Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?
Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên Front End chuyên nghiệp, thì nhất định phải biết và am hiểu những kỹ năng cần thiết này.

Lập trình viên Front End là người chịu trách nhiệm chính về phát triển Client Side. Nói đơn giản thì đây là người xây dựng giao diện, tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng. Do đặc trưng công việc đòi hỏi cao về kiến thức chuyên môn lẫn nhiều công cụ đặc thù. Chính vì thế, để trở thành một Front End chuyên nghiệp, bạn cần học hỏi và trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây.

HTML và CSS

Khi xây dựng giao diện cho một website, các lập trình viên Front End sử dụng những tính năng trong HTML và CSS. Chính vì thế, nếu thiếu kỹ năng này, việc thiết kế sẽ khó hơn đối với bạn.

HTML là viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language, được xem là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn. Nó cũng chính là phần cơ bản nhất để phát triển một trang web hoàn chỉnh.

CSS là viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheets, là ngôn ngữ định kiểu theo tầng, ứng dụng trực tiếp vào việc giới thiệu phần tài liệu HTML sẵn có.

Có thể hiểu rằng, HTML là nền tảng tiên quyết, còn CSS sẽ quyết định đến layout, màu sắc, font chữ... của website.

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

JavaScript 

Đây là một công cụ tuyệt vời, được ứng dụng trong hầu hết các trang web hiện nay.

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản, cho phép lập trình viên tối ưu quá trình tương tác giữa các thao tác của người dùng với những trang HTML. Ví dụ đơn giản như khi đăng nhập vào một website bất kỳ, nếu xuất hiện thông báo thì bạn đã thực hiện thao tác thành công. Phần chức năng này được tạo bởi JavaScript.

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

Framework

Mặc dù Front End Developer chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ như HTML, CSS và JavaScript. Nhưng nếu muốn thúc đẩy quá trình xây dựng cũng như viết code diễn ra nhanh chóng thì bạn cần sự hỗ trợ của những framework hay thư viện khác như Bootstrap, React...

Việc lựa chọn framework phù hợp để tối ưu hóa công việc là bài toán cân não của nhiều lập trình viên. Nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể tham khảo bài viết "Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web" đã được Tự Học Lập Trình đề cập trước đây, để tìm hiểu và đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng UI/UX

Ngày nay, phần lớn người dùng có thói quen lướt web bằng nhiều thiết bị điện tử khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là điện thoại. Chính vì thế, nếu website được thiết kế chuẩn Responsive, trải nghiệm sẽ tăng lên đáng kể nhờ khả năng tương thích với mọi kích thước màn hình.

Đặc biệt, việc nắm được nguyên tắc thiết kế cùng phương pháp triển khai ở nhiều khía cạnh là vai trò và kỹ năng cần thiết đối với một lập trình viên Front End.

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng kiểm thử, sửa lỗi

Nếu một trang web thiếu đi giai đoạn kiểm tra, thì sẽ gây cho người dùng những trải nghiệm không tốt. Vậy nên, kỹ năng này vô cùng cần thiết đối với mọi Front End Developer. 

Ngày nay, đã có rất nhiều phương pháp kiểm thử, gỡ lỗi khác nhau. Bạn có thể sử dụng trực tiếp trong quá trình kiểm thử website. Trong đó, một vài chương trình đã được thiết kế để tối ưu quá trình như Mocha, Jasmine...

Ngoài ra, lập trình viên Front End cần phải biết sử dụng thêm phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Photoshop, Adobe IIlustrator...

Lập trình viên Front End cần những kỹ năng gì?