viên còn phải đối mặt với căng thẳng kéo dài, mất ngủ liên tục, chất lượng giấc ngủ kém... gây ra tình trạng stress.

Ngoài khó khăn trong tính chất công việc, Developer còn chịu áp lực từ phía khách hàng, cấp trên... khi có sai sót trong sản phẩm.

Đây là đánh đổi lớn nhất của lập trình viên, bởi nếu duy trì một tinh thần thiếu sức sống thì dù bạn có giỏi bao nhiêu thì hiệu quả công việc cũng khó đạt tối đa năng suất.

Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?

Mối quan hệ xung quanh

Do phần lớn quỹ thời gian trong ngày của một lập trình viên đã dành cho công việc, nên việc duy trì tốt các mối quan hệ bên ngoài là điều vô cùng khó khăn. 

Nếu đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ chắc hẳn đã quá quen thuộc với hai cụm từ "over time" và "overnight". Chúng gần như "bạn chí cốt" của một lập trình viên mỗi khi có deadline. Bởi vì nếu không khẩn trương, tập trung hết sức thì tiến độ sẽ bị trì trệ, thời gian bàn giao sản phẩm chậm trễ.

Chính vì thế, hầu như họ ở công ty nhiều hơn ở nhà, không thể có nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè... thậm chí là bản thân. Do vậy, nếu bạn có người thân, bạn bè hay người yêu làm Developer, đừng trách tại sao người đó vô tâm. Thay vào đó, hãy thông cảm và hiểu cho họ hơn nhé! 

Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?

Thời gian làm nghề không dài

Theo những thống kê, phần lớn các công ty phần mềm có xu hướng ưu tiên tuyển người trẻ. Bởi vì đây là độ tuổi có nhiều nhiệt huyết, đam mê và sức khỏe nhất. Đặc biệt, họ có khả năng học hỏi, tiếp thu công nghệ mới nhanh chóng. 

Hy vọng những thông tin Tự Học Lập Trình vừa cung cấp đã phần nào giúp cho bạn một có được một đáp án khách quan cho câu hỏi "Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?" mang đến cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực công nghệ. 

Mặc dù vừa mới đọc qua sẽ khiến bạn mất cảm tình về nghề này, nhưng nếu thật sự đam mê công nghệ, yêu thích việc viết code... hãy cố gắng nỗ lực hết mình theo đuổi nhé! 

Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân hay gặp khó khăn gì trong học tập, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hãy cứ mạnh dạn để lại lời nhắn cho Tự Học Lập Trình nhé! Chúng tôi sẽ tiếp nhận và mang đến một câu trả lời thỏa đáng nhất.  

Lập trình viên phải đánh đổi những gì khi theo đuổi nghề?