Tương lai của ngôn ngữ F#

Mặc dù F# không phải là ngôn ngữ phổ biến như những loại khác, nhưng nó lại sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi và có tương lai "xán lạn".

Tìm hiểu về ngôn ngữ F#

Ngôn ngữ F# được chính thức ra mắt vào năm 2005, do Microsoft Research phát triển.

F# đọc là F Sharp, một loại ngôn ngữ mã nguồn mở, có thể hoạt động đa mô hình (gồm lập trình hướng đối tượng và lập trình hàm) và strongly typed.

Ngôn ngữ này được thiết kế xây dựng trên nền tảng .NET và có thể chạy trên nền Microsoft CLR, việc này đã khiến cho cộng đồng lập trình quốc tế ngày càng ưa chuộng sử dụng .NET nhiều hơn.

Cấu trúc code của F# gần giống với Python, khá đơn giản và dễ hiểu, nhưng vẫn có khả năng xử lý tốt các yếu tố phức tạp khi cần.

Với sự phát triển không ngừng của mình, ngày nay F# đã được xem như một ngôn ngữ tương hỗ trong .NET framework và Visual Studio.

Tương lai của ngôn ngữ F#

Đặc điểm của ngôn ngữ F#

Tuy không phải là một ngôn ngữ phổ biến trong thị trường ngôn ngữ, nhưng F# lại sở hữu cho mình những đặc điểm sau:

• F# sử dụng kiểu dữ liệu không cần khai báo rõ ràng, do nó là kiểu lập trình hàm và là ngôn ngữ Strongly typed.
  • Dễ dàng tạo ra các developer scenario sáng tạo trong Visual Studio.
  • Là biến thể của Meta language - ML, hình thành dựa trên ngôn ngữ hàm Ocaml.
  • Các tính năng có trong Visual Studio như project, debug, tích hợp help... hay trong .NET đều được F# tận dụng tối đa vào quá trình tạo .NET API.
  • Sở hữu một số tính năng đặc biệt, cùng với đó là khả năng mở rộng nền tảng .NET đối với các lĩnh vực mục tiêu mà F# hướng tới.
  • Các lập trình viên hướng đối tượng sẽ được hỗ trợ tốt khi sử dụng F#. Ngoài ra, F# còn giúp bạn trừu tượng hóa những đoạn mã code có trong classes, objects và quan trọng là có thể khiến cho những dòng code đó trở nên tối giản hơn.

Tương lai của ngôn ngữ F#

Theo Stack-Overflow, F# là một trong những ngôn ngữ có mức thu nhập cao nhất trên toàn thế giới.

Tuy vậy, nhưng hiện nay có rất ít lập trình viên lựa chọn học hay làm việc với ngôn ngữ này và xem nó như "đứa con ghẻ" trong các loại ngôn ngữ.

Nhưng đâu đó vẫn có một số ít các Developer lựa chọn sử dụng F#, nhờ vào những điều sau:

• F# được tạo ra và phát triển bởi Don Syme, có khả năng tự phục hồi các biến chứng quá mức giả định của loại ngôn ngữ hàm, việc này tương tự như khi sử dụng Scala.
  • Thoải mái tiếp cận vào chương trình từ môi trường bên ngoài, giúp cho việc học lập trình hàm trở nên thú vị và thu hút nhiều các lập trình viên tham gia.
  • F# còn có thể biên dịch thành JavaScript - một ngôn ngữ khá phổ biến hiện nay. Nhờ đó, khi sử dụng ngôn ngữ F# các lập trình viên có thể thoải mái truy cập vào thư viện, cùng các cơ sở dữ liệu hỗ trợ cho JavaScript.
  • Tối ưu hóa việc sử dụng Artificial Intelligence, Machine learning và Associated Data Analysis.