Ruby on Rails là gì?

Ruby on Rails là gì?
Ruby on Rails là framework của Ruby, dùng để xây dựng ứng dụng web, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho lập trình viên trong quá trình thực thi code

Ruby on Rails là gì?

Ruby on Rails là framework được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Ruby.

Ruby on Rails thường dùng trong việc xây dựng và phát triển tối đa ứng dụng web, bao gồm nhiều web server và các kết nối cơ sở dữ liệu.

Chính vì vậy, Ruby on Rails là công cụ mạnh mẽ và rất khó để tự học.

Các lập trình viên thường gọi tắt Ruby on Rails là Rails để đơn giản hóa trong giao tiếp.

Chúng đem đến nhiều lợi ích cho những web frameworks khác như: J2EE, .NET.

Lập trình viên Ruby on Rails thường dùng nhiều quy ước để quá trình thực thi code diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chính điều này đã giúp các lập trình viên có thể đảm nhận và xử lý nhiều task như mail management, file structures, object - database mappers, code generation.… mà không gặp nhiều khó khăn.

Nhờ những đặc điểm nổi bật của Ruby on Rails mà việc viết code và phát triển ứng dụng đã trở nên đơn giản hóa, nhanh chóng, dễ hiểu và dễ bảo trì hơn rất nhiều.

Ruby on Rails là gì?

Ưu và nhược điểm của Ruby on Rails

Ưu điểm của Ruby on Rails

  • Công cụ: Rails cung cấp cấu trúc chuẩn cho ứng dụng web giúp các development phát triển được nhiều tính năng mà lại tốn ít thời gian hơn.
  • Thư viện: Rails cung cấp cho ta gem, một thư viện hỗ trợ mọi thứ của Ruby và được sử dụng hoàn toàn miền phí tại https://rubygems.org/.
  • Chất lượng code: Chất lượng các phần mềm hỗ trợ cho Ruby code thường cao hơn so với vài ngôn ngữ khác.
  • Cộng đồng: Cộng đồng Ruby rất lớn và nó cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên Github.
  • Hiệu suất: Rails là một ngôn ngữ đơn giản khi kết hợp cùng các thư viện hỗ trợ, cho phép bạn phát triển các ứng dụng một cách nhanh chóng.
  • Tương lai: Rails là ngôn ngữ được lựa chọn tại các trang học lập trình trực tuyến lớn như Makers Academy, CodeCademy, nền tảng để phát triển các lập trình viên tham gia cộng đồng Ruby trong tương lai.

Ruby on Rails là gì?

Nhược điểm của Ruby on Rails

Dù là một ngôn ngữ khá hoàn hảo cùng các ưu điểm vượt trội của mình, nhưng không một ngôn ngữ nào không có những điểm hạn chế. Một số điểm cần lưu ý khi dùng Rails là:

  • Thời gian chạy: Rails có tốc độ chạy khá chậm so với NodeJS hay GoLang, vấn đề thường nằm ở việc thiết kế server hoặc do cả cơ sở dữ liệu.
  • Tốn tài nguyên: Ruby cực kỳ tiêu tốn tài nguyên, chiếm lượng lớn RAM và CPU hơn PHP hay .Net cho mức tải như nhau.
  • Tốc độ boot: Tốc độ boot của Rails framework phụ thuộc vào lượng gem và file, dẫn đến mất thời gian trong việc khởi động, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc.

Ruby on Rails là gì?

Ruby on Rails có phải là sự lựa chọn sáng suốt cho doanh nghiệp?

Nhờ vào các ưu điểm sẵn có, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn Rails để xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và hạn chế rủi ro.

Ruby on Rails luôn phát triển và liên tục lớn mạnh, chưa hề có dấu hiệu suy giảm chức năng và cấu trúc của ứng dụng.

Chúng liên tục cập nhật các tính năng mới qua từng năm và luôn đảm hệ sinh thái cấu trúc của ứng dụng được vận hành trơn tru.

Ruby on rails luôn cho ra đời những ứng dụng và web, có khả năng duy trì ổn định một cộng đồng, với nhiều người tham gia trong những năm gần đây.

Điểm quan trọng của loại ngôn ngữ này chính là tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí cho các lập trình viên, do các mã code được cung cấp sử dụng rộng rãi và giả định các quy ước chung.

Cộng đồng lập trình viên tham gia vào Ruby cũng rất đông, nên việc tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực này cũng không phải là quá khó khăn.

Ruby on Rails là gì?